HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (22 ธ.ค. 63)
image 22 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ผลิตภัณฑ์จากหญ้าแฝกของดีบ้านโคกปรง จ.เพชรบูรณ์

หญ้าแฝก เป็นการปลูกพืชเพื่อหารายได้เสริม ประโยชน์ที่คนส่วนใหญ่รู้คือรักษาหน้าดิน แต่อีกประโยชน์หนึ่งของชาวบ้านที่โคกปรง จ.เพชรบูรณ์ กลุ่มหัตถกรรมแฝก จะปลูกหญ้าแฝกไว้คือสายพันธ์สงขลา 3 และ ศรีลังกา เพื่อนำมาทำผลิตภัณฑ์ เส้นแฝกสามารถสานได้หลายอย่าง ทั้งกระเป๋า หมวก กล่องกระดาษทิชชู่ โคมไฟ พวงกุญแจ ด้วยลวดลายเม็ดมะยมละเอียดสวยงามที่เป็นจุดเด่น ของโคกปรง ราคา 30  บาท – 2000 บาท โดยจะขายตามบู๊ทงานต่างๆที่หน่วยงานภาครัฐจัด และ ที่กลุ่มโดยรวมกลุ่มมาตั้งแต่ปี 2552 โดยสมเด็จพระเทพมีพระราชดำริให้พัฒนาอาชีพให้ชุมชน จึงมีหน่วยงานต่างๆมาส่งเสริมอาชีพ นอกจากจะสร้างอาชีพเสริมแล้ว ยังส่งเสริมความสามัคคีในชุมชน ได้พูดคุยกัน ถามถึงความทุกข์ความสุข ถ้าได้รวมกลุ่มทีไรก็จะมีความสุข เพราะได้เจอเพื่อนกัน

  • รู้จักน้ำแข็งในธรรมชาติ 

ช่วงนี้หลายพื้นที่อากาศเย็นลง บนยอดดอยอาจมีแม่คะนิ้ง หรือบางพื้นที่ก็มีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้น  เรื่องราวของน้ำแข็งตามธรรมชาติ  ทำให้เราได้เห็นน้ำแข็งอีกหลายประเภท  ซึ่งกลไกการเกิดน้ำแข็ง สามารถนำมาประยุกต์ ใช้ในการทำเครื่องดื่มได้ วันนี้ พี่หญิง มณีนาถ จะพาไปรู้จักน้ำแข็งในธรรมชาติที่เกิดขึ้นทั่วโลก

  • ศิลปะเยียวยาผู้ป่วย HIV

ศิลปะบำบัดเยาวชนที่อยู่ร่วมกับเชื้อ HIV ให้แต่ละคนวาดภาพระบายสีที่สื่อถึงตนเอง สะท้อนออกมาในรูปแบบของภาพวาด   หนึ่งในปัญหาใหญ่คือ เยาวชนบางคนหยุดกินยาต้านไวรัส HIV ทำให้ร่างกายสามารถเกิดโรคต่างๆแทรกซ้อน ขึ้นมาได้ ซึ่งพบว่าปัจจัยสำคัญมาจากทัศนคติเชิงลบที่ยังคงอยู่ในสังคม ปัจจุบันมูลนิธิเครือข่ายเยาวชนลิตเติลเบิร์ด มีสมาชิกรวมกว่า 80 คนกระจายอยู่ทั่วประเทศ ทั้งหมดเป็นเยาวชนที่ได้รับเชื้อ HIVจากพ่อแม่ บทบาทของมูลนิธิคือการสร้างความเข้มแข็งให้กับน้องๆ ที่ก้าวออกจากสถานสงเคราะห์ ทั้งการรณรงค์ให้เข้าถึงอาชีพ สร้างความมั่นคงในการเปิดตัวต่อสังคม เพื่อให้การอยู่ร่วมกับเชื้อHIV ที่ไม่ใช่แค่ผู้ติดเชื้อเท่านั้น แต่รวมถึงคนในสังคมที่ยังต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

  • Hidden Gem เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ กรุงเทพฯ

เปิดเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในกรุงเทพฯ ที่กระทรวงสาธารณสุขร่วมมือกับกระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา สร้างเส้นทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ โดยจะเน้นเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพรเป็นหลัก

  • ขนมด้วง ขนมพื้นบ้านภาคใต้

“ขนมด้วง”เป็นขนมโบราณพื้นบ้านภาคใต้ ที่ สามารถหากินได้ในแทบทุกเทศกาล  ส่วนผสมของขนมด้วง ประกอบไปด้วยแป้งข้าวเหนียวขาว หรือจะใช้แป้ง ข้าวเหนียวดำก็ได้  วิธีทำจะใช้มะพร้าวทึนทึกหรือมะพร้าวอ่อน 2 ลูก กับแป้ง 1 กิโลกรัม  มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนวดแป้งจนกระทั่งปั้นได้ แล้วนำไปทอด โดยใช้ไฟอ่อน พอแป้งสุก  ก็ตักขึ้นรับประทานได้  แต่ถ้าใครชอบรสหวาน ก็สามารถนำแป้งที่สุกแล้ว  ไปกินกับน้ำตาลเคี่ยวได้ โดยใส่น้ำตาลทรายในหม้อ ผสมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟเคี่ยวน้ำตาลพอให้หนืด ๆจากนั้น นำขนมด้วงที่ทอดเสร็จแล้ว ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ขนมด้วงที่ออกมาจะมีรสสัมผัสกรอบแบบนอกนุ่มใน

  • Happy Time : “หมูปิ้ง” สุนัขหัวหงอก

“หมูปิ้ง” สุนัขน่ารักที่แอบรู้มาว่า หมูปิ้งชอบเล่นน้ำ แต่ก็ไม่คิดว่าหมูปิ้งจะชอบเล่นโคลนด้วย ท่าทางน่าจะเป็นสุนัขที่ขี้ร้อน ดูสิคะ เนื้อตัวมอมแมมจนจำแทบไม่ได้เลย เรียกว่าเต็มที่กับทุกสิ่งจริง ๆ เห็นแบบนี้แล้วเจ้าของคงจะถือไม้เรียวรอ หรืออุทานว่า “เบิ้ดคำสิเว้า”  มาต่อกันที่คลิปนี้ เจ้าของจับหมูปิ้งแต่งตัวคอสเพลย์ ในชุดเสื้อลายดอก เพื่อให้เข้ากับเทศกาลลอยกระทง  เท่านั้นยังไม่พอเจ้าของใส่สร้อยที่เป็นโซ่เหมือนกับสร้อยทองให้กับหมูปิ้งด้วย  ดูมาดเสี่ยสุด ๆ คงจะมีสาว ๆ อยากสมัครไปลอยกระทงกับหมูปิ้งกันเยอะเลยทีเดียว

  • Words around  : เรียนรู้สำนวนการใช้คำว่า HIT

คำว่า Hit ที่แปลว่า ตีหรือชน แต่คำนี้ยังแปลว่า ยอดนิยม ได้ด้วย ในส่วนของคำว่า to hit hard ไม่ได้แปลว่า ตีฉันแรง ถ้าเป็นสำนวนจะแปลว่า กระทบกับความรู้สึก กระทบจิตใจ เช่น This song hits me hard when I hear it. เพลงนี้มีผลกระทบต่อความรู้สึกของฉันมากเมื่อฉันได้ฟัง ต่อไปเป็นสำนวนที่มีความหมายดีๆนั่นก็คือ to hit the jackpot แปลว่า ได้รางวัลใหญ่ หรือที่เราเรียกว่า ส้มหล่น ตัวอย่างประโยคเช่น He hit the jackpot in the lottery. เขาถูกรางวัลใหญ่จากการล็อตเตอรี่

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 22 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE