image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (1 ธ.ค. 63)
image 01 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • 200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน

โรงเรียนห้วยปลาไหล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เป็นโรงเรียนที่สอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล 2 จนถึง ม.3 มีนักเรียนกว่า 91 คน ทำให้งบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียนทุกวันนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนทั้งหมด ทางโรงเรียนจึงได้มีวิธีการที่ทำให้นักเรียนทุกคนได้กินอาหารกลางวันฟรีอย่างเสมอภาค โดยการผลิตอาหารขึ้นเอง เช่น ปลูกผักออร์แกนิค และเลี้ยงสัตว์ที่กินได้  แต่ก็ยังมีระบบการจัดการที่ไม่ดีพอและปริมาณการผลิตที่จำกัด จึงทำให้เกิดโครงการที่จะมาช่วยเหลือมื้ออาหารกลางวันของน้อง ๆ นั่นคือ โครงการ “200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน” โดยความร่วมมือจาก “เครือข่าย ครู คลัง ช่าง หมอ เพื่อการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ” และ “กลุ่มนักปั่นสะพานบุญ”  ที่จัดกิจกรรมปั่นจักรยานระดมทุน จาก กทม. ถึง โรงเรียนห้วยปลาไหล เพื่อระดมทุนให้กับการนำไปผลิตอาหารกลางวันของโรงเรียน

  • งานสานผักตบชวาร่วมสมัย สไตล์ช่างวัดสิงห์ จ.ชัยนาท

แม้จะสานจนคุ้นมือมากว่า 30 ปี แต่การต้องสานลายตาข่ายให้ห่างกันโดยไม่เก็บชิ้นงานให้แน่นแบบที่เคยทำ ก็เป็นเรื่องใหม่ที่ ชม รอดรัตน์ ช่างสานผักตบชวา อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ต้องปรับตัวไม่น้อย เมื่อต้องทำให้งานสานเข้าไปอยู่ในใจของคนรักงานคราฟต์กลุ่มใหม่ ๆ ไม่ใช่เพียงกลุ่มผู้ใหญ่เช่นเคย

  • เยาวชนสืบสานพริกแกงต้มยำสูตรมอญขายสร้างรายได้เสริม จ.ราชบุรี

พริกแกงต้มยำสูตรมอญ รสชาติเผ็ดกลมกล่อม หอมสมุนไพร ฝีมือของคุณเบญจพร หวิเกตุ และคุณพัชร คำดี สองพี่น้องชาวตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผู้สืบทอดวัฒนธรรมการทำอาหารของคนไทยเชื้อสายมอญ ที่นิยมกินอาหารเป็นยา ทั้งสองได้นำสูตรการทำพริกแกงต้มยำมอญมาทำขายสร้างรายได้เสริม โดยขายตามช่องทางออนไลน์ ในราคาครึ่งกิโลกรัม 100 บาท และ 1 กิโลกรัม ราคา 180 บาท

  • เครื่องจัดยาแผนจีนอัจฉริยะ

AI เข้ามาอยู่ในวงการแพทย์แผนจีนแล้ว โดยเข้ามาทำหน้าที่จัดยาแผนจีนให้กับผู้ป่วย ทำให้สะดวกรวดเร็ว และช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ที่น่าสนใจคือ ระบบจะตรวจสอบความถูกต้องของยา และข้อบ่งชี้ที่ยาบางชนิดไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

  • Happy Time  : “Duo Duo” นกแก้วแฟชั่น

Duo Duo นกอารมณ์ดี ชอบที่จะได้แต่งตัวสวย ๆ แบบนี้ทุกวัน เรียกได้ว่า เป็นเจ้าแม่แฟนชั่นตัวจริงเลยทีเดียว ปกติแล้ว Duo Duo ชื่นชอบการทำกิจวัตรประจำวันร่วมกับเจ้าของ ไม่ว่าจะออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือแม้กระทั่งช่วยทำงานบ้าน

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Believe

Belief แปลว่า ความเชื่อ หากเป็นคำนาม ตัวอย่างประโยคเช่น My belief is that things will always work out. ความเชื่อของฉันคือสิ่งต่าง ๆ มักจะมีทางออกเสมอ หากเป็นคำกริยา Believe จะแปลว่า เชื่อ ศรัทธา เช่น I believe so. ฉันเชื่ออย่างนั้น และหากอยากให้น้ำหนักสิ่งที่เราพูดมากขึ้นก็สามารถเติม do เข้าไปได้ เช่น I do believe. ฉันเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 1 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE