image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (8 ส.ค. 63)
image 08 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • รร.บ้านไฮตาก การเรียนรู้ในป่าชุมชน

โรงเรียนไฮตาก โรงเรียนชนบทขนาดเล็กในจังหวัดอุบลราชธานี ที่เคยประสบปัญหาจำนวนนักเรียนลดลง  จึงทำให้ทางโรงเรียนได้มีการปรับการเรียนการสอนใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับเด็กในชุมชน โดยให้เด็ก ๆ ได้ออกไปเรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนชุมชนและเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในป่าของชุมชน เพื่อให้เด็ก ๆ สำนึกรักในบ้านเกิดและปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับเด็ก ๆ อีกด้วย

  • จีนส่งยาน "เทียนเวิ่น-1" ไปสำรวจดาวอังคาร

หลังสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ส่งยานโฮปในภารกิจสำรวจ ดาวอังคารก่อนหน้านี้ ตามมาด้วยคิวจีน ส่งยานเทียนเวิ่น-1 ตามไปในเวลาไล่เลี่ยกัน รอบนี้ตั้งเป้าสำรวจดาวอังคารให้คลอบคลุมมากที่สุดทั้งการโคจร และลงจอดผิวดาว  ถือเป็นการกลับมาของจีนที่แสดงศักยภาพทางเทคโนโลยีอวกาศ หลังจากวางแผนมานานหลายปี

  • รู้หรือไม่  : แมว สัตว์ที่มีนิสัยขี้อ้อน

มีการวิจัยพฤติกรรมแมว จากมหาวิทยาลัย ออริกอนสเตต ของสหรัฐอเมริกา ทดลองให้แมวและเจ้าของ รวม 70 คู่ เข้าไปอยู่ในห้องที่ไม่เคยอยู่มาก่อน 2 นาที จากนั้นให้เจ้าของออกจากห้องไป โดยทิ้งแมวไว้ตามลำพัง 2 นาที แล้วกลับเข้าห้องมาอยู่กับแมวอีกครั้ง ผลการทดลองสรุปว่า แมว 2 ใน 3 ที่ระหว่างการทดลองแสดงพฤติกรรมถึง "ความผูกพัน รู้สึกมั่นคงปลอดภัย" โดยจะมีอาการเครียดและกระสับกระส่ายลดลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อได้เจอหน้าเจ้าของที่กลับเข้าห้องมาอีกครั้ง

  • จิตรกรรมสามก๊ก วัดบวรฯ

วัดบวรนิเวศวิหาร วัดที่มีความสำคัญ และมีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรม ทั้งจีน ไทย และตะวันตกที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และอีกหนึ่งความวิจิตรงดงามของวัดบวรนิเวศวิหาร ก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวัดที่วาดมาจากวรรณกรรมชื่อดังของจีน อย่างเรื่องสามก๊ก  ซึ่งได้ยกมาหนึ่งตอนคือ ตอน กวนอูปล่อยตัวโจโฉ

  • แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม

แหล่งเรียนรู้ทางด้านการเกษตรแห่งใหม่ ซึ่งได้นำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้อย่างผสมผสาน เป็นเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งแหล่งเรียนรู้แห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม นอกจากนักเรียนนักศึกษาจะได้เข้ามาเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงแล้ว เขายังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปศึกษาดูงานได้ด้วย

  • Happy time – ช่างตัดขนสัตว์เลี้ยง บริการทุกระดับประทับใจ

พบกับช่างท้อป ภาณุพงษ์ จงจิตร ช่างตัดขนสุนัขและแมว ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ช่างท้อปจะชอบอัดคลิปวิดีโอของน้องหมาน้องแมวที่มาอาบน้ำตัดขน บางตัวก็ว่าง่าย บางตัวก็ดื้อแสนดื้อ แต่ต้องยอมรับในความใจเย็นและรักสัตว์ของช่างท้อปจริง ๆ

  • Words around เรียนรู้สำนวนภาษาอังกฤษว่า :  Don’t judge a book by its cover

Idiom ดี ๆ เพื่อเอาไว้เตือนสติ และสอนใจ ส่วน Idiom ก็คือสำนวนนั่นเอง มาเริ่มด้วย Don’t judge a book by its cover. แปลตรงตัวก็คือ อย่าตัดสินหนังสือจากปกของมัน หมายถึง อย่าตัดสินคนจากภายนอก คำว่า judge แปลว่า ตัดสิน ออกเสียงว่า judge ไม่ใช่ จูด อีกคำ ว่า cover แปลว่า ปกหนังสือ หลาย ๆ คนคงเคยได้ยิน cover dance แล้วใช่ไหมคะ ว่าคือ “การเต้นโคฟเวอร์” หรือ การนำเพลงและการเต้นของศิลปินที่ชื่นชอบมาเต้นเลียนแบบ ทบทวนอีกครั้ง Don’t judge a book by its cover. อย่าตัดสินหนังสือจากปก บางทีเราเห็นปกหนังสือที่ไม่น่าสนใจ เลยไม่อยากหยิบ แต่จริง ๆ แล้วถ้าเปิดอ่านข้างในมีสาระที่ดีมาก หรือ อย่าตัดสินคนจากภายนอก เช่น บางคนอาจน่าตาไม่ดี แต่จิตใจเขาดีมาก

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 8 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE