HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 ส.ค. 63)
image 29 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ภาพเขียนต่อชีวิตพนักงานบริษัทบอร์ดเกมจากพิษโควิด-19

คุณโบว์ อดีคลูกจ้างบริษัทบอร์ดเกม ได้เล่าให้ฟังว่าเธอลำบากจนไม่มีเงินซื้อข้าว เงินก้อนสุดท้ายได้นำไปซื้อข้าวให้แมว ส่วนเงินเยียวยา 5,000 บาท เธอก็ไม่ได้รับสุดท้ายเธอได้เอาผลงานการวาดภาพ และ รับจ้างวาดดภาพมาทำเป็นอาชีพโดยขายทางออนไลน์FB , IG , LINE ราคาตั้งแต่ 50 บาท ถ้าภาพไหนวาดสวยจริงๆ สามารถอัพราคาได้ 300 -400 บาททำให้เธอมีรายได้ที่สามารถจ่ายค่าเช่าห้อง ทั้งๆที่คุณโบว์ไม่เคยเรียนศิลปะมาก่อน

  • ศูนย์เรียนรู้อนุรักษ์ว่าวไทย เพชรบุรี

การเรียนรู้การอนุรักษ์การทำว่าวไทย ชุมชนหมู่ 3 บ้านถ้ำรงค์ สำหรับจุดเด่นที่นี่ก็จะเป็นว่าวจุฬา ว่าวปักเป้า ว่าวดุ๊ยดุ่ย มีอยู่ 3 ประเภท จุดเด่นจริง ๆ ก็คือลวดลายที่ตัวว่าวแล้วก็สัดส่วนในการทำ กระบวนการ วิธีการทำ ทำแล้วสามารถบินได้ทุกตัว ใครมาเรียนรู้ก็สามารถทำได้จริง เด็กเราในชุมชนเราก็จะมีการถ่ายทอดเรื่องของภูมิปัญญาการทำว่าวไทยเพราะว่าการทำว่าวอยู่คู่กับคนไทยมานานแล้วผมก็เกิดความรัก เกิดความชอบตรงนี้ตั้งแต่เด็ก ๆ มาแล้วก็สืบทอดตั้งแต่รุ่นคุณตามาผมก็เลยอนุรักษ์มาถึงทุกวันนี้

  • รู้หรือไม่  : แม่สี  มีทั้งหมดกี่สี

สีต่าง ๆ ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป เกิดจากการผสมกันในปริมาณที่เท่ากันของแม่สี 3 สี คือสีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน แม่สี แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ แม่สีของแสง และแม่สีวัตถุธาตุ แม่สีของแสง เกิดจากการหักเหของแสงผ่านแท่งแก้วปริซึม อยู่ในรูปของแสงรังสี ซึ่งเป็นพลังงานชนิดเดียวที่มีสี คุณสมบัติของแสงสามารถนำมาใช้ในการถ่ายภาพ ภาพโทรทัศน์ การจัดแสงสีในการแสดงต่าง ๆ ส่วนแม่สีวัตถุธาตุ เป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติ และจากการสังเคราะห์ โดยแม่สีชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในวงการศิลปะ และวงการอุตสาหกรรม

  • “ชาใบหม่อน” ช่วยให้หลับสบาย

นอกจากต้นหม่อนที่ปลูกเพื่อเป็นอาหารให้ตัวไหมกินแล้ว ใบหม่อนยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่สำหรับวันนี้จะพาคุณผู้ชมไปเรียนรู้วิธีการทำชาใบหม่อน ซึ่งชาชนิดนี้มีคุณสรรพคุณที่โดดเด่นกว่าชนิดอื่น ก็คือ ชาใบหม่อน ถือเป็นชาชนิดเดียวที่เมื่อดื่มก่อนนอน จะช่วยให้หลับสบายมากขึ้น 

  • “มาบตาพุด” โมเดลชุมชนไทยไร้ขยะ

โครงการ ชุมชนไทยไร้ขยะ ที่โรงเรียนวัดโขดหินมิตรภาพที่ 42 จังหวัดระยอง โรงเรียนมีทั้งขยะเปียกและขยะแห้ง ตอนนี้มีการทำถังหมักรักษ์โลก เอาเศษอาหารมาหมักไว้ในถังนี้ไปทำปุ๋ย ส่วนขยะแห้งจะมีถังแยกให้ทิ้งตามประเภทของขยะ ซึ่งขยะแต่ละประเภทจะเอามาวิเคราะห์ว่าสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง เช่น กระดาษ จะใช้ให้ครบสองหน้าที่เหลือก็เอามาทำเปเปอร์มาเช่ หรือถุงนม ก็จะนำมาขาย หรือทำเก้าอี้ มาแปรรูป สร้างรายได้ อีกกิจกรรมหนึ่งคือเลือกตั้ง 4.0 โดยลดการใช้ชอล์ก ใช้กระดาษแต่มาลงคะแนนผ่านไอแพดแทน

  • Happy Time  ของที่ระลึกจากเปลือกหอย

หอยชักตีน หรือหอยสังข์กระโดด เป็นหอยประจำถิ่นของจังหวัดตรัง ถูกนำมาประดิษฐ์เป็นพวงกุญแจหอยชักตีน ภายใต้แบรนด์ของโรงเรียนเองชื่อว่า  "แลใต้" จนเป็นที่รู้จัก และขายดีในเมืองท่องเที่ยว นอกจากสวยงามแล้วยังมีราคาถูก และเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวอีกด้วย นอกจากหอยชักตีนแล้วยังมีการนำเปลือกหอยชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหอยโข่ง หอยมุกเจดีย์ หรือหอยชักตีน มาจัดเป็นเซตในกล่องอย่างสวยงาม ขายในราคาตั้งแต่ 500 บาท 700 บาท ไปจนถึง 2,500 บาทด้วย

  • Words Around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Banana

กล้วย หรือ banana ออกเสียงได้สองแบบ แบบชาวอเมริกันออกเสียงว่า บะแนหน่ะ ส่วนชาวอังกฤษโดยมากจะออกเสียงแบบนี้ค่ะ บะน๊าหน่ะ  มาดูประโยคตัวอย่างกันค่ะ I can’t solve this math problem. I’m going bananas! แปลว่า ฉันแก้โจทย์เลขคณิตข้อนี้ไม่ได้ ฉันกำลังจะเสียสติอยู่แล้ว คำว่า I can’t แปว่า ฉันไม่สามารถ ชาวอเมริกันจะพูดว่า ไอ แค้นท์ ส่วนชาวอังกฤษจะพูดว่า I can’t ส่วนคำว่า solve ไม่ออกเสียงว่า โสฟ แปลว่า แก้ปัญหา this math problem ปัญหาคณิตศาสตร์ข้อนี้ ส่วน I’m going bananas. ไม่ได้แปลว่าฉันจะเป็นกล้วยนะคะ แต่แปลว่า ฉันจะเสียสติแล้ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 29 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE