HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (12 ธ.ค. 63)
image 12 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • “หนังสือเสียง” แสงแห่งโอกาส

คนตาบอดหลายคนมีความฝันมีอาชีพที่อยากทำในอนาคต ทำให้พวกเขาต้องขวนขวายที่จะศึกษาเรียนรู้ ในขณะที่หนังสือหรือสื่อความรู้สำหรับคนตาบอดมีไม่มาก ด้วยเหตุนี้ ไทยพีบีเอส จึงจัดทำโครงการ “หนังสือเสียงขึ้น” เพื่อเปิดมุมมองการเรียนรู้และจินตนาการให้กับคนตาบอด โดยมีกลุ่มอาสาสมัครที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้มาช่วยกันอ่านหนังสือให้คนตาบอดได้ฟัง

  • นิยายแชท แพลตฟอร์มใหม่ของคนรักการอ่าน

อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เล่าให้ฟังว่า “นิยายแชท” ในประเทศไทย เริ่มต้นเมื่อช่วงปี 2560 โดยแตกต่างจากนิยายทั่วไปที่การนำเสนอในรูปแบบ “หน้าต่างข้อความ” เหมือนการพิมพ์บทสนทนาระหว่างบุคคลบนแอปพลิเคชัน ทำให้คนอ่านรู้สึกเหมือนกำลังแอบอ่านแชทของใครสักคนอยู่ สันนิษฐานว่า นิยายแชทได้รับแรงบันดาลใจจากแอปพลิเคชันเกมรูปแบบแชทจากค่ายหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนิยายแชทก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น และมีแนวนิยายที่หลากหลาย

  • ทำไร่เก็กฮวย ผลิตชา-ส่งเสริมท่องเที่ยว

ทุ่งดอกเก็กฮวย ที่เริ่มออกดอกบานเหลืองอร่าม บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดพะเยา สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว นางสาวสุภาวรรณ ฟักเขียว อาจารย์ภาควิชาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพะเยา ระบุว่า ทางวิทยาลัยได้ทำการปลูกแปลงดอกเก๊กฮวยขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ในเรื่องของการปลุกพืชสมุนไพร

  • ขนมบ้าบิ่นโบราณ ตลาดร้อยปีศาลเจ้าโรงทอง จ.อ่างทอง

ขนมบ้าบิ่นโบราณร้านนี้ เป็นฝีมือของคุณสมจิตต์ เอกโอภาส ขายอยู่ในบริเวณตลาดร้อยปีศาลเจ้าโรงทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งขนมบ้าบิ่นโบราณของร้านนี้ จะมีทั้งความนุ่มและความหอม ต่างจากขนมบ้าบิ่นทั่วไปที่ใช้มะพร้าวอ่อนทำ นอกจากนี้ยังมีขนมบ้าบิ่นข้าวเหนียวดำที่หากินได้ยากอีกด้วย ซึ่งคุณสมจิตต์บอกว่า ในแต่ละวันขายได้ประมาณ 500 - 600 ชิ้นเลยทีเดียว

  • เมนูสุขภาพ “สมูทตี้สับปะรด”

เครื่องดื่มที่ดื่มแล้วสดชื่น ดีต่อสุขภาพโดย พี่แวว แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ จะพาพวกเราทุกคนไปทำ “สมูทตี้สับปะรด” ซึ่งสับปะรดก็มีประโยชน์ต่อการขับถ่ายอีกด้วย


  • รู้หรือไม่ :  กระเทียมไทย ช่วยควบคุมความดันโลหิต

การรับประทานกระเทียมให้มีประโยชน์มากที่สุด ต้องรับประทานกระเทียมสด โดยการบดหรือสับ เพื่อกระตุ้นเอนไซม์ในกระเทียมให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย การรับประทานกระเทียม เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการลดปัจจัยเสี่ยงของโรคต่าง ๆ การมีสุขภาพที่ดี รับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่าง ๆ

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า ขอให้โชคดี

เราจะอวยพรให้กำลังใจเพื่อนๆ ก็จะนึกถึงคำนี้ก่อนเลยใช่ไหม Good luck เช่น Good luck with your new project. ขอให้โชคดีกับโครงการใหม่ของคุณนะ ยังมีอีกหลายวิธีอวยพรให้ผู้อื่นนะคะ เช่น Best of luck for the upcoming exam! ขอให้โชคดีในการสอบที่จะมาถึงเร็ว ๆ นี้
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE