HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (5 ก.ย. 63)
image 05 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • สวนผักคนเมือง ห้องเรียนออนไลน์

พื้นที่ไม่ใช่อุปสรรคของการปลูกพืชผักสวนครัวสำหรับเครือข่ายการปลูกผักที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาหรือสวนผักคนเมืองหาดใหญ่สงขลา กลุ่มเกษตรกรที่คอยแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกพืชผัก เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารในสถานการณ์ที่ไม่มั่นคง ซึ่งกลุ่มเกษตรกรกลุ่มนี้คอยแนะนำและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ซึ่งกันและกันมากว่า 6 ปีแล้ว  โดยทั่วไปพวกเขาจะรวมกลุ่มกัน แต่ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ห้องเรียนจึงเปลี่ยนมาอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อสร้างความสะดวก

  • ลิปบาล์มจากธรรมชาติ

ทำลิปบาล์มจากธรรมชาติ วัสดุก็จะมี บีแว๊กหรือไขผึ้ง เชียบัตเตอร์ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  เวลาใช้เราก็ต้องเอาทุกอย่างมาละลายให้เข้ากัน ใช้หม้อ สำหรับผสมอุ่นน้ำให้ร้อน แล้วก็รอให้เค้าหลอมเข้ากัน ควรจะเช็คการแข็งตัวของเค้าว่าได้เนื้อดีหรือเปล่า  วิธีง่ายๆ พอละลายหมดแล้วให้เอาไปแช่ตู้เย็น เพื่อเร่งให้เค้าแข็งตัวแล้วก็ดูว่าเนื้อนุ่มหรือแข็งเกินไป ถ้าเราใส่บรรจุภัณฑ์ที่เป็ฯพลาสติกต้องรอให้เย็นตัวนิดนึงพอจับได้ไม่ร้อนจนเกินไป เพื่อทำให้ไม่มีสารเคมีจากพลาสติกเข้ามาอยู่ในเนื้อผลิตภัณฑ์ของเรา  จะเอามาทาปากก็ได้หรือใช้กับผิวก็ได้นะคะ ถ้าเนื้อมันแข็งเกินไปสามารถเติมเชียบัตเตอร์ได้ หรือถ้าอ่อนเกินไปก้เติมไขผึ้งได้

  • รู้หรือไม่  : ปูม้า มีโปรตีนและไขมันต่ำ

ปูม้า อาหารทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเนื้อปูม้ามีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ย่อยง่าย มีโอเมก้า 3 คอเลสเตอรอลน้อย , ไข่ปู มีโอเมก้า 3 สูง แต่ก็มีคอเลสเตอรอลสูงถึง 275 มก. อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือการกินเนื้อปูม้าดิบ ควรคำนึงถึงความสดและความสะอาดของเนื้อปูม้า  เพราะเนื้อปูม้าดิบอาจทำให้ท้องเสียได้

  • เครื่องจักรสานจากต้นไหล

เครื่องจักรสานฝีมือของกลุ่มผู้สูงวัย ที่รวมตัวกันช่วยกันคิดไอเดียโดยการนำต้นไหลมาสานเป็นกระเป๋าสร้างรายได้ เนื่องจากในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา  ทำให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมาได้รับผลกระทบในเรื่องของรายได้เป็นอย่างมาก การรวมตัวทำเครื่องจักรสานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะสามารถสร้างรายได้เสริมในการขายกระเป๋าสานได้ถึงใบละ 200 – 400 บาท

  • สวนขี้จุ๊

สวนขี้จุ๊ ที่ชื่อแบบนี้ เพราะว่า ทางหมู่บ้านจะเอากลุ่มชนเผ่าเข้ามาดูงาน แต่ผมบอกว่าเผ่าอื่นมาดูได้ แต่ถ้าเป็นเผ่าม้งไม่ต้องเอามา เพราะม้งบอกว่า สวนนี้ไม่ได้ทำจริง ทำเป็นเด็กเล่น เลยตั้งชื่อสวนแบบนี้ ซึ่งตอนนี้ไม่ใช่สวนขี้จุ๊แล้ว เพราะผลผลิตทุกอย่างอยู่ในนั้น ไม่ได้ลงทุนอะไร เหมือนกับเราไปเก็บฟรี ไม่มีต้นทุน ปลูกพืชยืนต้น ส่วนมากจะเป็นกาแฟ อะโวคาโด แล้วก็มะม่วง ลิ้นจี่ 3 อย่างนี้เป็นหลัก นอกจากนั้นก็เป็นยาสมุนไพร

  • Happy Time :  แต่งชุดเงาป่าขายผัดไทย

ที่แต่งตัวแบบนี้ นี่คือเจ้าของร้านขายผัดไทยและอาหารตามสั่ง บ้านพลจลก (อ่านว่า พน-จะ-หลก ) จังหวัดนครราชสีมา คุณลำไพเรียกว่าเป็นจุดขายของร้านเลยก็ว่าได้ การแต่งตัว แต่งหน้าดำเหมือนเงาะป่า ในละครพื้นบ้านเรื่องเงาะป่านั้นเป็นที่แปลกตาของลูกค้าที่มารับประทานอาหารภายในร้านเป็นอย่างมาก

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Mouse

สำหรับ rat จะตัวใหญ่ โดยมากชาวต่างชาติไม่ชอบ rat จะนึกถึงหนูที่สกปรกตามท่อระบายน้ำ  ส่วน mouse ชาวต่างชาติจะชอบมากกว่า เพราะจะหมายถึง หนูตัวเล็กๆที่น่ารัก นิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง และถึงกับเอาไปตั้งชื่อภาพยนตร์ Mickey Mouse  นอกจากนี้เรายังเรียกอุปกรณ์ที่ใช้เป็นตัวเคลื่อนย้าย cursor เวลาพิมพ์คอมพิวเตอร์ว่า mouse ด้วย


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 5 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE