HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (6 ก.ย. 63)
image 06 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • อีสานวายฟาร์ม เกษตรกรรุ่นใหม่ส่งต่อเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน

กลุ่มอีสานวายฟาร์ม : เกษตรกรรุ่นใหม่เพื่ออนุรักษ์และส่งต่อเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกรและชุมชนได้ โดยกลุ่มอีสานวายฟาร์มจะรวมตัวการปลูกพืชผักไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้นที่หลากหลาย เพื่อคัดเลือกและเก็บเมล็ด นอกจากนี้ยังค้นหาเมล็ดพันธุ์ที่กำลังจะสูญหายรวบรวมไว้เป็นธนาคารเมล็ดพันธุ์เพื่อชุมชน ปัจจุบันมีเมล็ดมากกว่า 100 สายพันธุ์

  • Local Alike ท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชุมชน

กลุ่ม Local Alike เป็นกลุ่ม start up คนรุ่นใหม่ ที่จัดการท่องเที่ยวเพื่อชุมชน โดยการพานักท่องเที่ยวมาสัมผัสวิถีชีวิต ให้ชุมชนเป็นผู้เล่าเรื่องเปรียบเสมือนการพาไปเที่ยวบ้านเพื่อน กิจกรรมได้แก่ การพาทำนาเกลือ ที่เป็นอาชีพพื้นบ้านของชาวสมุทรสาคร พาทำสปาเกลือ กินอาหารท้องถิ่น ทางชุมชนจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาช่วยเก็บขยะเพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม  จุดประสงค์หลักๆของการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวคือ ให้คนในชุมชนและนักท่องเที่ยวได้มีปฏิสัมพันธ์กัน

  • รู้หรือไม่ : สินค้า GI คือสินค้าประเภทใด

สินค้า GI  Geographical Indications  หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นสินค้าที่มาจากผลผลิตเฉพาะในพื้นที่นั้น ๆ เป็นการให้ความคุ้มครองชื่อหรือเครื่องหมายต่างๆ ที่เป็นชื่อเมือง หรือท้องถิ่น  ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญา พยายามผลักดันสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และสามารถแข่งขันทั้งในและต่างประเทศได้ ตัวอย่างของสินค้า GI จากจังหวัดตรังมาฝากกันคะ นั้นก็คือหมูย่างเมืองตรัง หมูย่างเมืองตรังมีเอกลักษณ์อยู่ที่การหมักด้วยเครื่องปรุงเฉพาะของเมืองตรัง

  • สบู่กาแฟน้ำผึ้ง

สบู่กาแฟน้ำผึ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางกลุ่มสตรีของพื้นที่บ้านจันทิมา ตำบลจันทิมา อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร ได้รวมกลุ่มกันขึ้นมาทำขาย โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสร้างโอกาส ทางเลือกในการประกอบอาชีพให้กับชาวบ้าน เป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

  • เยาวชนรุ่นใหม่ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม

ช่วงหลังๆ มานี้เราจะเห็นว่ามีเรื่องการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขยะ เรื่องมลภาวะ เรื่องการตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงการนำขยะมารีไซเคิลผ่านโครงการต่างๆ ซึ่งมีนักวิจัยจาก Britiish Ecological Socirty, University of Combia ได้ศึกษาว่า เด็กๆ เดี๋ยวนี้เขารู้สึกหนักอกหนักใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ

  • Happy Time  : นากเล็กเล็บสั้น มิตรภาพสัตว์ต่างสายพันธุ์

เรียกรอยยิ้มไปกับมิตรภาพของสัตว์โลก ระหว่างนากเล็กเล็บสั้น  ที่ชื่อว่า “หมูตุ๋น” กับเพื่อน ๆ จากสวนสัตว์นครราชสีมา คลิปแรก คลิปชื่อว่า “เมื่อเจ้ากวิ้นและหมูตุ๋นมาเจอกัน”  ในคลิปจะเห็นเจ้าหมูตุ๋นมายืนเรียกนกเพนกวินที่หน้ากระจก หลังจากนั้นทั้งสองตัวก็เล่นกันอย่างสนุกสนาน คลิปต่อมาเจ้าหมูตุ๋นจะพาทุกคนไปรู้จักเพื่อนสนิทอีกตัวหนึ่ง  ซึ่งเป็นนักแสดงดังประจำสวนสัตว์นครราชสีมา  ก็คือพี่อ้วนและน้องกอไผ่  แมวน้ำสายพันธุ์เคปเฟอร์ซิล

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Horse

สำนวนภาษาอังกฤษที่พูดถึงคนที่กินจุมาฝากค่ะเขาจะเปรียบเทียบว่าการกินจุนั้น เหมือนกับการกินของม้าค่ะ ม้า ภาษาอังกฤษก็คือ horse ตัวอย่าง My friend and I had a buffet, we ate like a horse! อธิบาย My friend and I เพื่อนของฉันและฉัน (ในภาษาอังกฤษจะไม่พูดว่า I and my friend เราจะให้เกียรติเพื่อนก่อน โดยพูดถึงเพื่อนก่อนนะคะ) had เป็นอดีตของ have ในที่นี้แปลว่า กิน และ buffet ก็คือ อาหารที่ลูกค้าต้องบริการตนเอง we ate เรากิน like a horse ซึ่ง like ไม่ได้แปลว่า ชอบ เสมอไปค่ะ สามารถใช้ในการเปรียบเทียบ แปลว่า เหมือน เหมือนอะไรคะ เหมือน horse ม้า


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 6 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE