HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (31 ส.ค. 63)
image 31 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • เปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ ส่งผลเสียต่อลูก

ภัยเงียบของ Background Media ที่จะทำร้ายเด็ก รบกวนการเล่นของเด็ก ผู้ปกครองมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับเด็กลดลง จากข้อมูลของจุฬา พ่อแม่ ให้คะแนนว่า ลูกมีนิสัยดื้อต่อต้าน ชอบแยกตัว สื่อสารลดลงเก็บตัว เวลาเปิดจอมากๆ เด็กจะใช้เวลานอนมากขึ้นอาจทำให้นอนไม่พอและส่งผลให้เด็กอาการก้าวร้าว สมาธิสั้นได้ วิธีที่จะปรับเปลี่ยนการใช้สื่อในบ้าน คือ 

1. เด็กแรกเกิด-2 ขวบงดให้เด็กดูสื่อ พอแม่ต้องแอบดู 

2.กำหนดพื้นที่ในบ้านให้ปลอดสื่อ เช่นห้องนอน ห้องครัว 

3. กำหนยดกติกาการใช้สื่อเข้มงวดเพียงแค่ 1 ชม 

4. เวลาเด็กดูสื่อพ่อแม่ควรนั่งดูอยู่ด้วยเพื่อพูดคุย

  • อยู่ร่วมบ้านอย่างไร ? เมื่อสองวัยคิดต่าง

คำแนะนำมาฝากจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์นักกิจกรรมบำบัด ศุภลักษณ์ เข็มทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชากิจกรรมบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องของการรับฟังอย่างจริงงใจ เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ  คุณพ่อคุณแม่ และคุณผู้ชมทางบ้านลองเปิดใจรับฟังลูก ๆ ดูก่อนนะคะ เชื่อว่าแม้จะมีความเห็นต่างกัน  แต่น้อง ๆ หลายคนก็ยังต้องการให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อยู่เคียงข้างพวกเขาเสมอ ที่สำคัญ อย่าลืมให้เวลาและให้พื้นที่ส่วนตัวกับพวกเขาด้วย

  • รู้หรือไม่  : กล้วยน้ำว้า ช่วยระบบการย่อยอาหาร

กล้วยน้ำว้า  ผลไม้ที่มีผิวสีเหลืองนี้  มีประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง  เพราะนอกจากเป็นแหล่งโพแทสเซียมชั้นดีแล้ว  ยังอุดมไปด้วยเอนไซม์อะไมเลส และมัลเทส เอนไซม์อะไมเลสพบในน้ำลายและลำไส้เล็กของมนุษย์  ช่วยในการย่อยคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก เพื่อการดูดซึมที่ลำไส้

  • ขนมปลีกล้วย

ศูนย์บริรักษ์ไทยวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ได้ศึกษาทดลองนำปลีกล้วยและหยวกกล้วย มาทำเป็นขนมหวาน เพราะด้วยความที่จังหวัดกำแพงเพชรเป็นเมืองแห่งกล้วย ทางศูนย์จึงได้คิดทำเมนู ขนมปลีกล้วยขึ้นมานั่นเอง ปลีกล้วย ถือเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมาก คือ บำรุงเลือด ขับน้ำนม ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการอักเสบในร่างกาย และรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย ถือเป็นขนมหวานที่มีทั้งความหวาน และประโยชน์จริง ๆ

  • ดูแลสุขภาพยุคออนไลน์ ด้วยภูมิปัญญาไทย

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การกินอาหารไม่เป็นเวลา รวมถึงการใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมา เช่นอาการปวดหัวไมเกรน แต่ปัญหาเหล่านี้ เราสามารถนำภูมิปัญญาไทย และสมุนไพรใกล้ตัว มาบำบัดดูแลตัวเองได้ ไปติดตามคำแนะนำจาก คุณศรุทธาดา ตัญญบุตรแพทย์แผนไทยกันครับ

  • Happy Time “ข้าวซอย”  “ข้าวนึ่ง” สุนัขแสนรู้

เรื่องย่อ : ข้าวซอยและข้าวนึ่ง 2 สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทีฟเวอร์ ถูกซื้อมาเลี้ยงทั้ง 2 ตัว ข้าวซอยอายุ 2ปี 4เดือน มีจุดเด่นคือ สามารถบวกลบตัวเลขได้ กระโดดข้ามห่วงได้ ส่วนข้าวนึ่งอายุสิบเดือนกว่า ซื้อมาเลี้ยงโดยพี่ปู ที่จังหวัดนครสวรรค์ มียอดผู้ติดตามใน facebook กว่า 3แสนคน กิจกรรมประจำวันจะพาเจ้า 2 ตัวนี้ไปออกกำลังกายช่วงเช่าและเย็น มีการพาไปร่วมกิจกรรมกับองค์กรต่างๆอยู่บ่อยครั้งเช่น การพาไปโชว์ตัว ไปแสดงความสามารถต่าง ๆ

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Elder

elder แปลว่า แก่กว่าเท่านั้น ไม่ใช่เก่ากว่านะคะ เพราะคำนี้จะไม่ใช้กับสิ่งของหรือสถานที่ คำว่า elder ยังใช้ในความหมายแทนผู้อาวุโสหรือคนที่มีอายุมากกว่าด้วย และไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น  มาดูประโยคตัวอย่างกัน We should respect the elders. เราควรให้ความเคารพต่อผู้อาวุโส หรือคนที่มีอายุมากกว่า


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE