HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 ธ.ค. 63)
image 26 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ธปท.แนะประชาชนสังเกตความต่างธนบัตรใหม่

ภายหลังประชาชนบางส่วน ประสบปัญหาสับสนในการใช้ธนบัตรที่ระลึกเนื่อง ในพระราชพิธี บรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ชนิดราคา 100 บาท และธนบัตรหมุนเวียน ชนิดราคา 1,000 บาท นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่า ธนบัตรทั้งสองชนิดราคา มีขนาดแตกต่างกัน ประมาณ 1.2 เซนติเมตร และมีตัวเลขบอกชนิดราคามุมล่างของธนบัตรอย่างชัดเจน  จึงขอให้ประชาชนสังเกตธนบัตรอย่างถี่ถ้วน ก่อนนำออกใช้จ่าย

  • ลุง-ป้า บาริสตาปันสุข

ร้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งบนถนนชัยพฤกษ์ในกรุงเทพฯ เจ้าของร้านอย่าง ลุงสุธรรมและป้าหมู คู่รักวัยเกษียณ ที่ตั้งใจหาความสุขจากการเปิดร้านกาแฟเพื่อพูดคุยกับลูกค้าที่แวะเวียนมาในแต่ละวัน เมื่อได้เข้าไปในร้าน “ลุง-ป้า กาแฟสด” จะได้เจอกับลูกแมวที่เป็นขวัญใจลูกค้า และได้พบกับ ลุงสุธรรม และป้าหมู วัชรินทร์ ภารา สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน ที่เปิดมาได้ 2 ปีแล้ว ด้วยเหตุผลที่อยากจะหาคนมาคุยคลายเหงา จึงตัดสินใจควักเงิน 2 แสนบาท ซื้อเครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ ปรับปรุงพื้นที่หน้าบ้าน ตกแต่งเป็นร้านกาแฟ

  • ขายข้าวแกงกระทงใบตองบนรถไฟ อิ่มละ 10 บาท

รถไฟ เราคงจะเคยเห็นพ่อค้าแม่ค้านำอาหารขึ้นมาขายบนขบวนรถเวลาจอดตามสถานีต่าง ๆ กันใช่ไหม เมนูที่เห็นบ่อย ๆ ก็น่าจะเป็น ข้าวเหนียวไก่ย่าง หรือก๋วยเตี๋ยวผัด แต่ที่สถานีชุมทางหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี จะมีเมนูข้าวราดแกงขายด้วย โดย ป้าน้อย ประทุม แสงพิณทอง จะนำข้าวราดแกงใส่กระทงใบตองขึ้นมาขายบนรถไฟ ขายเพียงห่อละ 10 บาท เท่านั้นเอง

  • คนขับรถตู้เจอพิษโควิด-19 ผันตัวขายขนมบ้าบิ่น

ก่อนหน้านี้ คุณวิทยา อินทรประเสริฐ เป็นคนขับรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวใน อ.หัวหินและพื้นที่ใกล้เคียง แต่เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวก็ไม่มีงาน เมื่ออยู่ว่าง ๆ จึงมาช่วยภรรยาที่ขายขนมบ้าบิ่นที่ตลาด นอกจากจะทำขนมบ้าบิ่นขายแล้ว คุณวิทยาก็มีโอกาสโชว์ฝีมือทำขนมชนิดอื่นมาขายเพิ่มเติมด้วย

  • เปลี่ยนถุงน้ำยาล้างไตให้เป็นกระเป๋า

งานประดิษฐ์ที่ทำจากถุงใส่น้ำยาล้างไตที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในโรงพยาบาล แต่ถุงที่ว่านี้ไม่ได้เป็นขยะติดเชื้อ ทางผศ.ดร. รุ่งทิพย์ลุยเลา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้คิดที่จะนำถุงน้ำยาล้างไตเหล่านี้มาทำเป็นกระเป๋า สร้างรายได้ให้กับผู้ป่วยโรคไตในการนำถุงน้ำยาล้างไตมาขาย  และสร้างรายได้เสริมให้กับนิสิตที่มาทำกระเป๋าด้วย

  • รู้หรือไม่  : หล่อฮังก๊วย ความหวานทางเลือกจากธรรมชาติ

การลดปริมาณน้ำตาลทีละนิด หรือการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนบำบัดและโภชนาการสำหรับนักกีฬา แนะนำให้ใช้สมุนไพรจีน หล่อฮังก๊วย เป็นสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Wonder

คำว่า สงสัย ภาษาอังกฤษคือคำว่า wonder แปลว่าสงสัย ไม่แน่ใจ อยากรู้ เช่น เมื่อสักครู่เรายังเห็นเพื่อนชื่อจอยอยู่เลยแต่ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว เราก็สามารถพูดได้ว่า I wonder where Joy went. ฉันสงสัยจังว่าจอยไปไหน อีกประโยค I wonder if he will come tonight. ฉันอยากรู้จังว่าคืนนี้เขาจะมาไหม I ฉัน wonder if ใช้เป็นคำถาม แปลว่า อยากรู้จังว่า he will come เขาจะมา tonight คืนนี้


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 26 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE