HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ธ.ค. 63)
image 23 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ตุ๊กตาทำมือเล่าวิถีเมืองสุพรรณ

ภาพสัตว์นานาชนิดที่ใช้ชีวิตอย่างเกื้อกูล อย่าง “ป้านวลจันทร์” ตุ๊กตาปลาน้ำจืดในแม่น้ำท่าจีน และ “พลายทอง” ตุ๊กตาช้าง คือ ความทรงจำในชีวิตท้องทุ่ง จังหวัดสุพรรณบุรี ของสองพี่น้องนักสร้างฝัน มัลลิกา สงเคราะห์ และ จิตราพร อุดมก้านตรง ผู้ผลิตตุ๊กตา ที่ได้ร้อยเรียงเป็นนิทาน เล่าผ่านตุ๊กตาผ้าที่เป็นได้ทั้งของเล่นและของใช้อย่างที่ใส่กุญแจ ตุ๊กตาผ้าคอลเลกชันใหม่ มัลลิกา เป็นของดีสร้างชื่อให้เมืองสุพรรณมานานกว่า 5 ปี ด้วยการทำตุ๊กตาผ้าให้มีชีวิต จากการสร้างคาแรกเตอร์ ตั้งชื่อ และเล่าเรื่องราวของเหล่าตุ๊กตาผ่านนิทาน ทุ่งหญ้า ภูผา ป่าใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ครอบครัวควายไทย “พ่อพอเพียง แม่พอใจ น้องนำโชค” โขลงช้างป่า “พ่อไอย แม่อิน น้องพลายทอง” รวมแล้วมีกว่า 20 คาแรกเตอร์ สร้างเป็นสื่อกลางให้เด็กหวงแหนธรรมชาติ

  • ชวนเที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี จ.นครราชสีมา

ไร่สตรอว์เบอรี่ ในจังหวัดนครราชสีมา ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูที่สตรอว์เบอร์รีเริ่มให้ผลผลิต เกษตรกรเจ้าของไร่จึงทำการตกแต่งบริเวณสวนอย่างสวยงาม เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม ภายในไร่สตรอว์เบอร์รี นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาถ่ายรูปได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือจะไปเก็บผลสตรอว์เบอร์รีสดๆ แล้วนำออกมาชั่งกิโล ซื้อกลับบ้านก็ได้ โดยทางไร่จะขายอยู่ที่ขีดละ 80 - 100 บาท นอกจากนี้ทางไร่ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อไปเป็นของฝากของกินเล่นอีกด้วย  ซึ่งก็มีทั้งน้ำสตรอว์เบอร์รี แยมสตรอว์เบอร์รี และสตรอว์เบอร์รีอบแห้ง

  • "ปั่นเพื่อเปลี่ยน" ลดฝุ่นควันเชียงใหม่

กิจกรรม ที่จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ เพื่อปลูกฝั่ังค่านิยมที่นำไปสู่การลดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยกิจกรรมนี้มีชือว่า "ปั่นเพื่อเปลี่ยน" จัดโดยสภาลมหายใจเชียงใหม่

  • ประดิษฐ์รถไถนามินิสร้างรายได้

นายวิทย์ธชัย ขันอาษา ชาวตำบลลุมพุก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร พัฒนานวัตกรรมรถไถนามินิเพื่อแก้ไขปัญหาของเกษตรกรในจังหวัดยโสธร ที่ขาดแคลนแรงงานในการทำเกษตร รวมไปถึงการทุ่นแรงในการกำจัดหญ้าและพรวนดินในร่องมันสำปะหลังและไร่อ้อย และสามารถใช้งานในพื้นที่แคบหรือร่องแคบที่รถไถใหญ่ไม่ใช่สามารถเข้าได้อีกด้วย

  • เมนูสุขภาพ "แกงเผ็ดไก่ย่างองุ่น 3 สี"

พี่แวว แววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ จะพาคุณผู้ชมไปทำแกงเผ็ดไก่ย่างกัน  ปกติเราจะคุ้นเคยกับแกงเผ็ดเป็ดย่างที่ใส่สับประรดกันใช่ไหมครับ  แต่วันนี้พี่แววจะทำเป็น  "แกงเผ็ดไก่ย่างองุ่น 3 สี" ซึ่งเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ

  • 2BEFIT EP.35 Romanian Deadlift

ฟิตร่างกายให้แข็งกับช่วง 2BEFIT สำหรับสาวๆคนไหนที่อยากมีต้นขาและสะโพกที่กระชับ มาออกกำลังกายไปพร้อมกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Fork

Fork แปลว่า ส้อม ยกตัวอย่างประโยคเช่น Mae eats pizza with a fork, but Sam eats it with his hands. เมย์กินพิซซ่าด้วยส้อมแต่แซมกินพิซซ่าด้วยมือของเขา คำต่อไปคือคำที่ออกเสียงคล้ายกัน คือ frog แปลว่า กบ ตัวอย่างประโยคเช่น He doesn’t like frogs. เขาไม่ชอบกบ ต่อมายังมีคำที่เสียงคล้ายกันอีก fog ออกเสียง … แปลว่า หมอก ซึ่งไม่มีตัว r เป็นคำนาม หรือ foggy แปลว่า มีหมอก เป็นคำคุณศัพท์ มาดูประโยคตัวอย่างกัน Foggy weather has made driving conditions very dangerous. สภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหมอกทำให้สภาพการขับขี่อันตรายมาก

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 23 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE