HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (25 ธ.ค. 63)
image 25 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • แรงบันดาลใจจาก “สระสุวรรณชาด”

“สระสุวรรณชาด” หลายคนคงทราบกันดีว่า เป็นสระที่อยู่ในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ใช้สำหรับการบำบัดและฟื้นฟูร่างกายสุนัขที่ป่วยด้วยโรคกระดูกและระบบประสาท  ซึ่งสระแห่งนี้ล่ะครับที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการรายหนึ่งลุกขึ้นมาทำธุรกิจเพื่อสุนัขป่วย

  • วัคซีนใบยาสูบ

การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้เพียงพอกับความต้องการ นับเป็นอีกความท้าทาย ด้านสาธารณสุขทั่วโลก ในช่วงที่รอความหวังจากการทดลองในมุนษย์ แต่คงไม่มีหลักประกันอะไรจะดีเท่าการผลิตและพัฒนาวัคซีนได้เองในประเทศ วันนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนจากใบยาสูบ ที่คนไทยสามารถ มีส่วนร่วมต่อยอดความสำเร็จ ติดตามจากรายงานจากน้องเบนซ์ อรสินี อมรโมฬี 

  • กระเป๋าเพ้นท์จากใจ สร้างโอกาสให้เด็กสังขละบุรี

งานกระเป๋าเพ้นท์ใจ มาจาก จิรสิริ กังวานนวกุล ผู้ริเริ่มงานกระเป๋าเพ้นท์ใจโดยนำกระเป๋ามาให้เด็ก ๆ อำเภอสังขละบุรีเพ้นท์ลวยลายโดยไม่มีกรอบเพื่อให้เด็ก ๆ สามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้ตามที่ใจออกแบบ ซึ่งการทำกระเป๋าเพ้นท์ใจเป็นอีกหนึ่งวิธีสนับสนุนเด็ก ๆ ที่มีความสามารถในเรื่องศิลปะได้ฝึกฝน สร้างรายได้ และเลี้ยงตัวเองจากงานศิลปะของพวกเขา

  • อาชีพเลี้ยงควายสร้างรายได้งาม จ.มหาสารคาม

ควายที่เห็นอยู่นี้ เป็นของคุณวัชธีระ วงษาหลง เจ้าของฟาร์มควายงามดอนมหา ที่พัฒนาสายพันธุ์ควายสวยงาม ส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลมาแล้วหลายเวที ส่วนสนนราคานั้น เรียกว่าขายควายหนึ่งตัวสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวกันได้เลย การคิดจะเลี้ยงควายก็เหมือนการซื้อรถหรูหนึ่งคันมาขับ แถมยังสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกหลากหลาย ส่วนราคาควายในตลาด ถ้าเป็นลูกควายตกอยู่ที่ตัวละ 50,000 บาท ถ้าเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ตัวละ 100,000 บาทขึ้นไป ถ้ามีรางวัลการันตีมีราคาค่าตัวอยู่ที่หลักล้าน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งธุริกจที่น่าสนใจสำหรับคนรักควาย

  • สะพานปลาอ่างศิลา

สายกินต้องไปก็คือสะพานปลาอ่างศิลา ! ที่นี่ มีอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา สด ๆ ให้เราได้เลือกซื้อกันเยอะแยะแถมราคายังเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ด้วย ซึ่งสะพานปลาที่นี่มีประวัติเก่าแก่ เป็นท่าเรือสำเภา ขนส่งสินค้าจากจีน มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4  

  • 2BEFIT EP.36 : Dumbbell Overhead Triceps Extension

น้องมีตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีท่าออกกำลังกายที่ช่วยกระชับต้นแขนมาฝากสาวๆกัน สำหรับสาวๆคนไหนที่อยากมีต้นแขนแขนกระชับ เรียวสวย ต้องทำตามที่น้องตุลแนะนำนะครับ ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าได้ผลแน่นอน

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Christmas

Christmas is the perfect time to gather with friends and family. คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับการสังสรรค์ กับเพื่อนฝูง และครอบครัว Christmas ช่วงคริสต์มาส is the perfect time เป็นเวลาที่เหมาะสม to gather ที่จะได้พบปะสังสรรค์หรือรวมตัวกัน with friends กับเพื่อนฝูง and family และครอบครัว


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 25 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE