HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (23 ก.ย. 63)
image 23 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • เป็ด สัตว์สำคัญของชาวฮินดู

บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เป็ดเป็นสัตว์สำคัญที่อยู่คู่กับพิธีกรรม งานเฉลิมฉลองและงานบุญของชาวบาหลีการเลี้ยงเป็ดจึงเป็นอีกหนึ่งวิถีชีวิตที่อยู่คู่กับการใช้ชีวิตของชาวบาหลีมากอย่างยาวนาน เป็ดแต่ละสีมีความนิยมสำหรับการทำพิธีกรรมที่แตกต่างกันออกไป เช่น เป็ดสีขาวสำหรับการทำอาหารเพื่อเลี้ยงเฉลิมฉลองต่าง ๆ จึงเป็นเป็ดที่มีราคาแพงกว่าสีอื่น เป็นต้น การเลี้ยงเป็ดของชาวบาหลีจะเลี้ยงตามธรรมชาติ มีเพียงการใช้ไม้ขนาดยาวเพื่อต้อนให้เป็ดเดินไปกินอาหารที่ชายทุ่งเป็นกลุ่ม ไม่ออกนอกเส้นทาง ซึ่งคนที่เลี้ยงเป็ด อยู่กับเป็ดเป็นประจำทุกวันก็ยังสามารถแยกเสียงร้องที่แตกต่างกันระหว่างเป็ดตัวผู้และตัวเมียออกได้อีกด้วย

  • คุคูร์ ติฮาร์ งานบูชาสุนัขในเนปาล

ในงานสุนัขทุกตัวจะอิ่มกันอย่างเต็มที่ และเพื่อยกย่องสุนัขในฐานะเพื่อนที่มีคุณงานความดีมากมาย ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาจัดพิธีนี้ที่ช่วยปฏิบัติหน้าที่สืบสวนคดี พวกมันอุทิศเพื่อช่วยตำรวจทำงาน นอกจากนี้ ชาวเนวาร์ยังเผื่อแผ่พฤติกรรมน่ารักในงานบูชาให้กับสุนัขที่พิการ และป่วยอีกด้วย โดยเจ้าหน้าองค์กรแอนิมอลในเนปาลยังได้ทำพิธีให้กับสุนัข ยังมีผู้คนที่มาช่วยบริจาคขนมให้อีกด้วย และในบ้านของประชาชนเองก็จัดพิธีนี้ในบ้าน เพราะความผูกพันที่มีระหว่างคนนกับสุนัข ก็ถูกมองไม่ต่างจากคนในครอบครัว เพราะมันใกล้ชิดกับมนุษย์คอยปกป้องบ้าน และอยู่ไม่ห่างจากเจ้าของเลย

  • รู้หรือไม่  : สมุนไพร ช่วยระบบย่อยอาหารมีอะไรบ้าง

 หญ้าแฝก นอกจากจะมีประโยชน์ในทางเกษตรกรรมแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ หญ้าแฝก เป็นส่วนประกอบของตำรับยารักษากลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร แก้อาการปวดท้อง จุกเสียดแน่นเฟ้อจากอาหารไม่ย่อย และยังช่วยขับลมในลำไส้ แก้อาการท้องอืด

ส้มเช้า เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีหนามแหลมตามลำต้นและกิ่งก้าน มียางสีขาว ยางของส้มเช้ามีสรรพคุณทางยาช่วยแก้อาการจุกเสียด ขับน้ำย่อยอาหาร ใบอ่อนแบบสด ๆ สามารถรับประทานกับน้ำพริกได้  ความพิเศษของใบส้มเช้าก็คือ จะมีรสเปรี้ยวจัดในตอนเช้า มีกลิ่นที่มีลักษณะเฉพาะ หอมชวนรับประทาน และจะค่อย ๆ คลายความเปรี้ยวลงจนถึงช่วงก่อนเที่ยง

ขมิ้นชัน เป็นพืชที่มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีแสด เอกลักษณ์อันโดดเด่น คือรสชาติจัดจ้าน คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ  ขมิ้นชันยังมีสรรพคุณทางยา แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อและอาหารไม่ย่อย

  • เลี้ยงผึ้ง นำน้ำหวานแปรรูปทำสบู่สมุนไพร

กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้นำชันโรง (ชัน-นะ-โรง) หรือ “ ผึ้งจิ๋ว ” มาเลี้ยงไว้ในกล่องลังไม้สี่เหลี่ยม ตั้งวางไว้ตามใต้ร่มไม้บริเวณข้างบ้านจำนวนหลายลัง หลังจากที่คณะอาจารย์มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาเขตราชบุรี  ได้ศึกษาวิจัย ถึงการเลี้ยงและเก็บน้ำหวานจากชันโรง พบว่ามีคุณภาพดี ลักษณะน้ำหวานจะมีสีเข้มกว่าน้ำผึ้งทั่วไป  จึงมีแนวคิดนำน้ำผึ้งจากชันโรงมาแปรรูป
สร้างผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า ด้วยการตั้งเป็นกลุ่มเลี้ยงผึ้งพื้นเมืองไทย และชันโรง เกษตรเครือข่ายแล็บวิจัยผึ้งพื้นเมือง

  • การแก้ไขปัญหาขยะพาอย่างยั่งยืน

ทราบกันดีว่าสถานการณ์ขยะในประเทศไทย กำลังน่าเป็นห่วงโดยเฉพาะกับคนในชุมชน ที่อยู่ใกล้กับโรงงานจัดการขยะที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งที่ผ่านมา มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม ก็ได้เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหา

  • Happy Time : เด็กไนจีเรียเต้นบัลเล่ต์

       “แอนโทนี่ มาร์ดู” เด็กชายวัย 11 ปี เป็นชาวไนจีเรีย จากการซ้อมเต้นบัลเล่ต์แล้วยังไม่ได้ดั่งใจ เลยตัดสินใจออกไปซ้อมกลางสายฝน บนพื้นโคลน รวมทั้งมีการอัดคลิปวิดีโอไว้ด้วย เพื่อศึกษาท่าเต้นจะได้เอามาปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แต่ผลที่ออกมาดีเกินคาด เพราะคลิปวิดีโอตอนนี้กลายเป็นคลิปไวรอล มีคนเข้าไปชมมากกว่า 20 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงก็มาจากครูที่สอนเต้นบัลเล่ต์ชื่อ “แดเนียล” ได้แนะนำให้มาร์ดูไปเต้นซ่อม จึงเป็นที่มาของคลิปวิดีโอ โดย “แดเนียล” เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนเต้นในลากอส ของไนจีเรียด้วย เค้าบอกว่า ตัวเค้าเองฝึกเต้นคนเดียว ไม่มีใครมาสอน ดังนั้นก็เลยอยากจะเปิดโอกาสให้กับเด็กๆที่ชอบทางด้านการเต้นบัลเล่ต์นี่ ด้วยการเปิดสอนให้กับเด็ก ๆ แบบฟรี ๆ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Appropriate

Appropriate แปลว่า เหมาะสม ตัวอย่างประโยค เช่น Is this film appropriate for small children? หนังเรื่องนี้เหมาะสมสำหรับเด็กเล็กไหม Is this film หนังเรื่องนี้  film แปลว่า หนังหรือภาพยนตร์  appropriate เหมาะสม  for สำหรับ small children เด็กเล็ก

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 23 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE