HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ต.ค. 63)
image 03 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • หมู่บ้านกาแฟ คนอยู่กับป่า

แม้ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะสวรรคต ครบรอบ 4 ปีแล้ว แต่พระราชกรณียกิจของพระองค์ยังคงตราตรึงในใจ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของชาวบ้านบนดอยผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่เป็นชาวเขาเผ่าอาข่า จากหมู่บ้านที่เคยปลูกฝิ่น ปัจจุบันกลายเป็นหมู่บ้านกาแฟ ที่คนสามารถอยู่ร่วมกับป่า พัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยังยืน ติดตามกับคุณโกวิทย์ บุญธรรม

  • เอกลักษณ์ผ้าม้งบ้านเล่าลือ-เล่าเน้ง จ.เพชรบูรณ์

โดยกระบวนการทำผ้าของชาวม้งเริ่มจากการวานด้วยเทียนไขด้วยหัวโลหะที่ช่วยให้เรากำกับลายเซนอย่างมั่งคงของผู้มีประสบการณ์นั้นมีลายที่ซับซ้อนสวยงามด้วยเส้นคมชัด โดยผ้าที่นั้นจะนำไปผสมเหล้าขาวย้อมคราม ใช้เวลา 3 วันวันละ 5 รอบ รวมเป็น 15 รอบในการย้อม โดยการเขียนเทียนนั้นต้องมีการอุ่นน้ำเทียนเพื่อใช้ จากนั้นนำผ้าชิ้นเล็กนำมาตกแต่งเป็นชุดสวยงาม โดยมีการรวมกลุ่มของสตรีอาชีพบ้านเล่าเน้งที่มารวมกันเย็บปักเสื้อผ้าม้งตามลายเทียนเป็นลายดั้งเดิมและลายใหม่ตามแรงบันดาลใจไม่ว่าจะลายใบเฟิร์น ลายก้นหอย โดยสมัยใหม่ลวดลายเริ่มมีความง่ายๆมากขึ้น ตำบลเขาค้อนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้วยังมีการอนุรักษ์วิถีดั้งเดิมให้เป็นแหล่งเรียนรู้คู่ความงามของธรรมชาติ

  • ถุงเพาะชำจากยางพารา

นวัตกรรมถุงเพาะชำจากยางพารา ถือเป็นไอเดียจากณัฐวี บัวแก้ว หนุ่มวิศวะจากรั้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ถูกคิดค้นจากปัญหา 3 อย่าง อย่างแรกคือปัญหาราคายางที่ตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อชีวิตชาวสวนยางพารา อย่างที่ 2 คือกระแสต่อต้านพลาสติกเพื่อการสร้างผลิตภัณฑ์ และอย่างที่ 3 คือสาเหตุที่ทำให้เกษตรกรไม่สามารถสร้างรายได้ได้เท่าที่ควร ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากต้นทุนทางการเกษตรที่สูงขึ้น ซึ่งปัญหาทั้ง 3 อย่างนี้ทำให้เกิดไอเดียถุงเพาะชำจากยางพารา ซึ่งเป็นถุงเพาะชำที่ทำจากยางพารา มีส่วนผสมของแร่ธาตุสำหรับพืช ซึ่งนวัตกรรมใหม่จะทำให้ถุงเพาะชำย่อยสลายได้ ไม่ต้องฉีกทิ้ง ลดระยะการทำงาน ไม่สร้างขยะระหว่างทาง สามารถดูดซับน้ำให้ต้นไม้มีโอกาสตายลดลง เมื่อถุงย่อยสลาย สารแร่ธาตุในถุงก็จะกลายเป็นปุ๋ยลงดิน

  • แลนด์มาร์กสะพานไม้ไผ่นครชุม จ.พิษณุโลก

สมาชิกกลุ่มพัฒนาการท่องเที่ยว ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มาช่วยกันซ่อมแซมสะพานไม่ไผ่ และจุดถ่ายภาพให้มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่ออำนวยความสะดวดให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปชมความสวยงามของหมอกที่พาดผ่านร่องเขานครชุม จุดท่องเที่ยวนี้คนในชุมชนได้ช่วยกันพัฒนาขึ้น พร้อมกับส่งเสริมการทำโฮมสเตย์ของชาวบ้าน และได้มีการปรับพื้นที่เชิงเขาเป็นนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย

  • ไทยโทน เฉดสีวิถีไทย

ดร.ไพโรจน์ พิทยเมธี นักวิจัยสีไทยโทน อาจารย์ประจำคณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้แรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมระบบสี “ไทยโทน” มาตั้งแต่ช่วงเรียนปริญญาโท สาขานิเทศศิลป์ ขณะที่วิเคราะห์องค์ประกอบการออกแบบ พบว่าสีล้วนอยู่ในทุกอย่าง จึงฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า เราเคยมี “สีไทย” หรือไม่ ดร.ไพโรจน์ลงมือค้นคว้าวิธีผสมสีจากเกือบ 40 สี จนกระทั่งปัจจุบันมีมากกว่า 300 สีแล้ว

  • Happy Time  : พี่เสือ แมวน้ำมันหมู

แมวตัวนี้ชื่อว่า “เสือ” เป็นที่รู้จักกันในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “พี่เสือ แมวน้ำมันหมู” เจ้าของเล่าถึงที่มาของชื่อน้ำมันหมู ต้องย้อนกลับไปตอนที่เจอกับเสือใหม่ ๆ เจ้าของเก่าเอาข้าวคลุกน้ำมันหมูให้กิน บางวันก็น้ำปลา หรือดีหน่อยก็เป็นปลากระป๋อง จึงเป็นที่มาของคำว่าน้ำมันหมู

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Think

Think แปลว่า คิด ตัวอย่างเช่น I think he is clever. ฉันคิดว่าเค้าเป็นคนฉลาด I think ฉันคิดว่า he เขาผู้ชาย is เป็นคนที่ clever ฉลาด เป็นความคิด ณ ปัจจุบัน ถ้า think มี of ตามด้วย เป็น think of ใช้เพื่อพูดถึงความทรงจำในลักษณะ คิดถึง นึกถึงใครหรือบางสิ่งบางอย่างเช่น Pam is thinking of getting a new job. แพมกำลังคิดว่าจะหางานใหม่ Pam แพม is thinking of กำลังคิดถึง คิดว่า getting a new job หางานใหม่ บางครั้ง think of ก็แปลว่า คิดตั้งใจ เช่น I always think of throwing a trash in the bin. ฉันตั้งใจทิ้งขยะลงถังเสมอ I ฉัน always เสมอ think of ตั้งใจ throwing มาจาก throw แปลว่า ทิ้ง a trash ขยะ in the bin ลงถัง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 3 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE