HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (24 ธ.ค. 63)
image 24 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ภารกิจยานฉางเอ๋อสำรวจดวงจันทร์

สร้างความฮือฮาในวงการอวกาศทั่วโลก เมื่อธงชาติจีนได้กางสะบัดบนพื้นผิวของดวงจันทร์กับภารกิจส่งยานฉางเอ๋อ-5 ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จ เป็นการกางธงชาติครั้งที่ 2 ต่อจากสหรัฐอเมริกา ภารกิจฉางเอ๋อ-5 เป็นหนึ่งในภารกิจที่ซับซ้อน และท้าทายที่สุดในประวัติศาสตร์การบินและอวกาศของจีน    ถือเป็นภารกิจสำคัญระดับโลก กับการเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์ครั้งแรกของโลก ในรอบ 40 กว่าปีที่ผ่านมา 

  • ประติมากรรมจากหุ่นฟาง จ.มหาสารคาม

หุ่นฟางตามจิตนาการ ที่ได้เอาเศษฟางมาสร้างสรรค์ให้เป็นงานศิลปะ ที่สวยงามและมีความหมาย  ในการจัดแสดงเทศกาลหุ่นฟางในครั้งนี้  มีการจัดประกวดหุ่นฟางตามจิตนาการของแต่ละทีม  โดยปีนี้เป็นปีแรกที่จัดขึ้น  และมีหุ่นฟางเข้าร่วมประกวดด้วยกัน 10 ตัว  ในคอนเซ็ปต์พญานาคในจิตนาการ  แต่ละทีมล้วนแต่สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างสวยงาม  โดยมีศิลปินนักประดิษฐ์หุ่นฟางมาจากทั่วประเทศ 

  • ลุงไว ดีลิเวอรีมีดปาดตาล

ทุกเช้า ลุงไว ปิ่นชูทองนักขายอุปกรณ์ทำตาลประจำหมู่บ้าน ปั่นจักรยานบรรทุกมีดพร้า เลียบไปตามถนนที่ปลูกต้นยาง แวะข้างทางเพื่อขายมีดพร้าให้แก่ชาวบ้าน ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา อุปกรณ์ที่ลุงไวขายมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น มีดปาดตาล ที่สามารถสับแล้วปอกกินได้เลย ขวานสับไม้ฟืน สำหรับเคี่ยวน้ำตาล ขวานสับไม้เคี่ยม สำหรับเอาไว้ใส่ในกระบอกน้ำตาล

  • ผ้าทอข่าตะไคร้บ้านสันกอดู่  จ.ลำพูน

นอกจากการทำสวนลำไยที่เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองลำพูน พื้นที่เหลือใช้ยังสามารถทำประโยชน์ในการปลูกพืชล้มลุก ทั้งข่า คะไคร้ แม้อยู่ในแปลงเล็กๆ แต่เมื่อนำวัตถุดิบไปทำน้ำพริกส่งตลาด ส่วนของต้นและใบจะเหลือทิ้ง จึงเป็นที่มาใช้ชาวบ้าน ต.บ้านสันกอดู่ จ.ลำพูน ที่มีชื่อเสียงด้านการทอผ้า นำเศษพืชเหลือใช้มาเป็นวัตถุดิบ เช่น ข่า เมื่อนำเหง้าไปทำอาหาร ลำต้นที่เส้นใยมีความยาวและเหนียว จึงเหมาะกับการนำมาทอผ้า ซึ่งเป็นเส้นใยจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ ซึ่งจะมีพื้นผิวที่ไม่เนียนเรียบ แต่มีความคงทน จึงเหมาะกับการ นำทำเป็น ของใช้ของตกแต่ง เช่นผ้ารองจาน ผ้าปูโต๊ะ กระเป๋า

  • แฟชั่นโชว์ผ้าไทย The Pattern Creator 2020

สำหรับโชว์นี้ได้รับรางวัล Pattern for Niche Market Award  ที่ออกแบบชุดเด็กออกมา
อย่างสร้างสรรค์ น่ารัก และเป็นธรรมชาติ ประกอบด้วย 2 คอลเลคชั่น ภายใต้คอนเซ็ปต์  Romantic Style ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสถานการณ์ความตึงเครียดในการระบาดของเชื้อไวรัสโควิค – 19 ทำให้ความสุขของผู้คนลดน้อยลงไป   คอลเลคชั่นใหม่นี้จะนำพาความสุข ความรักและความปรารถนาดี หวนคืนกลับมา ผสมผสานกับงานคราฟท์ที่เป็นอัตลักษณ์ดั้งเดิม ทำให้คอลเลคชั่นนี้ดูพิเศษและตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น

  • HAPPY TIME เต้าฮวยโจรสลัดจังหวัดสตูล

โจรสลัดแห่งจังหวัดสตูลรายนี้ไม่ได้ขับเรือ แต่ขับรถยนต์เพื่อพาภรรยานำเต้าฮวยที่ผลิตเองไปส่งให้กับลูกค้าที่ร้านในพื้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล นายสหรัฐ ยาหยาหมัน พ่อค้าเต้าฮวยที่ชื่นชอบบทบาทโจรสลัดในภาพยนตร์บอกว่า ตนไม่ได้แค่แต่งชุดโจรสลัดเท่านั้น แต่ว่ายังเอาคำว่าโจรสลัดไปตั้งเป็นชื่อสินค้าด้วย  เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคจดจำง่ายขึ้น

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Eve

วันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันคริสมาสต์สำหรับชาวตะวันตก วันก่อนวันคริสมาสต์ก็เป็นวันที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งภาษาอังกฤษคำว่า “วันก่อนวันสำคัญ” ก็คือ Eve วันก่อนวันคริสมาต์ก็คือ Christmas Eve ซึ่งก็คือวันที่ 24 ธันวาคม มาดูประโยคตัวอย่างกัน We spent Christmas Eve cooking and getting ready for Christmas day. พวกเราได้ใช้เวลาในวันก่อนวันคริสมาสต์ทำอาหารและเตรียมพร้อมสำหรับวันคริสมาสต์

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 24 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE