image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (21 ธ.ค. 63)
image 21 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • เว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลลดความเสี่ยงใช้งานสื่อออนไลน์

หลายคนคงจะเคยได้รับข้อมูลด้านสุขภาพผ่านสื่อออนไลน์  โดยระบุว่า เมื่อกินอาหารชนิดนั้นชนิดนี้แล้ว จะรักษาโรคต่างๆให้หายได้   ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลนั้น อาจจะทำได้ยาก คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดทำเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูล ความถูกต้องในเรื่องเหล่านี้  เพื่อให้ประชาชนสามารถรู้เท่าทันการใช้งานสื่อออนไลน์อย่างปลอดภัย

  • พลิกฟื้นชุมชน ด้วยผ้าห่มนวมฝ้าย

ยุพิน ผูกพานิช ผู้สืบสานภูมิปัญญาการผลิตผ้าฝ้าย ทำผ้าห่มนวมฝ้าย อยู่กับคนในชุมชน ได้กลับมาเรียนรู้ถึงปัญหาที่ว่า ทำไมหลายๆบ้านไม่ได้ใช้ผ้าห่มที่มีอยู่ ซึ่งมีหลายปัจจัยจากเรื่องความหนา สี ความหนัก เกิดการทอลองจากการใช้เอง ปรับเปลี่ยนมาเรื่อย ๆ  กว่าจะมาเป็นผ้าห่ม ต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 1.การปลูกฝ้าย ฝ้ายที่นำมาใช้เป็นฝ้ายที่ปลูกแบบอินทรีย์  ใช้เวลาปลูกประมาณ 3 – 4 เดือน เมื่อเก็บเกี่ยวฝ้ายแล้ว จึงนำไปตาก 2. นำฝ้ายไปตากแดดให้ฟู 3.นำไปแยกเมล็ดออก 4. ได้ปุยฝ้าย นำมาดีดให้ฟู 5.นำไปขึ้นผืนบนสะดึง 6. ย้อมสีปลอกนวม ด้วยสีธรรมชาติจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เปลือกสะเดา เปลือกประดู่ 7. นำผืนฝ้าย ใส่ในปลอกนวมที่เตรียมไว้ จะได้ผ้าห่มนวมฝ้าย นอกจากนี้ยังได้ชักชวนผู้สูงอายุในชุมชนมาช่วยกันทำผ้าห่ม ทำหน้าที่ตามความถนัดของแต่ละคน คอยช่วยเหลือกันและกัน

  • ชาวบ้านทำว่าวจุฬาขายสร้างรายได้ จ.นครราชสีมา

สำหรับขั้นตอนในการทำว่าวจุฬา คุณสุนทรเล่าให้ฟังว่าจะใช้ไม้ไผ่ที่หาได้ภายในหมู่บ้าน มาเหลาเป็นโครง โดยจะต้องใช้ไม้ไผ่ที่แก่สักหน่อย เพราะจะมีความเหนียว สามารถดัดให้โค้งงอได้ดี จากนั้นจะวัดสัดส่วนตัวว่าว โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน เท่า ๆ กัน คือ ส่วนหาง ส่วนตัว และส่วนหัว แล้วเหลาไม้ไผ่มาดัดเป็นรูปดาว 5 แฉก ตามรูปแบบของว่าวจุฬาโบราณ ส่วนใหญ่นิยมทำขนาดสูงประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร หลังจากนั้นก็จะนำกระดาษแก้วหรือกระดาษทั่วไปมาติดเป็นตัวว่าว ซึ่งปัจจุบันใช้แผ่นพลาสติกแทนกระดาษแก้ว เพราะมีความคงทนกว่า // และคุณสุนทรจะนำไปขายในราคาตั้งแต่ 200-700 บาท ตามขนาดของว่าวจุฬา ทำให้ในแต่ละวันสามารถขายว่าวจุฬาได้เฉลี่ยวันละ 2,000 - 3,000 บาทเลยทีเดียว

  • อาหารแทนรักจากชาวลีซู

“ข้าวทิพย์” และ “ข้าวปุ๊ก” อาหาร 2 ชนิดที่เปรียบเป็น “อาหารแทนรักจากชาวลีซู” ที่ บ้านปางสา อ.แม่จัน จ.เชียงราย ชาวบ้านจะนึ่งข้าวทิพย์ โดยการเอาผลผลิตจากในไร่มาเป็นวัตถุดิบ เติมสารอาหารและปริมาณด้วยการใส่เผือก มัน ข้าวโพด นำไปหุงผสมกับข้าว มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นิยมกินใน พิธีกินข้าวใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลหลังเก็บเกี่ยวข้าว และเป็นอาหารที่ห่อไปกินในไร่

  • คาเฟ่บ้านไม้ใจกลางกรุง

จิบกาแฟเพลิน ๆ พร้อมหลีกหนีจากความวุ่นวายกันที่คาเฟ่บ้านไม้ในสวนสุดร่มรื่นที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านลาดพร้าว โดยทางร้านได้รีโนเวทพื้นที่ของบ้านไม้หลังเก่ายุค 90’s ให้ดูอบอุ่น และเป็นกันเอง ถือเป็นอีกไอเดียหนึ่งของการทำร้านกาแฟในยุคนี้ ที่นำเอาความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ และบ้านไม้เก่ามาเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คนที่ยังคงนึกถึงความเรียบง่ายของบ้านในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่หาได้ยากในเมืองใหญ่

  • 2BEFIT EP.34 BEAR CRAWL

ออกกำลังกายท่า “ หมีคลาน ” ท่าที่ใครอยากมีซิกแพค หน้าท้องกระชับสวยงามต้องไม่พลาด วันนี้นำทีมโดยน้อง น้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Diet

Diet หากเป็นคำนาม แปลว่า อาหารการกิน  เช่น I only have non-fat diet. ฉันกินแค่เพียงอาหารที่ไม่มีไขมันเลย ทีนี้ถ้าเป็นกริยา จะมีความหมายว่า ควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก กรณีกำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เราจะใช้คำว่า on a diet ตัวอย่างประโยคเช่น My friend is on a diet to lose some weight before her wedding next year. เพื่อนของฉันกำลังควบคุมน้ำหนักเพื่อลดน้ำหนักก่อนเข้าพิธีแต่งงานปีหน้า

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 21 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE