HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (28 ต.ค. 63)
image 28 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ศูนย์การเรียนรู้เกษตรผสมผสาน มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม

พาคุณผู้ชมไปดูศูนย์การเรียนรู้เกษตรแบบผสมผสาน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมที่นี่เปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้ามาศึกษาเรียนรู้เปิดมาได้ประมาณ 1 ปี ภายในพื้นที่ 10 ไร่ มีครบทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ การจัดสรรทรัพยากรทั้งดินและน้ำ เพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านการเกษตร

  • กลุ่มรักษ์โขนรักษ์ธรรม

พระครูใบฎีกาวิเชียร วชิรปัญโญ วัดพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้ก่อตั้งกลุ่มรักษ์โขนรักษ์ธรรมขึ้นเพื่ออยากให้น้อง ๆ เยาวชนได้อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมการแสดงโขนของไทยควบคู่ไปกับการเรียนรู้คุณธรรม มีที่มาจากน้อง ๆ มีความสนใจในการเรียนโขนแล้วได้มาบอกกล่าว พระครูจึงได้ว่าจ้างผู้ที่มีความสามารถเข้ามาช่วยสอนโขนให้อย่างถูกต้อง ปัจจุบันได้สอนมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งนอกจากเด็ก ๆ จะได้เรียนโขน ยังได้รู้จักเพื่อน  พี่  ที่มาเรียนโขนด้วยกัน ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากกว่าการไปเล่นโทรศัพท์ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ได้มาใช้เวลาร่วมกับลูกช่วยกันเย็บชุดในวันที่จะต้องมีการแสดง ซึ่งเวลาที่พระครูได้พาน้อง ๆ ออกไปแสดงมักจะสอนเสมอว่า อยากให้การเล่นโขนไม่ได้คำนึงถึงเพียงแค่ตัวเงินเพียงอย่างเดียว เป็นการไปเล่นตามงานในวัด หรือกิจกรรมต่าง ๆ เป็นการกุศล สอนให้เห็นคุณค่าของศิลปะมากกว่า

  • ท่องเที่ยวแนวใหม่บินชมเกาะภูเก็ตด้วยเครื่องบินเล็ก

ใครที่อยากจะเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่  วันนี้มีอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยว ในจังหวัดภูเก็ต ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาแนะนำครับ  เราสามารถชมสถานที่ท่องเที่ยว และจุดแลนด์มาร์คสำคัญๆ รอบเกาะภูเก็ตทั้งหมดในครึ่งชั่วโมง ด้วยการนั่งเครื่องบินขนาดเล็ก กับทางสมาคมการบินภูเก็ต  การท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ยังไม่แพร่หลายมากนัก

  • ครูสายอนุรักษ์ลายมือสวย สอนนักเรียนคัดลายมือ จ.เพชรบูรณ์

ครูกิตติพร เล่าให้ฟังว่าตัวเองได้ฝึกฝนการเขียนหนังสือให้สวยงามมาตั้งแต่เด็ก และติดตัวมาจนกระทั่งทุกวันนี้ เมื่อได้มาเป็นครู จึงต้องการที่จะสอนให้เด็ก ๆ นักเรียน
เขียนหนังสือสวยงาม อ่านง่าย สำหรับการสอนก็จะบอกขั้นตอนอย่างละเอียด สอนอย่างใจเย็น ๆ และไม่น่าเบื่อ ทำให้นักเรียนชั้น ป.1 เกือบทุกคน เขียนหนังสือได้สวยงาม การบ้านก็ตรวจง่ายอีกด้วย

  • แกงอาจาดอาหารพื้นถิ่นพังงา

พาไปรู้จักกับอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดพังงาชนิดหนึ่ง  นั่นก็คือ แกงอาจาด ปัจจุบันนี้หากินได้ยากแล้ว ส่วนมากเขาจะทำกินกันในช่วงกินเจ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ผู้ที่งดกินเนื้อสัตว์หรือกินมังสวิรัติก็สามารถทานได้

  • 2BEFIT EP.11 PLANK

ออกกำลังกายด้วยการ PLANK กับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า ID Card

ID Card ย่อมาจาก Identification Number แปลว่า เลขบัตรประชาชน ถ้าเจ้าหน้าที่ถามเลขบัตรประชาชน Could you tell me your identification number? จะตอบได้ว่า My ID number is 3 00.... นอกจากบัตรประชาชนแล้ว เอกสารสำคัญที่เราจะต้องพกติดตัวไว้อีกอย่างก็คือ ใบอนุญาตขับขี่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Driver’s license คำนี้โดยมากจะใช้โดยชาวอเมริกัน ส่วนชาวอังกฤษจะใช้คำว่า Driving licence คำว่า License หรือ Licence สะกดต่างกัน แต่ความหมายเหมือนกัน แปลว่า ใบอนุญาต

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 28 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE