HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (26 ก.ย. 63)
image 26 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • วัว - ควาย มรดกความผูกพันของชาวอีสาน

ตำบลดอนแรด ชาวบ้านมีความผูกพันกับวัว - ควายหากลูกหลานแต่งงานไปก็จะให้วัว - ควายเป็นมรดกติดตัวไป อย่างพี่บรรณ ร่มรื่น ก็ได้รับมรดกวัวมา 2 ตัว เลี้ยงไปเลี้ยงมากลายเป็น 15 ตัว  เรียกได้ว่าการให้วัว - ควายเป็นมรดกกับลูกหลานมีมาช้านานแล้วโดยวัว - ควาย เป็นทุกสิ่งสำหรับเจ้าของซึ่งตัวนึงมาค่าไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่น วัว - ควาย เป็นเหมือนธนาคารในครัวเรือน เปลี่ยนเป็นเงินหากไม่มีเงินส่งลูกเรียนก็นำไปขาย, เป็นทรัพย์สิน, เป็นเครดิตค้ำประกันเงินกู้ และเลี้ยงไว้เป็นมิตร เปรียบเสมือนหัวใจของเจ้าของแค่เห็นมันป่วยก็สะเทือนใจมาก ๆ เลี้ยงมันมาก็รักมันแม้นจะขายมันก็มีน้ำตาออกมาเหมือนกัน พวกชาวบ้านรู้สึกโชคดีมากที่ได้เป็นเจ้าของวัว - ควาย

  • ผัดผักสี่สหาย

อาหารจานผักที่นักโภชนาการแนะนำเพราะอุดมไปด้วย วิตามินต่าง ๆ มากมายของผักต่าง ๆ ในจานนี้เมนูผัดผักสี่สหาย ส่วนผสมหลักคือตำลึง ผักพื้นบ้านที่ปลอดจากสารเคมี และมีสารเบต้าแคโรทีน ใกล้เคียงกับแครอท นอกจากตำลึงก็จะมีแครอท ข้าวโพดอ่อน มีเห็ดหอม แล้วก็มีกุ้งเล็กน้อย สำหรับเด็ก ๆ จะทำให้เด็ก หันมาสนใจเมนูผักมากขึ้น

  • ท่องเที่ยวโฮมสเตย์เพื่อสุขภาพ

โฮมสเตย์เพื่อสุขภาพ ได้รับมาตรฐานจากกรมการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ นักท่องเที่ยวจะได้รับการดูแลจากชาวบ้านในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการพาเที่ยวชมชุมชน บริการสปาและนวดเพื่อสุขภาพ กิจกรรมสาธิตการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร รวมถึงอาหารจากวัตถุดิบปลอดสารพิษในชุมชน การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ นอกจากที่นักท่องเที่ยวจะได้รับสุขภาพดีกลับบ้านแล้ว ยังกระจายรายได้และสร้างอาชีพให้กับชุมชนที่ทำโฮมสเตย์อีกทางหนึ่งด้วย

  • ผ้ามัดย้อมจำปาดะ

เสื้อยืดสีเหลืองอร่ามลายหัวใจที่เห็นนี้ เป็นผ้ามัดย้อมที่ทำมาจากจำปาดะ ผลไม้พื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อ และมีการประกาศให้เป็นผลไม้อัตลักษณ์พืช GI ของจังหวัดสตูล ที่มีความโดดเด่นของรสชาติ มีรสหวานกลมกล่อม โดยเฉพาะสายพันธ์ขวัญสตูล ซึ่งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าเครื่องแต่งกายมุสลิม ในพื้นที่ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล  ได้นำจำปาดะ มาทำผ้ามัดย้อมขาย สร้างรายได้ให้กับสมาชิก คนละ 7,000 – 20,000 บาทต่อเดือน

  • “เรือนพัศดี” ร้านอาหารแห่งความหวังเพื่ออนาคตผู้ต้องขังในเรือนจำ

เรือนจำพัศดี ร้านนี้เป็นร้านที่ทางเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดขึ้นเพื่อให้ผู้ต้องขังได้ฝึก เตรียมความพร้อมทางด้านอาชีพ ก่อนที่พวกเขาจะได้รับอิสรภาพ ซึ่งเกณฑ์ที่ผู้ต้องขังจะสามารถมาฝึกอาชีพตรงนี้ได้ จะต้องเป็นผู้ต้องขังชั้นดีขึ้นไป เหลือโทษไม่เกิน 3 ปี จำคุกมาแล้วกึ่งหนึ่งของโทษ ร้านนี้ใช้ผู้ต้องขังทั้งหมด 5 คน ประกอบอาหาร คิดเมนู เสิร์ฟ ซึ่งผักที่ใช้ประกอบอาหารเราปลูกเองทั้งหมด

  • ภาพ 3 มิติพื้นบ้านส่งเสริมการท่องเที่ยว

ชุมชนแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่นี่มีภาพวาด 3 มิติ ที่บรรดาศิลปินได้ช่วยกันถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตพื้นบ้านของคนในชุมชน มาไว้บนกำแพง ภาพวาด 3 มิติสวย ๆ เหล่านี้ เป็นภาพวาดจากการลงมือวาดของศิลปินพื้นบ้านในพื้นที่ตำบลแม่นาเรือ ที่ได้วาดภาพสามมิติตามที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตามรั้วบ้าน กำแพงปูน  หรือรั้วสังกะสี โดยแต่ละภาพ  เป็นภาพที่สื่อถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

  • นวัตกรรมการบินช่วยให้ปลอดภัยหลังยุคโควิด-19

การเดินทางด้วยเครื่องบินในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอล ผู้โดยสารอาจต้องปรับตัวตามมาตรการป้องกันโรค ซึ่งนอกจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแล้ว ขณะนี้ผู้ผลิตเครื่องบินและสายการบินต่าง ๆ ได้พยายามร่วมมือกัน หาวิธีทำให้การเดินทางด้วยเครื่องบิน มีความปลอดภัยมากขึ้น

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Super Star

Superstar ใช้ทับศัพท์ได้ แปลว่า ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีความสามารถโดดเด่น หรือประสบความสำเร็จด้านใดด้านหนึ่ง โดยมากจะหมายถึง นักแสดงหรือนักกีฬา ตัวอย่างประโยค เช่น I want to be a superstar. ฉันต้องการเป็นซุปเปอร์สตาร์ want to be แปลว่า ต้องการเป็น a superstar celebrity แปลว่าบุคคลที่เป็นคนดัง มีชื่อเสียง ทุกสายอาชีพ เช่น She’s a Hollywood’s rising star. She’s now a famous celebrity. เธอเป็นคนดังดาวรุ่งของฮอลลีวูด ตอนนี้เธอเป็นคนดังที่มีชื่อเสียง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 26 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE