image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (28 ส.ค. 63)
image 28 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ลิเกเพื่อผู้สูงวัย

การแสดงลิเกที่สอดแทรกเรื่องของการดูแลรักษาสุขภาพให้กับผู้สูงวัย เป็นโครงการนิเวศวัฒนธรรมด้านการแสดงได้ใช้ลิเกเป็นช่องทางในการดึงดูดกลุ่มผู้สูงวัยให้มีความสนใจและให้ความสำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ โดยมีนักศึกษาจากภาควิชานาฏยศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมแสดง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและสืบทอดวัฒนธรรมการแสดงลิเกของประเทศไทยอีกด้วย

  • กระบี่กระบอง ศิลปะที่มากกว่าการต่อสู้

ครูพัชรพล บัณฑิตเกตุมาลา ผู้ฝึกสอนกระบี่กระบอง โรงเรียนธนบุรีวรเทพีพลารักษ์ ได้ให้นักเรียนในชมรมกระบี่กระบอง โชว์ลีลาที่ไม่ต่างจากสตั๊นท์แมนมืออาชีพ โดยศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้ มีมาแต่โบราณ และเป็นวัฒนธรรมไทยที่กำลังเลือนหาย ปัจจุบัน กระบี่กระบองถูกพัฒนามาอยู่ในหลักสูตรวิชาพลศึกษา แต่ศิลปะการต่อสู้แขนงนี้ของไทยกลับไม่นิยมและแพร่หลายเท่ามวยไทย พัชรพลยอมรับว่า การขาดครูฝึกสอนที่ชำนาญการ และความสลับซับซ้อนของการใช้ศาสตราหลายรูปแบบ ทำให้กระบี่กระบองเป็น "ศิลปะการต่อสู้ที่ฝึกยาก" โดยครูพัชรพล พยายามเพิ่มท่วงท่าให้น่าระทึกใจ อาทิ การควงดาบ ตีลังกา และลีลายิมนาสติก เพื่อเข้าถึงเยาวชนและประชาชนทั่วไปมากขึ้น

  • รู้หรือไม่  : มรดกโลกทางวัฒนธรรมในประเทศไทยมีทั้งหมดกี่แห่ง

มรดกโลกทางวัฒนธรรมในประเทศไทยมีทั้งหมด 3 แห่ง คือ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  เมืองประวัติศาสตร์ที่ปรากฏหลักฐานร่องรอย ของอารยธรรมอันรุ่งเรืองในอดีต สะท้อนให้เห็นภาพของอาณาจักรสุโขทัย 

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ครอบคลุมพื้นที่จำนวน 1,810 ไร่ ในเขตเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบันอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ยังคงปรากฏร่องรอยแห่งความเจริญรุ่งเรืองของศิลปะวัฒนธรรม สะท้อนให้รำลึกถึงความงามของปราสาท ราชวัง วัดวาอาราม ป้อมปราการ และบ้านเรือนที่อยู่อาศัย ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวกรุงศรีอยุธยาในอดีต และโบราณคดีบ้านเชียง ซึ่งเป็นแหล่งอารยธรรมสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่มีความโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  • ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง

ปกติหม้อข้าวหม้อแกงลิงจะหาได้ง่ายในช่วงหน้าฝน แต่ในช่วงหน้าแล้ง สภาพอากาศที่ร้อนจัดจะทำให้หม้อข้าวหม้อแกงลิงตาย แต่พอถึงหน้าฝนก็จะฟื้นขึ้นมาให้เก็บได้อีก ดังนั้น ขนมข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง จึงสามารถทำขายได้เฉพาะในช่วงหน้าฝนเท่านั้น เวลาเก็บ ครั้งหนึ่งก็จะต้องเก็บให้ได้ประมาณ  3 กระสอบปุ๋ย เพราะในการนึ่งแต่ละครั้ง จะใช้ประมาณครึ่งกระสอบ ดังนั้นเมื่อมาหาแล้ว  ก็ต้องหาให้ทำขนมได้ประมาณ  2 - 3 วัน จะได้ไม่ต้องออกมาหาบ่อย ๆ ส่วนเวลาทำขนมก็จะทำวันละ 2 รอบ รวมแล้วประมาณ 6 กิโลกรัม แบ่งเป็นทำตอนเช้า 3 กิโลกรัม เพื่อส่งจำหน่ายร้านน้ำชา - กาแฟต่างๆ ด้วย เพราะคนชอบซื้อไปรับประทานกับกาแฟตอนเช้า

  • ECOLIFE แอพลิเคชั่นช่วยลดขยะพลาสติก

แอพพลิเคชั่นอีโคไลฟ์ เริ่มมาจากกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมแคมเปญ ซึ่งเป็นกลุ่มปิด แต่มีภาคประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ INBox เข้ามาสอบถามอยากเข้าร่วมโครงการ คนในองค์กร ร้านค้า ที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม โครงการนี้จึงขยายมาให้ประชาชนได้เข้าร่วม สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ทั่วไปแล้ว แต่แอพพลิเคชั่นนี้จะสามารถโหลดใช้ เฉพาะพื้นที่หรือร้านค้าที่มีป้ายสัญลักษณ์ คิวอาร์โค้ด นี้เท่านั้น  ผลตอบรับ  คือ ประชาชนที่สนใจลดสิ่งแวดล้อมได้เข้าร่วมโครงการ สามารถลดขยะได้จริง และ สนุกไปกับการเล่นเกมในแอพพลิเคชั่นด้วย

  • HAPPY TIME ร้านข้าวต้มนักเต้น

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้กิจการการเช่าชุดและทีมแดนเซอร์ขาดรายได้ หัวหน้าทีมแดนเซอร์ ศรัน กุมมา ตัดสินใจเปิดร้านข้าวต้มเพื่อหารายได้ดูแลทีมงานและลูกน้อง โดยการนำชุดแดนเซอร์ที่ไม่ได้ถูกเช่าในช่วงนี้มาใส่เมื่อทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร และเต้นโชว์เล็ก ๆ ให้กับลูกค้าที่มาเยือน เพื่อเป็นการสร้างสีสัน สร้างรอยยิ้มให้กับผู้คนในสถานการณ์โควิดที่น่าตึงเครียด และสร้างรายได้ให้กับทีมงานและตัวเองอีกด้วย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Successful

ถ้าพูดถึงสิ่งที่ทุกคนปรารถนาที่จะไปให้ถึงเป้าหมายในชีวิตที่ตั้งใจไว้ นั่นก็คือความสำเร็จ คำนี้ในภาษาอังกฤษคือ successful คำนี้เป็นคำ adjective หรือ คำคุณศัพท์ ที่ใช้ขยายคำนาม แปลว่า ที่ประสบความสำเร็จ มาดูตัวอย่างประโยคกัน “I think that you are officially a successful artist.” แปลว่า ฉันคิดว่าคุณเป็นศิลปินที่ประสบผลสำเร็จอย่างเป็นทางการแล้วนะ I think that แปลว่า ฉันคิดว่า you are คุณ officially ไม่ได้แปลว่าคุณเป็น office หรือสำนักงานนะคะ officially ในที่นี้หมายความว่า อย่างเป็นทางการ   ส่วน successful artist แปลว่า ศิลปินที่ประสบความสำเร็จติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 28 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE