HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (21 ส.ค. 63)
image 21 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ถอดรหัสป่ากับ นเรศ สุขครินทร์

พรานบอย “นเรศ สุขครินทร์” ปราชญ์แห่งป่าเขาหลวง อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ในอดีต ตั้งแต่อายุ 15 เข้าไปเรียนบัญชีในกรุงเทพ และจบมาทำงานเกี่ยวกับการค้าหลักทรัพย์ ทำให้รู้สึกไม่มีอิสระในการใช้ชีวิต ประกอบกับในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ จึงทำให้ต้องค้นหาอาชีพใหม่และได้พบว่ามีอาชีพไกด์เดินป่าที่สามารถกลับไปทำที่บ้านได้ ต่อมาให้น้าที่ชำนาญเรื่องป่าพาเข้าไปเรียนรู้ว่าเป็นอย่างไร ได้ลองใช้ชีวิตแบบธรรมชาติที่ไม่สุขสบาย ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง ท้ายที่สุดค่อย ๆ ปรับตัว ทำซ้ำ ๆ จนได้ค้นพบจุดสวยงามของธรรมชาติที่สามารถเป็นช่องทางในการท่องเที่ยวเดินเขาได้ 

  • โฮมสเตย์อาบป่า

คุณแอ๊ด ทิพวัน ถือคำ ผู้นำกิจกรรมอาบป่า เป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมท่องเที่ยวโดยชุมชนและโฮมสเตย์บ้านหนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รวมตัวผู้ประกอบการโฮมสเตย์ 8 แห่งเข้าด้วยกัน ในโครงการ “โฮมสเตย์มีสไตล์” สนับสนุนโดยธนาคารออมสิน ซึ่งทั้ง 8 แห่งมีกิจกรรมที่เป็นจุดขาย คือ การอาบป่า ในกลุ่มโฮมสเตย์ เลือกการอาบป่ามาเป็นจุดขาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยที่พักเหล่านี้ จะเป็นเหมือนจุดให้บริการที่ครบวงจร คือเป็นทั้งที่พักและพื้นที่ของการสัมผัสธรรมชาติ ซึ่งช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ โดยจะมีกิจกรรมมากมายให้ได้ทำ ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5

  • ดัดแปลงกระป๋องผลไม้ดองดักปลาซิวสร้างรายได้เสริม

กับดักปลาที่ทำมาจากวัสดุเหลือใช้อย่างกระป๋องผลไม้ดองและขวดพลาสติก ซึ่งเป็นการคิดค้นดัดแปลงขึ้นมาของคุณสมยศ ชัยสิทธิ์ ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ที่นำกับดักปลาที่ดัดแปลงนั้นมาดักปลาซิว เพื่อนำไปทำเป็นอาหาร และขายเพื่อสร้างรายได้เสริม

  • รู้หรือไม่  : ปลูกต้นไม้มีค่า สามารถใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้

ไม้ยืนต้น 58 ชนิด ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสามารถใช้ค้ำประกันเงินกู้ได้ เช่น ไม้สัก, พะยูง, ชิงชัน, ประดู่บ้าน, ตะเทียนทอง, กฤษณา, ไม้หอม, ไม้สกุลมะม่วง, ไม้สกุลทุเรียน และมะขาม โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ออกกฎกระทรวงเพิ่มทรัพย์สินอื่นมาเป็นหลักประกัน ส่งเสริมให้ประชาชนปลูกไม้ยืนต้นในที่ดินกรรมสิทธิ์เพื่อการออม การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และเป็นการเพิ่มพื้นที่ป่าในประเทศไทย

  • นวัตกรรมจากเปลือกทุเรียน

นวัตกรรมต้นแบบในโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ” ซึ่งเป็นผลงานของของนักศึกษาทีมฮักนะมันแกว จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม น้องๆนักศึกษา เขาได้ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนบ้านน้ำโจน จังหวัดจันทบุรี แก้ปัญหาทุเรียนอ่อน ที่ชาวสวนตัดแต่งทิ้ง ด้วยการนำเศษทุเรียน มาทำเป็นภาชนะรักษ์โลกโดยตั้งชื่อว่า “เรียนน้อย”

  • Happy time  ครอบครัวชาวอเมริกันช่วยลูกหมีติดถังพลาสติก

เมื่อครอบครัวเฮิดพายเรืออยู่ปกติ แต่แล้วก็เห็นเจ้าหมีขนปุกปุยที่กำลังว่ายน้ำอยู่นั้นมีถังพลาสติกติดครอบอยู่ที่หัว ทำให้กิจกรรมตกปลาธรรมดาขอบครอบครัวเฮิด กลายเป็นภารกิจการช่วยชีวิตแทน ณ รัฐวิทคอนซิลสหรัฐอเมริกา

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Tree

วันนี้มีสำนวนภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ ต้นไม้ มาฝากนั่นคือ At the top of the tree ที่ยอดต้นไม้ สำนวน “If you stick fast to your principle, you might have a chance to be at the top of the tree.” หากคุณยึดมั่นในหลักการ คุณย่อมมีโอกาสก้าวไปสู่การเป็นผู้นำสูงสุด คำว่า stick fast แปลว่า ยึดมั่น principle แปลว่า หลักการ   chance แปลว่า โอกาส  และ at the top of the tree ในที่นี้แปลว่า ยอดต้นไม้ หรือเปรียบเสมือน จุดสูงสุด

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 21 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE