HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 ก.ย. 63)
image 29 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ธุรกิจเพื่อสังคม ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

“ไอรีล ไตรสารศรี” ผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4  และ “ศิรินทิพย์ ขัติยะกาณจน์” อดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในหัวใจระยะสุดท้าย ทั้ง 2 คนเป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Art for Cancer เป็นโครงการที่มีเป้าหมายในการช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็ง นำเงินทุนที่มีไปใช้ในเรื่องของการเสริมสร้างกำลังใจ และเปลี่ยนทัศนคติในการรับมือกับโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยมะเร็งและญาติ มีการจัดกิจกรรมศิลปะบำบัดหรือ Art Therapy ให้กับผู้ป่วย มีโครงการที่นำสินค้าและบริการที่ผู้ป่วยได้ทำขึ้นมา ขายออกสู่ภายนอก นำเงินที่ได้มาสมทบทุนกับทางกองทุน Art for Cancer ไปมอบให้กับผู้ป่วยยากไร้ที่อยู่ใน 3 โรงพยาบาลรัฐ ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อให้หมอ และเจ้าหน้าที่ ไปจัดกิจกรรมเพื่อให้ผู้ป่วยต่อไป

  • ธุรกิจชุบชีวิตเศษผ้า

คุณพล อมรพล หุวะนันทน์ และคุณแอ๋ม ธมลวรรณ วิโรจน์ชัยยันต์ เริ่มทำธุรกิจสตาร์ทอัป Moreloop เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่รวบรวมเศษผ้าสต็อกคุณภาพดีที่เหลืออยู่ในอุตสาหกรรมมาจำหน่าย และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกเสื้อผ้า กระเป๋า โดยผ้าเหล่านี้เป็นส่วนเกินจากโรงงานที่คำนวณแล้วเหลือ ซึ่งจะถูกซ่อนอยู่ตามโรงงาน โดยทั้งคู่เป็นตัวกลางเพื่อนำมาใช้ประโยชน์สูงสุด

  • รู้หรือไม่: ศิลปะการตัดกระดาษจีน ช่วยฝึกสมาธิ

รู้หรือไม่ ศิลปะตัดกระดาษจีน ช่วยฝึกสมาธิ  ศิลปะการตัดกระดาษจีน เป็นการเล่นที่ฝึกสมาธิและจินตนาการ เป็นหนึ่งในงานฝีมือที่มีความวิจิตรงดงาม มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่าสองพันปี  จึงถูกจัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกโดยยูเนสโก  ศิลปะนี้เริ่มขึ้นในราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีการคิดค้นกระดาษ  แต่เป็นการตัดฉลุเจาะแผ่นทอง แผ่นหนัง ผืนผ้า รวมถึงใบไม้ให้มีลวดลายต่างๆ  สมัยราชวงศ์ถัง การตัดกระดาษมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากชาวบ้านนิยมใช้กระดาษตัดตกแต่งในพิธีกรรมต่าง ๆ จนเมื่อถึงสมัยราชวงศ์ซ่ง มีการพัฒนาศิลปะตัดกระดาษจนกลายเป็นสินค้าที่ผู้คนนิยมหาซื้อ ถือเป็นการยกระดับศิลปะการตัดกระดาษ

  • ศูนย์เรียนรู้การสร้างบ้านด้วยดิน จ.กระบี่

การทำอิฐจากดิน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านดิน  การสาธิตการทำอิฐดิน ถ่ายทอดโดยสมาชิกศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ คนสวนเขาพนม จังหวัดกระบี่  โดยทางศูนย์ฯได้ลงพื้นที่สอนคณะครู นักเรียน และชาวบ้าน ที่โรงเรียนบ้านทะเลหอยราษฎร์อุทิศ  สาขาบ้านควนเขียว ตำบลปลายพระยา จังหวัดกระบี่

  • โฮงเฮียนแม่น้ำอิง จังหวัดเชียงราย

พาไปรู้จักกับโฮงเฮียนแม่น้ำอิง จังหวัดเชียงราย ที่นั่นเขาใช้พื้นที่ป่าชุมชนซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำอิงที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางชีวภาพ เปิดเป็นแหล่งการเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติให้กับเด็กนักเรียนได้เข้าศึกษาหาความรู้ โดยได้รับความร่วมมือกันระหว่างสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตและชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้เด็ก ๆ มีทักษะประสบการณ์จากการออกไปสัมผัสกับธรรมชาติและได้รับความรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืชต่าง ๆ ในพื้นที่ของป่าชุมชน จากปราชญ์ชาวบ้านที่ค่อยแนะนำให้ความรู้กับเด็ก ๆ ทำให้ป่าผืนนี้กลายเป็นห้องเรียนด้านทรัพยากรธรรมชาติขนาดใหญ่ให้กับนักเรียน

  • อนุรักษ์มโนราห์โกลน

การแสดงมโนราห์โกลน เป็นการแสดงของเยาวชนคณะ “สามสลึง ตำลึงทอง”  
ซึ่งได้แสดงที่ลานวัฒนธรรม วังหินลาด บ้านยูงงาม ลำธารสร้างสุข อ.ย่านตาขาว จ. ตรัง ในงานสืบสานประเพณีเดือนสิบของชาวบ้าน   และคณะมโนราห์โกลนคณะนี้  ก็เป็นเพียงคณะเดียวเท่านั้นที่เหลืออยู่ในจังหวัดตรัง

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Vegetable

Vegetable แปลว่า ผัก ตัวอย่างประโยค Eat a lot of vegetables. กินผักเยอะๆนะ แต่เด็กๆ บางคนก็ไม่ชอบกินผัก Some children don’t like to eat vegetables คำว่า some แปลว่า บางคน don’t หรือ do not แปลว่า ไม่ like to ชอบที่จะ eat กิน vegetables ผักต่างๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 29 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE