HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (27 ส.ค. 63)
image 27 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • คน 2 วัยหัวใจศิลปิน

น้องเอิร์ธ หนุ่มวัย 18 ปี ชาวกาฬสินธุ์ที่วาดภาพอะคลิริกเพื่อหารายได้ในการเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ด้านสถาปัติ แต่น้องไม่อยากขายที่ดินของตายาย จึงพยายามหารายได้ให้ถึงที่สุด แต่ถ้าไม่ได้น้องก็จำเป็นต้องเรียนให้จบชั้นม6 โดยมีแรงบันดาลใจจากความเป็นชนบทในการวาดภาพ น้องพยายามพัฒนาฝีมือ จนขายภาพละ 2,000 บาท โดยใช้เวลาว่างเสาร์อาทิตย์ในการวาดภาพ และช่วยทำนาไปด้วย และลุงยันยง เตชะ ชาวชุมชนกนองบัว เชียงราย ที่ขายภาพวาดวิวทิวทัศน์ตามจินตนาการตรงข้ามกำแพงเมือง ขายภาพราคาตั้งแต่ 200-800 บาท ปัจจุบันลุงยันยงก็หารายได้เลี้ยงครอบครัวด้วย เดือนนึงได้ 9,000-10,000 บาทแม้จะไม่มากแต่ก็มีความสุข

  • วงพิณคนรุ่นใหม่

วิโรจน์ ยาคำ ได้กลับมาทำวงดนตรีและชักชวนวัยรุ่นที่ว่างงานมาร่วมเล่นดนตรีด้วยกัน โดยใช้ชื่อว่า วงพิณประยุกต์ ขุนนรินทร์ศิลป์ อยู่ที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีวัยรุ่นเป็นสมาชิกในวงดังนี้ ณัฐพล สร้อยสน (มือพิณ) , จิรัฐพล อ่อนลาน (มือกลอง) , สุพล พรมบุญ (มือกลอง) , ธนกฤต จันทร์คำ (มือเบส) , อัคชฎาวุธ นางงาม (มือกลองชุด) ซึ่งวงขุนนรินทร์ศิลป์ เคยได้ไปแสดงในต่างประเทศมาหลายครั้งแล้วชาวต่างชาติชื่นชอบประทับใจในแนวเพลง  ซึ่งการที่มาเป็นนักดนตรีของทุกคนมาจากความรักในเสียงดนตรีและอยากสร้างสิ่งที่ดีงามให้กับบ้านเกิดของตน

  • รู้หรือไม่  : มรดกโลกทางธรรมชาติในประเทศไทยมีทั้งหมดกี่แห่ง

มรดกโลกทางธรรมชาติในประเทศไทย มีทั้งหมด 2 แห่ง ก็คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เป็นแหล่งมรดกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย  ซึ่งองค์การยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี 2534 โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นตามเกณฑ์มาตรฐาน คือ เป็นตัวอย่างของกระบวนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทางธรณีวิทยา และวิวัฒนาการทางชีววิทยาที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของมนุษย์ ,  มีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีความพิเศษ , มีความงดงามตามธรรมชาติที่หาได้ยาก  รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของพันธุ์พืชและสัตว์หายากที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ยังได้รับการยกย่องให้เป็นผืนป่าอันยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย โดยมีพื้นที่รวมประมาณ 6,222 ตารางกิโลเมตร

  • หมูปิ้งไม้ละบาท

หมูปิ้งไม้ละบาท ปิ้งขายกันอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลกครับ ชาวจังหวัดพิษณุโลกในละแวกบ้านบึงพระที่ชื่นชอบความประหยัด ต่างพากันมาอุดหนุน หมูปิ้งโบราณทรงเครื่องไม้ละบาทกับข้าวเหนียว ที่อิ่มอร่อยประหยัดเงินในกระเป๋าแบบนี้ ร้านขายหมูปิ้งนี้ชื่อว่า หมูปิ้งลุงหนู เปิดขายกันบนรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง โดยมีสองสามีภรรยา คุณบุญเรือง จุมวันทา หรือ ลุงหนู อายุ 60 ปี และคุณสุนันท์ จุมวันทา หรือ ป้านิตย์ อายุ 60 ปี อยู่หมู่ที่ 8 ตำบลบึงพระ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทุกเช้าทั้ง 2 คน และหลานจะช่วยกันขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึง 09.00 น.

  • สร้างโอกาส สร้างอาชีพ

ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว ภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีการจัดอบรมฝึกอาชีพ ให้กับสตรีที่ขาดโอกาสทางการศึกษา จะได้มีวิชาติดตัว เพื่อนำไปใช้ในการประกอบอาชีพต่อไป การทำงานสองส่วน ส่วนแรกจะลงไปฝึกอาชีพในชุมชนไม่จำกัดอายุ ส่วนที่สองคือจะสอนในสถาบันจะรับตั้งแต่ 14-52 ปี กลุ่มเป้าหมายจะเป็นเยาวสตรี สตรีที่ขาดโอกาสทางการศึกษา มีหลักสูตรระยะสั้น นวดแผนไทย ชงกาแฟ สักคิ้ว  หลักสูตรระยะยาว คอมพิวเตอร์ธุรกิจ ตัดเย็บเสื้อผ้า เสริมสวย

  • Happy Time :  ลูกสมเสร็จ สมาชิกใหม่สวนสัตว์เขาเขียว

ลูกสมเสร็จตัวน้อย อายุเพียง 2 เดือน น่ารักทีเดียว ถือเป็นเรื่องน่ายินดีของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่สมเสร็จหนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทยใกล้สูญพันธุ์ ได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ ซึ่งเกิดจากพ่อชื่อว่า “แหว่ง” อายุ 22 ปี ส่วนแม่ชื่อว่า “จมโคลน” อายุ 11 ปี โดยลูกสมเสร็จ ตัวล่าสุดนี้เป็นเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ลูกสมเสร็จในช่วงแรก จะมีลายลักษณะคล้ายแตงไทย ลายนี้จะเลือนหายไปเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน และจะผลัดสี เป็นครึ่งดำขาว แยกกันชัดเจนทั้งตัว ดูๆ แล้วก็คล้ายสีของแพนด้าเลย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Handicraft

งานหัตถกรรมเหล่านี้ใน ภาษาอังกฤษใช้คำว่า handicraft ออกเสียงไม่ใช่ แฮนดี้แค๊ป นะคะ  คำว่า Handicap แปลว่า ความบกพร่อง อุปสรรค หรือพิการ   Handicraft  คือ งานหัตถกรรม มาดูประโยคตัวอย่างกันค่ะ This is a handicraft shop. There are cotton products, bronze wares, lacquer wares and other souvenir items. นี่คือร้านหัตถกรรม มีผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย เครื่องทองเหลือง เครื่องเขิน และยังมีของที่ระลึกอื่น ๆติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 27 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE