HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ส.ค. 63)
image 03 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 88 โรงเรียนสอนความเป็นมนุษย์

เมื่อการศึกษาที่ผ่านมา ไม่ตอบโจทย์ความเข้าใจถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมของเด็ก ๆ ในสังคมปัจจุบันได้ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 88 (บ้านคลองควน) นำหลักสูตรมาปรับเปลี่ยนและสร้างวิธีการเรียนที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ เรียนรู้และเปิดใจถึงความแตกต่างมากขึ้นผ่านวิชา ‘จิตศึกษา’ วิชาที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันรวมไปถึงการเรียนรู้ที่เน้นถึงสิ่งที่ผู้เรียนต้องการเรียนรู้มากกว่าจะสร้างผู้เรียนให้เป็นเพียงผู้รับข้อมูลด้านเดียว

  • ถักทอรักผ่านภาษาธรรมชาติ รร.ทอรัก

ถ้าหากพูดถึงการศึกษาของประเทศไทยในปัจจุบัน หลาย ๆ โรงเรียนก็ได้มีการปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ให้เหมาะสมกับเด็กนักเรียนมากยิ่งขึ้น ทั้งการสร้างทักษะความรู้ในห้องเรียนและสร้างประสบการณ์นอกห้องเรียน ที่ทำให้เด็กๆ สามารถนำความทักษะความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

  • หนังสือบุดสมุดข่อย

หนังสือบุดสมุดข่อย’ ถือเป็น หนังสือโบราณที่บอกเล่าถึงตำราสรรพวิชา และความเชื่อของคนโบราณ แต่ไม่นานมานี้หนังสือมีหนังสือบุดสมุดข่อยกว่า 300 เล่มถูกโจรกรรมไปจาก ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรม ที่ จ.นครศรีธรรมราชทำให้หลายหน่วยงานต้องตระหนักถึงมาตรการในการรักษาทรัพย์สินโบราณมากขึ้น

  • รู้หรือไม่ : เคี้ยวอาหารช้า ๆ ช่วยให้อิ่มเร็ว

การเคี้ยวอาหารช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนมีความสำคัญมากเพราะทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ช่วยให้สารอาหารถูกดูดซึมเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น และทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี สํานักงานกองทุนสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. ชี้ว่านี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี

  • นักเขียนในโลกมืด

ถ้าพูดถึงนักเขียนกว่าจะมาเป็นหนังสือที่น่าอ่านสักหนึ่งเล่ม ก็คงจะต้องศึกษาหาข้อมูล ฝึกฝนทักษะ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์เป็นเวลาไม่น้อยทีเดียว วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับนักเขียนคนหนึ่ง เธอคือ คุณสโรชา กิตติสิริพันธุ์ บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • มะขวิดกับบุรุษไปรษณีย์

ความน่ารักของการกระชับมิตรระหว่างสัตว์เลี้ยงพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อย่างมะขวิดและมะเหมียว น้องสัตว์สีขากับบุรุษไปรษณีย์บุคคลแปลกหน้าแปลกตาที่ต้องมาส่งของในทุก ๆ วัน ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงที่เรียบง่ายแต่น่ารัก น่าเอ็นดูจริง ๆ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Guard down

คำว่า Guard ถ้าเป็นคำกริยา จะแปลว่า ป้องกัน ดูแลรักษาความปลอดภัย ถ้าเป็นคำนาม จะหมายถึงคน เช่น ยาม หรือ body guard ที่เราได้ยินให้หนัง ซึ่งก็คือ ผู้คุ้มกัน หรือถ้าสิ่งของก็แปลว่าเกราะ เครื่องป้องกันภัย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 3 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE