HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (22 ต.ค. 63)
image 22 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน :  เศรษฐกิจพอเพียง กับความยั่งยืนในช่วงโควิด-19

เรื่องราวตัวอย่างจากคุณสุชล สุขเกษม เจ้าของศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านสารภี ที่มีการนำถึงแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชีวิตประจำวัน เรื่องราวของคุณสุชล ชี้ให้เห็นว่า ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นหลักพื้นฐานในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงทางด้านอาหาร
หรือด้านเศรษฐกิจ  แนวคิดนี้ช่วยให้หลายคนผ่านพ้นวิกฤตที่เกิดขึ้นได้ในทุกยุคสมัย

  • นักประดิษฐ์ตามความฝันเพื่อสังคม

คุณอุดมรัตน์ วงศ์สมบัติ ที่ตัดตัดสินใจลาออกจากรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อตามหาความฝันในการเป็นนักประดิษฐ์ เขาพยายามศึกษา หาความรู้ และลงมือประดิษฐ์สิ่งของต่าง ๆ ซึ่งรวมแล้ว  มีมากกว่า 200 ชิ้น  มีที่น่าสนใจคือ เครื่องเก็บขยะสะเทินน้ำสะเทินบก, หุ่นยนต์ตัดหญ้า ตะขาบดูดฝุ่น  3ล้อซิ่งพ่นน้ำ  ตะขาบขนของ เรือประดิษฐ์ฝีมืออุดม จักรยานไฟฟ้าพลังบิด หุ่นยนต์ป้อนอาหาร เครื่องสับหมูอัตโนมัติ

  • ดารานักวิ่งปรับตัว New Normal

แม้ไม่ได้นัดรวมตัวกันแต่เช้าตรู่ออกวิ่งสูดอากาศเหมือนเดิม แต่ดารานักวิ่งบอก
 ไม่ยอมอยู่บ้านเฉยๆ ต้องวอร์มร่างกายไว้ตลอด ล่าสุดพระเอกหนุ่มพุฒิ และน้าเน็ก เลยชวนกันมาวิ่งลู่ทำลายสถิติแบบ VR ต่างคนต่างวิ่ง ลดเสี่ยงโควิด

  • ขยายพันธุ์ปลิงทะเลขาวมูลค่าสูงสำเร็จ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ปลิงทะเลขาว ได้เพาะพันธุ์และศึกษาวิธีการเลี้ยงที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ สังกัดกรมประมง ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำทะเล ชนิดปลิงขาวได้สำเร็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการทดลองวิจัยการเพาะเลี้ยงในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเตรียมส่งเสริมให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงเป็นอาชีพ ส่งขายสร้างรายได้อีกประเภทหนึ่ง เนื่องจากปลิงทะเลขาวมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าปลิงทะเลสีดำ 5,000 -6,000 บาท ต่อกิโลกรัม และเป็นที่นิยมบริโภคของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะจีนและญี่ปุ่น ตามความเชื่อว่าส่งผลดีต่อสุขภาพ

  • “ตุงไส้หมู” งานศิลปะประกอบพิธีสำคัญชาวล้านนา

เรียนรู้วิธีการทำ “ตุงไส้หมู” หรือธงที่ชาวล้านนามักนำมาประกอบพิธีทางศาสนา หากไปวัดทางภาคเหนือในวันสำคัญทางศาสนา หรืองานประเพณีต่างๆ ชาวล้านนามักจะปักตุงแขวนตุงเอาไว้ในบริเวณวัด ดังนั้น“ตุงไส้หมู” จึงถือว่าเป็นศิลปะสำคัญอีกอย่างหนึ่งของชาวล้านนา

  • หมูป่าแสนรู้วัดบ้านซาด จ.นครราชสีมา

“พุ่มพวง” หมูป่าแสนรู้เพศเมีย ที่ถูกเลี้ยงอยู่ภายในวัดบ้านซาด ตำบลสำพะเนียง อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งหมูป่าตัวนี้ มักจะมีนิสัยขี้เล่น ชอบวิ่งเล่นกับหมาและแมวภายในวัด  เป็นที่รักเอ็นดูของชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ที่มักจะมาวิ่งเล่นกับหมู่ป่าในทุก ๆ เย็น

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Eat

Eat แปลว่า กิน คุณกินข้าวหรือยัง จะถามว่า Have you eaten yet?  เราใช้คำว่า Have บวกกับคำกริยาช่องที่ 3 eaten แปลว่า กินไปแล้ว ส่วนคำว่า yet แปลว่า แล้ว หรือยัง  จริงๆแล้วจะเติมคำว่า yet หรือไม่เติมก็ได้ และถ้าเราจะเน้นว่าเป็นมื้อไหน เช่น คุณกินข้าวเช้าหรือยัง ก็ให้เพิ่มคำว่า breakfast อาหารเช้าเข้าไป เช่น Have you eaten breakfast (yet)?

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 22 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE