HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (30 ต.ค. 63)
image 30 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • สัจจะสะสมทรัพย์ กลยุทธ์ออมแก้หนี้

พระอาจารย์สุบิณ ปณีโต วัดไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดตราด จัดตั้ง “เครือข่ายสัจจะสะสมทรัพย์ เพื่อพัฒนาคุณธรรม ครบวงจรชีวิต” เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนี้ธนาคารหรือหนี้นายทุนโดยการสอนให้ชาวบ้านรู้จักการออม ในมุมมองของคนทั่วไป อาจจะมองว่าการสอนเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ใช่กิจของพระ แต่ในมุมของพระอาจารย์มองว่าการชี้ทางสู่ปัญญา ถือเป็นอีกหนึ่งกิจของพระสงฆ์ที่ต้องทำให้ผู้คนที่หลงทางพบเจอแสงสว่าง

  • สวนเกษตรพอเพียง จ.สงขลา

โครงการช่างหัวมัน ตามพระราชดำริ จ.เพชรบุรี เชื่อว่าหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ในแต่ละปีมีคนเข้าไปเยี่ยมชมศึกษาดูงานที่นี่เป็นจำนวนมาก  1 ในนั้นก็คือ  คุณลุงสมนึก ไพยรัตน์ เกษตรกรอ.นาหม่อม  จ.สงขลา ซึ่งหลังจากดูงานที่นี่แล้ว คุณลุงก็ได้ทองลองไปทำการเกษตรแบบครบวงจร ในพื้นที่ของตัวเอง แล้วก็ได้ส่งต่อองค์ความรู้นี้ไปยังคนในครอบครัวและชุมชนด้วย

  • ผลวิจัยขั้นต้นชี้วัคซีนโควิด-19 ของจีนปลอดภัย

วารสารทางการแพทย์เดอะ แลนซิท ระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยจีน
ซึ่งใช้เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ตายแล้ว มีความปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้  ข้อสรุปดังกล่าวมาจากผลการทดสอบเบื้องต้นโดยนักวิจัยจากหลายสถาบันในจีน ที่ทำการทดสอบทางคลินิก ในผู้ทดลองสุขภาพดี 600 คน ระหว่างปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา   ผลการทดสอบ พบว่า วัคซีนดังกล่าวสามารถกระตุ้นให้ร่างกายของผู้ทดสอบ สร้างภูมิคุ้มกันได้ภายใน 42 วัน และไม่มีปฏิกริยารุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

  • ผ้ามัดย้อมจากใบหูกวาง จ.สงขลา

ผ้ามัดย้อมจากใบหูกวาง ผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา โดยผ้ามัดย้อมจากใบหูกวางเป็นหนึ่งในผลงานที่เกิดขึ้นจากการเรียนรู้ผ่านภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการนำสิ่งที่มีอยู่รอบตัวมาสร้างประโยชน์ ก่อให้เกิดมูลค่าขึ้นมานั่นเอง

  • จีนพบไวรัสโควิด-19 มีชีวิตบนห่อปลาแช่แข็งนำเข้า

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจีน เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตรวจพบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่ยังมีชีวิต อยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งนำเข้า ภายในเมืองชิงต่าว โดยภายในหีบห่ออาหารดังกล่าวบรรจุปลาคอดแช่แข็ง การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์อาหารครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของทางการจีน ในการค้นหาต้นตอการระบาดของโควิด-19 ภายในเมืองชิงต่าวครั้งล่าสุด เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

  • ปลูกสมุนไพรต่างประเทศในกระถาง

เอาใจคนที่ชื่นชอบการปลูกพืชผักสวนครัวกันบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสมุนไพรต่างประเทศที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่เล็ก ๆ จริงๆสมุนไพรไทยหลายตัวก็ปลูกในกระถางได้นะคะ อาจจะปลูกผสมผสานกับสมุนไพรต่างประเทศก็ได้ ลองหา กระถางน่ารักๆมาปลูก นอกจากจะได้ผักสมุนไพรไว้ใช้เองแล้ว ก็สามารถเพิ่มความสวยงามให้กับสวนของเราได้ด้วย

  • 2BEFIT EP.12 ท่า DEAD BUG

ใครที่ชอบออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน เตรียมตัวกันได้เลยนะคะ วันนี้มีท่าออกกำลังกายที่จะช่วยให้แกนกลางของลำตัวแข็งแรงมาฝากกัน ท่านี้มีชื่อว่า DEAD BUG โดยน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท่านี้่นอกจากจะได้ความแข็งแรงแล้ว ยังได้ฝึกการแยกประสาทสัมผัสไปด้วย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Halloween

ในต่างประเทศ เขาจะนำไปวางไว้หน้าบ้าน และเรียกฟักทองแบบนี้ว่า Jack-o'-lantern  คำว่า lantern แปลว่า โคมไฟ ค่ะ สำหรับกิจกรรมสนุก ๆ ในวันฮาโลวีน เด็ก ๆ ก็จะแต่งตัวเป็นผีหรือแต่งชุดแฟนตาซี เดินไปเคาะประตูก่อกวนเจ้าของบ้านเพื่อขอขนมหรือลูกกวาด ซึ่งเด็ก ๆ ก็จะพูดว่า Trick-or-Treat แปลว่า จะให้ trick หลอก or หรือ จะให้ treat หมายถึง ให้ขนม โดยมากผู้ใหญ่เกือบทุกบ้านก็จะเตรียม treat ไว้ให้เด็ก ๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 30 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE