HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (4 ก.ย. 63)
image 04 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ความมั่นคงทางอาหารยุค New Normal

นิกกี้ “นิภารัตน์ อันแสน” อาสาคืนถิ่น หันหลังให้กับชีวิตในเมืองและกลับมาสานต่อการเป็นเกษตรกรกับพ่อแม่ที่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม พลิกแผ่นดินผืนนาของครอบครัวในเนื้อที่ 6 ไร่ กลายเป็นแปลงปลูกผักออร์แกนิค แบบยกสูง จากวันที่ไม่มีใครในครอบครัวเห็นด้วย จนปัจจุบันสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งสิ่งที่นิกกี้ภูมิใจคือ การไม่ต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก พึ่งพาตนเองให้มากที่สุด มีอาหารที่สร้างเอง มีบ้านที่พ่อแม่อนุรักษ์ไม้ไว้ให้ ชีวิตไม่ต้องไขว่คว้าอะไรมาก พอใจในสิ่งที่มีอยู่ และอยากจะฝากเพิ่มคือ สิ่งที่สำคัญคือความอดทน ควรรู้จักค้นหาความรู้เยอะๆ หาในสิ่งที่ตนเองถนัดและลงมือทำ ทุกอาชีพล้วนสร้างรายได้ให้กับเราได้ทั้งนั้น

  • ปฏิบัติการ 90 วัน บ้านโพธิ์ศรี

คุณวีระชาติ สมบูรณ์วิทย์ พัฒนาการจังหวัดสุพรรณบุรี เล่าถึงที่มาของแผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยบ้านโพธิ์ศรี อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาปฏิบัติใช้ในพื้นที่กว่าร้อยละ 95 ของพื้นที่แล้ว โดยโครงการแผนปฏิบัติการ 90 วันปลูกผักสวนครัว เข้าสู่ระยะที่ 2 ที่เริ่มในเดือนมหามงคลวันที่ 1 กรกฎาคม และไปสิ้นสุดความสำเร็จวันที่ 5 ธันวาคม

  • รู้หรือไม่  : อาหารทะเลมีโอเมก้า 3

ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกิน รวมถึงอาหารจากทะเล ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา  อาหารทะเลยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ ให้ข้อมูลถึงประโยชน์จาก “อาหารทะเล” และสารอาหารอย่าง “โอเมก้า 3”  เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย  ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้  โอเมก้า 3 จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง และช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ

  • กระเป๋ากาบหมาก

ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกาบหมาก ในตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ซึ่งบริเวณพื้นที่นี้  เต็มไปด้วยต้นหมากจำนวนมาก เมื่อกาบแก่สีเหลืองถึงน้ำตาลแก่ จะร่วงหล่นลงมา เด็ก ๆ ก็จะนำมาลากเล่นเป็นรถ  และใช้ทำเป็นภาชนะเล็ก ๆ น้อย ๆ ในครัวเรือน ดร.วรรณดี  สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสตูล สังกัดสถาบันวิทยาลัยกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ได้เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน  ด้วยการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดการความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์กาบหมาก เนื่องจากพบว่า กาบหมากเป็นต้นทุนทางธรรมชาติในชุมชน ที่สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อความยั่งยืนและยกระดับคุณภาพชีวิตได้

  • สายตรวจนักปั่น จิตอาสาเพื่อชุมชน

กิจกรรมสายตรวจจิตอาสา ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกันของนักปั่นจักรยานในกรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยในเขตพระนคร งานนี้มีจิตอาสาหลากหลายอาชีพมารวมตัวกัน อายุก็ไม่ใช่ข้อจำกัดในการทำงานจิตอาสาเลย นอกจากการปั่นจักรยานตรวจตราความปลอดภัยแล้ว  ตอนนี้ มีกิจกรรมสายตรวจตู้เหลือง ที่เป็นจุดตรวจตามตู้บริจาคในวัดต่างๆ เพื่อป้องกันการลักขโมยเงินบริจาคด้วย

  • Happy Time : หนูน้อยอาสาสมัครนักอ่าน

ทีโมเฟ โคโนจิน เด็กชาย อายุ 10 ขวบ ชาวรัสเซีย  ในกรุงมอสโกทีโมเฟ เป็น 1 ในอาสาสมัครของมูลนิธิ Living Classic ปกติเขาและเพื่อน ๆ จะเดินทางไปตามเมืองต่างๆ  เพื่ออ่านหนังสือให้คนที่มีความบกพร่องทางสายตาฟัง  แต่พอมีการระบาดของโควิด-19  ทางโครงการก็เลยให้เขาโทรศัพท์ไปอ่านหนังสือให้เพื่อนที่มีปัญหาทางสายตาฟังแทน

  • words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Pretty

ถ้าจะชมใครว่าน่ารักในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า Pretty ยกตัวอย่างประโยค เช่น Your sister is smart and pretty. น้องสาวของคุณทั้งฉลาดและน่ารัก แต่คำนี้ ไม่ได้มีแค่ความหมายเดียวนะคะ คำว่า Pretty ยังหมายถึง ‘ค่อนข้าง’ ยกตัวอย่างประโยค เมื่อมีคนถามเราว่าสบายดีไหม เราสามารถตอบได้ว่า I’m pretty good. แปลว่า ฉันค่อนข้างสบายดี


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 4 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE