HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (8 ก.ย. 63)
image 08 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ครัวไทยความมั่นคงครัวโลก

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19  นอกจากด้านสาธารณสุขแล้ว เรื่องของความมั่นคงทางอาหาร  เป็นข้อได้เปรียบของประเทศไทย  วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกแนวคิดของคนกล้าคืนถิ่น แนวคิดคนกล้าคืนถิ่นเป็นโครงการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจรเกษตรรุ่นใหม่  เน้นการปรับฐานคิด  สู่วิถีเกษตรพึ่งพาตัวเอง  ซึ่งพบว่าเป็นหนึ่งในแนวทางของการสร้างความมั่นคงทางอาหารของไทยสู่ความมั่นคงของครัวโลก

  • เกษตรรอบบ้าน สร้างอาหาร สู้วิกฤต

ดร. คณิต สุขรัตน์ อาจารย์ประจำคณะศึกษาศาสตร์และศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี อาศัยอยู่ที่ ซอยรามอินทรา 8 แยก 24 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการปลูกพืชผักสวนครัว และไม้ผลต่างๆ ในพื้นที่รอบบ้านมาก่อนที่โรคระบาดโควิดจะเกิดขึ้น เมื่อในเขตกรุงเทพมหานคร ให้มีการอยู่กับบ้านมากขึ้น จึงทำให้การเกษตรที่ทำไว้อยู่ก่อนได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ สามารถมีผลผลิตไว้ทานเองและแจกจ่ายเพื่อนบ้าน ตลอดไปจนถึงผลผลิตทางการเกษตรชนิดอื่นที่มีมากเกินไป ก็สามารถจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย

  • กุหลาบ ต่างสีสื่อความหมายต่างกัน

ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้ยอดนิยมในโอกาสพิเศษ เช่น วันแห่งความรัก วันครบรอบวันพิเศษ  ไม่เพียงเท่านั้นยังนิยมให้ดอกไม้เพื่อเป็นของขวัญแทนใจ โดยดอกกุหลาบต่างสีก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป เช่น กุหลาบสีแดง บ่งบอกถึงการตกหลุมรัก หรือการแสดงถึงความซื่อสัตย์และจงรักภักดี ร้อนแรง มั่นคง ความหลงใหล เป็นอีกหนึ่งของการ ดอกกุหลาบสีขาว หมายถึงความรักอันบริสุทธิ์ จริงใจ และอาจเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้  เพราะความหมายที่ลึกซึ่งแบบนี้ ทำให้ดอกกุหลาบสีขาวจึงนิยมนำมาใช้ประกอบในงานแต่งงาน ดอกกุหลาบสีชมพู ตัวแทนของความงดงามและอ่อนหวาน ให้ความรู้สึกโรแมนติกและนุ่มนวล แสดงถึงความรักที่หวานซึ้ง และอ่อนโยน ดอกกุหลาบสีเหลือง เป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ ความสดใส และมีชีวิตชีวา ดอกกุหลาบสีนี้จึงมักจะมอบให้กับเพื่อนในการแสดงความยินดี หรือใช้เยี่ยมคนป่วยเพื่อให้กำลังใจ

  • ปุ๋ยจากเปลือกปูม้า จ.ตรัง

ปุ๋ยที่ทำมาจากปูม้า ที่ทางหน่วยส่งเสริมและวิจัยธนาคารปูม้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เป็นผู้คิดค้นขึ้นมา และถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่เกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เนื่องจาก
เกาะสุกรเป็นพื้นที่ที่มีการผลิตปูม้ามาก ในกระบวนการผลิต จะมีการปล่อยของเสียในส่วนของขยะมูลฝอยที่เป็นเปลือกปูม้า และเศษปูม้าซึ่งเป็นขยะอินทรีย์ จึงส่งผลทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ขึ้นมานั่นเอง จึงได้มีแนวคิดนำเปลือกปูม้ามาใช้ประโยชน์ในทางการเกษตรขึ้น โดยการนำมาเป็นส่วนผสมของปุ๋ยอินทรีย์ เพราะเปลือกปูม้ามีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชอย่างมาก

  • “เรไรรายวัน” บันทึกสร้างแรงบันดาลใจ

จากการเขียนบันทึกเรื่องราวชีวิตประจำวัน สู่เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจเล็ก ๆ ในทุก ๆ วันอย่างสดใสบนแพลตฟอร์มออนไลน์ รู้จักกับเพจ ‘เรไรรายวัน’ ของน้องต้นหลิว เด็กหญิงเรไร สุวีธานนท์ เด็กผู้หญิงที่เริ่มบันทึกเรื่องราวของตัวเองตั้งแต่อายุ 7 ปี เริ่มต้นจากการเข้าร่วมโครงการสมุดบันทึกวัยเยาว์โดยมีคุณแม่เป็นผู้สนับสนุนการเขียนบันทึก โดยมีเป้าหมายว่าสมุดจดเล่มนี้จะบันทึกความสนุกสนานในแต่ละวันของน้องต้นหลิวและครอบครัว สามารถส่งต่อความสนุกให้กับญาติพี่น้องสามารถอ่านและรับรู้ถึงความสนุกสนานเหล่านั้นได้   แต่ละวัน น้องต้นหลิวจะบันทึกเรื่องราวความสนุกต่าง ๆ จึงทำให้คุณแม่และน้องต้นหลิวตัดสินใจเปิดเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า เรไรรายวัน ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันเรื่องราวเหล่านั้นกับผู้อื่นได้ในวงกว้าง ปัจจุบันนี้เพจเรไรรายวันมีผู้ติดตามกว่า 250,000 คน ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีเพียงแต่น้องต้นหลิวเป็นผู้แบ่งปันเรื่องราวเพียงคนเดียว ยังมีน้องชายฝาแฝดทั้ง 2 คนของน้องต้นหลิวร่วมแบ่งปันผ่านตัวอักษร

  • Happy Time : แลนด์มาร์กใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี

จุดพักรถ “สุราษฎร์-เกตเวย์” อยู่ในบริเวณ จุดบริการประชาชนตำรวจทางหลวงริมถนนสายเอเซีย 41 ที่ได้สร้างเป็นจุดแลนมาร์กแห่งใหม่ ภายในบริเวณ จะมีการตกแต่งด้วยรูปปูนปั้น  สัญลักษณ์ของกิน แหล่งท่องเที่ยว ของดีมีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่สวยงามไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปภาคใต้  ได้ใช้เป็นจุดพักผ่อนระหว่างการเดินทาง

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Taste Buds

เคยสงสัยไหมว่าส่วนใดของลิ้นที่รับรสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และขม เราเรียกว่า ต่อมรับรส ภาษาอังกฤษคือ taste buds ประโยคตัวอย่าง Your taste buds are the small bumps located on your tongue.แปลว่า ต่อมรับรสชาติของคุณเป็นปุ่มเล็กๆอยู่บนลิ้นของคุณ คำว่า small แปลว่าเล็ก bumps แปลว่า ปุ่ม หรือ ตุ่ม คำว่า located แปลว่า บริเวณ หรือ อยู่ที่ on บน your tongue ลิ้นของคุณ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคาร ที่ 8 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE