HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ต.ค. 63)
image 23 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • บ้านพักเพื่อผู้ปกครองเด็กป่วยยากไร้ โรงพยาบาลศิริราช

ด้วยปัญหาเรื่องที่พักสำหรับญาติผู้ป่วยของโรงพยาบาลศิริราช ที่เดินทางมาจากพื้นที่ห่างไกล เช่นในต่างจังหวัด จึงทำให้ มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ได้จัดสร้างบ้านพักพิงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ครอบครัวของผู้ป่วยเด็กที่ยากไร้ได้ดูแลบุตรหลานที่ป่วยหนักอย่างใกล้ชิด ซึ่งการที่ผู้ปกครองต้องพาบุตรหลานมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราชก็เพราะ คาดหวังอยากให้บุตรหลานได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ซึ่งบางคนอาจไม่ได้วางแผนเรื่องที่พัก หรือค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ อาจไปพักอาศัยตามห้องเช่า หรือสถานที่ที่พอจะพักอาศัยได้ แต่เมื่อมีบ้านพักขึ้นมา จึงทำให้ผู้ปกครองมีที่พักอยู่ภายในโรงพยาบาล สามารถดูแลบุตรหลานได้อย่างใกล้ชิด

  • แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน

เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว คืนคนดีสู่สังคมด้วยศาสตร์พระราชา หลักเศรษฐกิจพอเพียง  ปัจจุบันถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย  แม้แต่ในเรือนจำ ก็ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ด้วยเช่นกัน เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จังหวัดระยองค่ะ ที่นี่มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับทำนา ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ โดยทำเป็นฐานต่างๆ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้  และนำไปปรับใช้ในชีวิต เมื่อพวกเขาพ้นจากเรือนจำ

  • วัชพืชสร้างรายได้

จากมุมมองเล็ก ๆ ที่เริ่มจากตัวเราส่งต่อเพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนในสังคม เปลี่ยนมุมมองใหม่ปรับทัศนคติใหม่เกี่ยวกับ “วัชพืช”   คุณบอส ชัยพร เวชไพรัตน์ และคุณเฟรม รัตมา เกล้านพรัตน์ คู่รักนักปลูกต้นไม้สายย่อหรือบอนไซจิ๋ว ที่วันหนึ่งเขาได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของวัชพืชที่เกิดขึ้นมาในบริเวณบ้าน คิดว่าวัชพืชเหล่านี้มันจะสามารถสร้างประโยชน์อะไรได้บ้าง เพราะว่าต้นไม้แต่ละต้นมันมีความสวยในตัวของมัน จากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวัชพืช ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับวัชพืชน้อยมาก ทำให้ทั้งคู่ต้องลงมือเรียนรู้ด้วยตัวเองจากการทดลองปลูกวัชพืชเหล่านี้ จากจุดประกายเล็ก ๆ และจากการลองผิดลองถูก ทำให้ทั้งสองเกิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับวัชพืช ซึ่งคุณบอสบอกว่า จริง ๆ แล้ววัชพืชก็คือพืชชนิดหนึ่ง แต่แค่มันเกิดไม่ถูกที่ คนเลยมองว่ามันไร้ค่า แต่ถ้าเราหยิบยื่นคุณค่าให้กับวัชพืชเหล่านี้ นำมันมาปลูกให้ถูกที่วัชพืชเหล่านี้ก็มีคุณค่าขึ้นมาได้เช่นกัน

  • หลามไก่ เมนูอาหารป่ายังชีพ จ.พิษณุโลก

เมนู “หลามไก่” หรือเผาต้มยำไก่ในกระบอกไม้ไผ่ เมนูอาหารที่คุณมัลลิกา บุญเทียม เจ้าของโฮมสเตย์บ้านน้องสายไหม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้คิดค้นสูตรขึ้นมา เมนูนี้จะมีรสชาติคล้ายกับต้มยำไก่นั่นเอง ถือว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่เหมาะกับการเดินป่า นอกจากนี้ การใช้ไม้ไผ่ทำอาหาร ก็จะทำให้เราได้กลิ่นหอมของไม้ไผ่จากอาหารอีกด้วย


  • นักเรียนตรังผลิตครีมขัดรองเท้าจากปาล์มน้ำมัน

นักเรียนโรงเรียนห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง กลุ่มนี้ พากันเดินไปที่แปลงเกษตรพอเพียงของโรงเรียนเพื่อเก็บเมล็ดปาล์ม เพื่อนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า  โดยน้อง ๆ จะเลือกเก็บเฉพาะเมล็ดที่ร่วงหล่น หรือเก็บเอาเมล็ดสีดำที่แห้งเหี่ยวคาต้นซึ่งเป็นเมล็ดที่ไร้ประโยชน์แล้วมาทำเท่านั้น

  • โรงเรียนนานาช่าง EP.4 “ช่างทำเล็บ”

สัปดาห์นี้ รายการโรงเรียนนานาช่าง จะพาคุณผู้ชม ไปเรียนรู้เกี่ยวกับช่างทำเล็บกัน โดยมีน้องเอิร์น เป็นตัวแทนไปเรียนรู้กับพี่แป้ง เจ้าของร้านทำเล็บตัวจริงเสียงจริง บอกเลยว่าเทปนี้ ได้รู้จักครบทุกกระบวนการเลยค่ะ ตั้งแต่การตัดแต่งเล็บ การทาสี และการตกแต่ง ส่วนบรรยากาศแบบเต็ม ๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องไปติดตามที่รายการ “โรงเรียนนานาช่าง” วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่ 8 นาฬิกา 30 นาที

  • 2BEFIT EP.9 ท่า RUSSIAN TWIST

สำหรับใครที่อยากมีหน้าท้องกระชับสวยงาม  วันนี้น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ มาแนะนำ ท่านี้ได้ประโยชน์สุดๆเลย สาวๆทำตามรับรองว่าหน้าท้องกระชับสวยงามแน่นอน หนุ่มก็สามารถทำตามได้

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Belt

belt แปลว่า เข็มขัดที่เอาไว้รัดเอว ถ้าจะพูดว่ารัดเข็มขัดหรือรัดให้แน่น ภาษาอังกฤษก็คือ Tighten your belt ซึ่งต่างชาตินำมาใช้เป็นสำนวนด้วย แปลว่า ประหยัด หรือใช้เงินน้อยลงมาดูในประโยคตัวอย่าง I’m running out of money for this month. I need to tighten my belt. เดือนนี้เงินของฉันใกล้จะหมดแล้ว ฉันจำเป็นที่จะต้องประหยัดติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 23 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE