HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 ม.ค. 63)
image 26 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • สบู่ผสมน้ำเกลือ เพิ่มประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญยืนยันแล้วว่าสบู่ผสมน้ำเกลือไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ดังนั้น คลิปวิดีโอที่แชร์กันในสังคมออนไลน์ว่าเอามาผสมกันแล้วจะป้องกันโควิด-19 ได้ ถือว่าเรื่องมั่ว

  • อาหารจากใบกัญชา รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

“มาชิมกัญ” กัญในที่นี้ ก็คือ กัญชา ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมปังหน้าหมูทอดโปะใบกัญชาสด 1 ใบต่อขนมปัง 1 แผ่น โดยเมนูนี้เป็น 1 ใน 4 เมนูที่เภสัชกรสร้างสรรค์ออกมาให้แม่ครัวของห้องอาหารอภัยภูเบศรเดย์สปา ได้ลิ้มลองกัน การนำเอาใบกัญชาสดมาดัดแปลงเป็นอาหาร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ใบกัญชา ที่ทางโรงพยาบาลได้รับอนุญาตให้ปลุกอย่างถูกต้อง โดยดัดแปลงกับเมนูอาหารไทยอย่างผัดกะเพรา ต้มเล้ง และยำ ที่เรียกชื่อใหม่ว่า “รื่นเริงบันเทิงยำ” ซึ่งเป็นจากการใช้ผักบุ้งเป็นใบกัญชาสดชุบแป้งทอด ทานร่วมกับน้ำยำ ซึ่งจะช่วยเจริญอาหารและใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามตำรับเท่านั้น

  • ภาวะขาดแคลนโลหิตจากโควิด-19

สภากาชาดไทย ตั้งเป้ารับบริจาคโลหิตให้ได้ 2,200 ยูนิตต่อวัน รวมกับศูนย์ต่างๆ ตองได้ 3,600 ยูนิต แต่ขณะนี้มีคนบริจาคเลือดไม่ถึงครึ่ง ได้โลหิตสำรอง วันละไม่ถึง 1,000 ยูนิต สวนทางกับความต้องการใช้โลหิต ที่โรงพยาบาลหลายแห่ง มาขอเบิกเลือด จากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ต้องการเฉลี่ยกว่า 7,000 ยูนิตต่อวัน

  • เลี้ยงปลากือเลาะห์สร้างรายได้ จ.ยะลา

ปลากือเลาะห์ หรือ ปลาพวงชมพู มีลักษณะคล้ายกับปลาตะเพียน มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 3,500 บาท ทำให้ปลาชนิดนี้สามารถสร้างรายได้แก่ชาวบ้าน อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งชาวบ้านก็หันมาเลี้ยงและศึกษากันอย่างจริงจัง โดยฟาร์มปลายังเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านประมงน้ำจืดการเลี้ยงปลาในเชิงพานิชย์ โดยเจ้าของฟาร์มบอกว่าปลากือเลาะห์ แม้จะใช้เวลาในการเลี้ยง 2-3 ปี กว่าจะได้ขนาดและราคา แต่ก็สามารถขายได้คุ้มราคา เพราะเป็นปลาชนิดเดียว ที่สามารถกินได้ทั้งเกล็ด และเป็นที่นิยมนำไปบริโภคในประเทศแถบอินโดจีน ซึ่งหากขายในประเทศมาเลเซีย ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 7,000 บาท หากส่งไปไต้หวัน ราคาจะสูงถึงกิโลกรัมละ 10,000 บาท

 

  •  เค้กมะตูมสูตรหวานน้อยเพื่อสุขภาพ จ.กาญจนบุรี

เค้กมะตูมสูตรหวานน้อย ที่คุณนิษา ห้วยหงส์ทอง ซึ่งเปิดร้านขายกาแฟและเบเกอรีอยู่บริเวณริมถนนสายกาญจนบุรี-ไทรโยค ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ได้คิดค้นเมนูเค้กมะตูมขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบกินขนมหวาน แต่ห่วงเรื่องสุขภาพ โดยเค้กมะตูมโฮมเมดสูตรหวานน้อยของคุณนิษา  จะเน้นการใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ เนื้อมะตูมที่นำมาใช้ก็จะเป็นแบบเชื่อมที่ใช้น้ำตาลน้อยและมีความหวานไม่มาก และที่สำคัญจะไม่ใส่สารกันบูดอีกด้วย

  • 2BEFIT EP.45 NARROW SQUAT

แนะนำท่า SQUAT  ซึ่งไม่ได้เป็นท่า SQUAT แบบปกติ แต่จะเป็นท่าที่เพิ่มระดับความยากขึ้นมาระดับหนึ่ง ซึ่งจะช่วยกระชับทั้งต้นขาและสะโพก ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Curfew

Curfew เป็นคำนาม มีหมายความว่า การประกาศมาตรการห้ามบุคคลออกจากเคหะสถานตามเวลาและพื้นที่ที่กำหนด ตัวอย่างประโยคเช่น If the Covid-19 situation doesn’t improve, the government may impose the curfew. หากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ไม่ดีขึ้น รัฐบาลอาจประกาศมาตรการห้ามประชาชนออกจากเคหะสถานตามเวลาและพื้นที่ที่กำหนดชั่วคราว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 26 ม.ค. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE