HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ก.ค. 63)
image 03 ก.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • วันนี้ในอดีต : วันสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย

(หนึ่งร้อยยี่สิบสาม)  หากคำนวนตัวเลขจำนวนนี้  ในประวัติศาสตร์ ถือว่าวันนี้เป็นวันครบรอบการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศรัสเซีย  ซึ่งมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงปีนี้  เป็นปีที่ 123 แล้ว ความสัมพันธ์ทางการทูตของไทยกับรัสเซียนั้น เริ่มต้นได้อย่างไร มารับชมกัน

  • ศิลปินเด็กวาดรูปช่วยบุคลากรทางการแพทย์

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา หลายฝ่ายต่างระดมทุนเพื่อช่วยเหลือทีมแพทย์และโรงพยาบาล ที่เป็นกำลังสำคัญในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หนึ่งในนั้นก็คือ ศิลปินเด็กวัย 14 ปี น้องเพ้นท์ฟ้า ชาญชุติวาณิช ที่นำรายได้จากการวาดภาพ จำนวน 20,000 บาท ไปบริจาคเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับทางโรงพยาบาล เพราะอะไรเด็กตัวเล็กๆคนหนึ่ง ถึงคิดที่ทำโครงการนี้ขึ้นมา

  • เด็กชายวัย 12 ปี รับจ้างขายเย็นตาโฟเก็บเงินจ่ายค่าเทอม

ทุกๆ วันที่บริเวณตลาดแต้ไนท์มาร์เก็ต ริมถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง ผู้ที่เดินเลือกซื้ออาหารรับประทานภายในตลาดแห่งนี้จะสะดุดตากับหนุ่มน้อยคนนี้ ที่ยืนขายเย็นตาโฟอยู่ภายในร้านอย่างคล่องแคล่วและไม่มีทีท่าขัดเขิน ทั้งการลวกเส้นการหยิบเครื่องเคียงใส่ถุงที่ดูแล้วมีความชำนาญไม่แพ้ผู้ใหญ่

  • ชีวิตต้องสู้เพื่อการศึกษา

การหยุดอยู่บ้านที่ยาวนาน ทำให้วันเปิดเทอมเลื่อนชั้นปีนี้ เป็นเรื่องตื่นเต้นสำหรับๆเด็ก ที่จะได้เจอทั้งบทเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ รวมทั้งอุปกรณ์และชุดใหม่ ผู้ปกครองหลายครอบครัว วางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย เช่น ค่าเทอม ค่าอุปกรณ์การเรียนเอาไว้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกัน ช่วงเปิดเทอมนี้ ก็เป็นเรื่องหืดขึ้นคอสำหรับอีกหลายๆครอบครัว ที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ แต่แทบไม่มีรายได้เข้ากระเป๋า จากวิกฤตโควิด-19

  • แรงบันดาลใจ : YOUTUBER โซล่าเซลล์

เรื่องราวของยูทูบเบอร์คนหนึ่ง ที่ไม่เหมือนใคร ก่อนหน้าที่จะมาเป็นยูทูบเบอร์ หนุ่มคนนี้เขาเป็นพนักงานบริษัทอยู่ที่จังหวัดระยองมานานกว่า 6 ปี หลังจากนั้นก็ตัดสินใจกลับมาบ้าน แล้วก็อัดคลิปเกี่ยวกับการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อให้ความรู้กับคนอื่นๆ 

  • ทางสู่ฝัน : ช่างภาพสารคดีด้านสิ่งแวดล้อม

เราจะพาไปพูดคุยกับ  คุณชิน ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย ช่างภาพสารคดีด้านสิ่งแวดล้อม ผู้คว้ารางวัลระดับโลกจากองค์กร Save Our Seas Foundation 2016 ไปดูกันว่า เส้นทางการเล่าเรื่องราวของท้องทะเลานภาพถ่ายของเขาจะน่าสนใจขนาดไหน แล้วกว่าจะมาเป็นช่างภาพสารคดีด้านสิ่งแวดล้อม เขาต้องผ่านอะไรมาบ้างติดตามในช่วง “ทางสู่ฝัน”

  • รู้หรือไม่ 3 : แอนโทนอฟ  เครื่องบินลำเลียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ช่วง “รู้หรือไม่” วันนี้จะพาไปรู้จักกับเครื่องบินลำเลียงที่ใหญ่ที่สุดในโลก “แอนโทนอฟ สอง สอง ห้า” ที่สามารถบรรทุกรถยนต์ได้กว่า 600 คัน  เป็นเครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่แบบเดียวในโลก

Words Around เรียนรู้คำศัพท์คำว่า : Digital Takeover 

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4
 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE