HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ต.ค. 63)
image 03 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ขยะรีไซเคิลราคาตก กระทบการจัดการขยะในกทม.

ขยะรีไซเคิลถือเป็นขยะที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจและสามารถนำไปสร้างประโยชน์ต่อโดยไม่ต้องทิ้งเปล่าได้ แต่ในปัจจุบัน มูลค่าของขยะรีไซเคิลมีราคาลดลงกว่าเดิม โดยปัจจัยหลักมาจากการนำเข้าขยะจากต่างประเทศในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ราคาซื้อขายจึงลดต่ำลง ทำให้อาชีพซาเล้งหลาย ๆ คนไม่มีแรงจูงใจในการซื้อขายขยะรีไซเคิล ทำให้ขยะรีไซเคิลเหล่านั้นต้องถูกมาที่ปลายทาง ณ โรงกำจัดขยะมูลฝอยกทม.สถานีอ่อนนุชเพิ่มมากกว่าเดิม

  • รักษาต่อยอดนวดแผนไทย

การนวดแผนไทย นอกจากจะเป็นที่นิยมของคนไทยเองแล้ว ชาวต่างชาติก็ชื่นชอบการนวดแผนไทยไม่น้อย อีกทั้งยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากองค์การยูเนสโก ภูมิปัญญาการนวดแผนไทย ได้รับการยอมรับว่าเป็นศาสตร์ที่สามารถรักษาเบื้องต้นได้ด้วยวิธีการธรรมชาติ  เพียงแค่ใช้มือมาทำการกด บีบ ประกอบกับการประคบและการอบตัว ก็จะสามารถช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

  • ขับเคลื่อนห่วงโซ่อาหารทะเล

แผนงานการพัฒนาภูมิภาคและจังหวัด 4.0 ที่ผลักดันวิจัยการขับเคลื่อนห่วงโซ่คุณค่าใหม่ของธุรกิจอาหารทะเลในจังหวัดตรัง  เพื่อยกระดับเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนประมงชายฝั่ง ปูม้า เป็นหนึ่งในสัตว์น้ำ ที่นักวิจัยเลือกศึกษาในโครงการวิจัยการขับเคลื่อนห่วงโซ่คุณค่าใหม่ของธุรกิจอาหารทะเลในจังหวัดตรังแผนงานการพัฒนาภูมิภาคและจังหวัด 4.0

  • กระยาสารทโบราณสร้างรายได้ 35,000 บาทต่อเดือน

ขนมกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมที่ใช้ในการทำบุญวันสารทไทย ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ที่ว่างเว้นจากการทำนา ได้มาร่วมกันทำขนมกระยาสารทสูตรโบราณนี้  เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ โดยชาวบ้านกลุ่มนี้ทำขายมาแล้วกว่า 30 ปี แล้ว เป็นขนมกระยาสารทสูตรโบราณที่ได้รับสืบทอดมาจากคุณย่าของคุณจำปา เลื่อมโสม สำหรับวันสารทไทย ถือเป็นวันที่มีการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยขนมกระยาสารท โดยมีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยขนมกระยาสารท ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญกุศลที่ทำส่งไป

  • พัฒนายานยนต์ไฟฟ้า ช่วยแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ

รถยนต์คันนี้ผ่านการใช้งานมาแล้ว 2 ปี ระบบเกียร์ยังใช้ได้ จึงนำมาดัดแปลงโดยการยกเครื่องยนต์ออกเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ใส่แบตเตอรี่เข้าไป แต่ยังคงไว้ระบบเกียร์อัตโนมัติอยู่ มันจะแตกต่างกันอยู่สองส่วนคือ ตัวมอเตอร์จะไม่มีแรงเสียดทานเลย มีแค่แบริ่งอยู่หนึ่งตัว สำหรับเครื่องยนต์ธรรมดาจะมีอยู่หลายตัว มอเตอร์รถยนต์ไฟฟ้าจะสามารถทำความเร็วได้ตั้งแต่ 0-8,000 รอบ ที่เห็นคือมันเงียบ ไม่มีมลพิษ ประหยัดพลังงานชาร์ตครั้งหนึ่งวิ่งได้ 100-200 รอบ  แต่ข้อจำกัดจะอยู่ที่แบตเตอรี่ยังแพงอยู่ แต่เราไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หัวเทียน ไส้กรอง

  • จบครูแต่เลือกเป็นเกษตรกรเลี้ยงไก่ไข่อารมณ์ดี

ฟาร์มไก่อารมณ์ดี อยู่ในพื้นที่บ้านหางไหล ตำบลมะต้อง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เจ้าของฟาร์มคือคุณสุพจน์ สีสดเขียว ซึ่งเดิมทีเรียนจบครู เอกภาษาอังกฤษ แต่ตัดสินใจมาเลี้ยงไก่ไข่เป็นอาชะ โดยในฟาร์มมีไก่ทั้งหมดจำนวน 200 ตัว เคล็ดลับการเลี้ยงไก่ไข่ให้อารมณ์ดี เลือกที่จะเลี้ยงไก่แบบอิสระ โดยจะปล่อยให้ไก่ออกจากเล้ามาเดินเล่น คุ้ยเขี่ยตามสัญชาตญาณอยู่ภายในสวนหลังบ้าน ที่มีพื้นที่กว้างขวาง  และได้ทำแนวป้องกันสัตว์อื่น ๆ ที่อาจจะเข้ามาทำร้ายไก่เอาไว้

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Consideration

considerate คำนี้เป็นคำคุณศัพท์ แปลว่า เห็นอกเห็นใจ หรือ นึกถึงคนอื่น ตัวอย่างประโยค เช่น My cousin, Arno, is a considerate person. อาโน ลูกพี่ลูกน้องของฉันเป็นคนขี้เกรงใจ (แคร์ความรู้สึกผู้อื่น) My cousin  ลูกพี่ลูกน้องของฉัน Arno (ที่ชื่อว่า) อาโน is เป็น a person คน considerate person เขาเป็นคนขี้เกรงใจ หรือเป็นคนที่นึกถึงคนอื่นเสมอ หรือ พูดว่า He has consideration of others’ feelings. เขามีความเกรงใจให้แก่ผู้อื่น


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 3 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE