HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ก.ย. 63)
image 03 ก.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • ความมั่นคงทางอาหารที่คนเมืองต้องเรียนรู้

ความมั่นคงทางอาหารคืออีกหนึ่งปัจจัยที่คนเมืองไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าหากยังจำเป็นต้องพึ่งพาร้านค้า ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ รวมไปถึงปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ความไม่แน่นอนตรงนี้ทำให้พันเอกแพทย์หญิงสุมล นาคเฉลิม อดีตข้าราชการทหาร ที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรกลับมาดำเนินชีวิตอย่างเกษตรกร เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของปัจจัย 4 รวมถึงความมั่นคงทางอาหารที่คนเมืองอาจมองข้ามเพราะความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งนั่นยิ่งเป็นสิ่งที่คนเมืองต้องเรียนรู้

  • “สวนผักคนเมือง” ความมั่นคงทางอาหารของคนกรุง

คุณอรัญญา พันธุ์มงคล เริ่มปลูกผักสลัด ผักบุ้ง 6 แปลง จนสามารถปลูกกินเองและขายเป็นรายได้กว่า 10,000 บาทต่อเดือน โดยคุณอรัญญาแนะนำว่าถ้ามีพื้นที่น้อยให้ลองปลูกแบบไมโครกรีน ผักชี ต้นหอม ทุก ๆ คนเรียนรู้ได้ โดยได้ลุงเทพผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรอินทรีย์ช่วยให้คำแนะนำคุณอรัญญา ลุงเทพ แนะนำให้กับคนที่มีพื้นที่จำกัดนั้นให้ปลูกแบบพืชแนวตั้ง ขั้นบันไดเพื่อเซฟพื้นที่หรือปลูกแบบ ไมโครกรีน แทน

  • แมงกะพรุนมีมากกว่า 9,000 สายพันธุ์

แมงกะพรุน มีมากกว่า 9,000 สายพันธุ์ และมากกว่า 100 สายพันธุ์ที่เป็นพิษต่อคน อยู่ในมหาสมุทรทั่วโลก พบได้ตั้งแต่บริเวณผิวน้ำไปจนถึงทะเลลึก โดยมีบางชนิดอยู่ในน้ำจืดและเนื่องจากแมงกะพรุน เป็นอาหารของเต่าทะเลที่ปัจจุบันมีจำนวนลดลงเรื่อย ๆ และเมื่อเต่าทะเลลดลง  ทำให้แมงกะพรุนมีจำนวนมากเกินไป ส่งผลให้สูญเสียความสมดุลทางระบบนิเวศ 

  • ขยายพันธุ์ไก่ดำ

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงอันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านเขาหลัก ต.น้ำผุด อ.เมือง  จ.ตรัง ที่นี่มีการเพาะขยายพันธุ์ไก่ดำ ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองของบ้านเขาหลัก  มีการผสมข้ามสายพันธุ์กัน 5 สายพันธุ์ ประกอบด้วย พันธุ์ภูพาน 1  พันธุ์อินโด  พันธุ์มองโกเลีย พันธุ์เคยู และพันธ์ยูนนาน 

  • พวงหรีดรักษ์โลก

พวงหรีดที่เราเห็นอยู่ในงานศพต่าง ๆ ต้องใช้ดอกไม้เป็นจำนวนมาก และค่อนข้างมีราคาสูง เมื่อเสร็จจากงานศพแล้ว พวงหรีดเหล่านั้นก็จะถูกนำไปทิ้ง เป็นขยะที่ไร้คุณค่า แต่มีคนรุ่นใหม่คนหนึ่งได้เล็งเห็นถึงจุดอ่อนนี้  และอยากจะทำธุรกิจเพื่อสังคม  โดยคิดค้นพวงหรีดกระดาษรักษ์โลกขึ้นมา และชักชวนคนในชุมชนมาทำงานร่วมกัน โดยมีการแบ่งกำไรส่วนหนึ่งมอบให้กับการกุศล 

  • Happy Time :  ครูแปลงกายเป็นพระฤๅษีสอนหนังสือ

คุณครูสุวิทย์ นวลสังข์ทอง  ครูสอนวิชาภาษาไทย มีไอเดียในการแต่งกายเป็นพระฤาษี ตามแบบตัวละครในวรรณคดีเรื่องสุดสาคร  โดยชุดเสื้อผ้านำมาจากวัสดุที่เหลือใช้ เพื่อต้องการให้นักเรียนเกิดทักษะหลาย ๆ อย่าง ซึ่งนักเรียนจะได้นำทักษะเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เด็กในศตวรรษที่ 21 ต้องเป็นเด็กที่อยู่ในโลกแห่งการเรียนรู้  เพราะฉะนั้นครูต้องเปลี่ยนบทบาท ต้องปรับวิธีเรียน เปลี่ยนวิธีสอน

  • Words around  :  Nice 

Nice แปลว่า ยินดีที่ได้รู้จัก หรือดีใจที่ได้เจอกันอีกครั้ง เช่น Nice to see you again. แต่คำว่า Nice ยังสามารถแปลได้อีกหลายความหมาย ขึ้นอยู่กับรูปประโยคและการออกเสียง เช่น nice ที่แปลว่า ดูดี ถ้าเราจะกล่าวชมใครซักคนว่า You look nice today. คำว่า Nice คำเดียวทำให้พูดภาษาอังกฤษได้มากมาย ยิ่งถ้าออกสำเนียงได้ถูกต้อง ยิ่งทำให้ชาวต่างชาติรู้สึกประทับใจ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดี ที่ 3 ก.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4


รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE