HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (30 ส.ค. 63)
image 30 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • หมอลำหุ่นกระติ๊บข้าว

หมอลำหุ่นกระติ๊บข้าว การแสดงละครหมอลำพื้นบ้านของคณะเด็กเทวดา ที่บ้านหนองโนใต้ อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม ไอเดียของครูปรีชา การุณ ที่ได้ดัดแปลงกระติบข้าวเหนี่ยวเก่า ๆ ของชาวบ้าน สู่ตัวละครที่ใช้ในการแสดง โดยมีเด็ก ๆ ในชุมชนที่สนใจเป็นส่วนร่วมในการฟื้นฟูวัฒนธรรมความบันเทิงพื้นบ้านของภาคอีสาน มาช่วยเป็นแรงผลักดันขยับขับเคลื่อนให้หุ่นกระติบข้าวมีชีวิตขึ้นมาบนเวที

  • รองเท้าย่างก้าวแก้ปัญหาขยะทะเล

กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยแพร่คลิปความประทับใจจากเกาะ “ลิยง" ชีวิตของมาเรียม พะยูนน้อยแห่งเกาะลิยง พบเกยตื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อเป็นการรำลึกและส่งเสริมการอนุรักษ์ฟื้นฟูสัตว์ทะเลหายากในทะเลไทย  ซึ่งมีการผลักดันให้วันที่ 17 สิงหาคม เป็นวันอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ ความน่ารักของพะยูนน้อย  มาเรียม สร้างปรากฎการณ์และกระแสอนุรักษ์  ทำให้ทุกภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญกับงานอนุรักษ์พะยูนไทย โดยจัดทำแผนอนุรักษ์พะยูนแห่งชาติ ระยะที่ 1 ระหว่างปี 2563 ถึง 2565 ขึ้น  เพื่อมุ่งเน้นการอนุรักษ์และคุ้มครองพะยูนรวมถึงถิ่นที่อยู่

  • รู้หรือไม่  : การวาดภาพ ระบายสี ช่วยคลายเครียดและสร้างสมาธิ

ศิลปะ เปรียบเสมือนการบำบัด เยียวยาจิตใจ เพราะในชีวิตประจำวันต้องเจอเรื่องเครียด เรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจอยู่เสมอ จึงมีการนำศิลปะมาใช้เพื่อการบำบัดรักษา หนังสือระบายสี ช่วยผ่อนคลายความเครียด จัดสมดุลให้กับสมองทั้ง 2 ซีก  เพื่อปรับสมดุลระหว่างความคิด ความรู้สึก อารมณ์ และยังช่วยฝึกสมาธิให้จดจ่ออยู่กับสิ่งใด สิ่งหนึ่ง ทำให้จิตใจสงบ เมื่อจิตใจสงบก็จะมีสมาธิมากขึ้น

  • แตงโมนอนเปล

การเพาะปลูกแตงโมแบบลูกนอนเปล 3 สายพันธุ์ครับ  โดยพันธุ์เมญ่า จะมีเนื้อสีแดง ส่วนพันธุ์ช้างแสด และพันธุ์ฮันนีมูน 2พันธุ์นี้ จะมีเนื้อสีเหลือง แตงโมที่สวนแห่งนี้อยู่ที่จังหวัดพิจิตร เจ้าของสวนบอกว่าที่นี่จะเป็นการปลูกแบบปลอดสารเคมี  มีทั้งหมด 150 ต้น  ตอนนี้กำลังออกผลผลิต พร้อมส่งขายให้กับลูกค้า ที่สั่งจองจากหน่วยราชการ  ชาวบ้าน และลูกค้าที่สั่งผ่านทางออนไลน์ สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้เป็นอย่างดี

  • พัทลุง Green city

ก่อนจะมาเข้าโครงการพัทลุง Green city ประสบปัญหาราคายางตกต่ำ แต่พอเข้าโครงการก็ได้รวบรวมสมาชิกเพื่อทำป่าร่วมยาง ปลูกพืชพื้นถิ่น ทำให้มีผลผลิตจากป่า ซึ่งสร้างรายได้มากกว่าราคายางเพียงอย่างเดียว เริ่มแรกพี่น้องชาวประมงมีปัญหาด้านการจับสัตว์ได้น้อยต้องออกเรือไกล พอถึงขีดสุดก็เริ่มตื่นตัว และได้เข้ามาร่วมโครงการพัทลุง Green city ได้ทำโซนบ้านปลา เพื่อเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา และแบ่งพื้นที่ให้ทำประมงได้อย่างเหมาะสม ทำให้ได้ทรัพยากรทางทะเลกลับคืนมา

  • Happy Time  : “ขนุน” สัตว์สี่ขา นักดำนา

ขนุน สุนัขแสนซน เจ้าขนุนที่กำลังเดินลงไปในแปลงนา  เพื่อช่วยเจ้าของดำนาแม้ว่าตัวเองจะดำนาไม่เป็น แต่ก็พยายามช่วยสุดฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยกัดต้นอ่อนที่เจ้าของกำลังปลูก แต่บางครั้งก็นอนทับเท้า จนทำให้ทำงานลำบากขึ้น

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Suggestion

คำแนะนำหรือการแนะนำ ภาษาอังกฤษคือคำว่า suggestion เป็นคำนาม มาดูประโยคตัวอย่างการใช้ suggestion กัน We agree to her suggestions. แปลว่า พวกเราเห็นด้วยกับการแนะนำของเธอ We พวกเรา agree แปลว่า เห็นด้วย to her suggestion กับคำแนะนำของเธอ ส่วนถ้าเป็นคำว่า suggest คำนี้เป็นคำกริยาหรือ verb แปลว่า แนะนำ เช่น I suggest that you should watch Words Around every day.


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE