HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (6 ส.ค. 63)
image 06 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • หลักสูตรสิ่งแวดล้อมศึกษา รร.สวนผึ้งวิทยา

บรรยายการเรียนการสอนของหลักสูตรสิ่งแวดล้อมศึกษา ที่ทางโรงเรียนสวนผึ้งวิทยานำมาปรับใช้การระบบการเรียนให้กับนักเรียน โดยโรงเรียนได้เล็งเห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ให้ตระหนักถึงปัญหาที่สำคัญนี้ จึงได้นำหลักสูตรนี้เข้ามามีส่วนร่วมในการเรียน เพื่อให้เด็ก ๆ ในโรงเรียนเข้าเรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำให้เด็ก ๆ มีจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม เข้ามามีส่วนช่วยในการลดปัญหานี้ และนำความรู้ที่ได้เรียนในห้องเรียนไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

  • โรงเรียนบ้านปลาดาว

โรงเรียนบ้านปลาดาวเป็นโรงเรียนเอกชนศึกษาสงเคราะห์ ตั้งอยู่ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดมาแล้ว 13 ปี ก่อตั้งโดย Richard Paul Haugland ซึ่งเด็กทุกคนจะได้เรียนฟรี 100% มีการสอนในระดับชั้นอนุบาลและประถม โดยในชั้นอนุบาลจะเน้นไปที่ความรู้พื้นฐานในด้านการใช้ภาษา

  • วันนี้ในอดีต : วันเกิดราชา ป็อปอาร์ต

วันนี้ในอดีต เมื่อ วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2471 เป็นวันเกิดของ แอนดี วอร์โฮล (Andy Warhol) ผู้เป็นที่รู้จักในฉายา ราชา ป็อปอาร์ต เกิดที่เมืองฟอเรสต์ รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา แอนดี วอร์โฮล จบการศึกษาด้านวิจิตรศิลป์จาก Carnegie Institute of Technology วอร์โฮลมีโอกาสแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกที่ “ฮูโก แกลเลอรี” (Hugo Gallery) ในนิวยอร์กในปี 2495 เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการศิลปะเมืองนิวยอร์กนับแต่นั้น

  • รู้หรือไม่ : ยีราฟ สัตว์บกที่มีความสูงมากที่สุด

รู้หรือไม่ ยีราฟ สัตว์บกที่มีความสูงมากที่สุด

ยีราฟ เป็นสัตว์บกที่สูงที่สุด และมีคอที่ยาว โดยตัวผู้มีส่วนสูงประมาณ

18 ฟุต น้ำหนักประมาณ 1,100 - 1,900 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียมีส่วนสูงประมาณ

17 ฟุต น้ำหนักประมาณ 700 - 1,180 กิโลกรัม โดยปกติยีราฟจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 20-30 ปี

  • เลตคอสตูมบ้านปึก

ผ้าทอบ้านปึก เป็นสินค้าโอทอป ที่ยกระดับสินค้าชุมชนสู่สากล พัฒนาออกมาในชื่อว่า เลอคอสตูมบ้านปึก ทางชุมชนได้ช่วยยกระดับคุณค่าของผ้าทอจากผืนผ้าธรรมดาสามารถนำมาตัดเป็นชุด เป็นประเป๋าให้ดูดี ทันสมัยได้ จากความหวังและความตั้งใจของคนในพื้นที่เชื่อเหลือเกินว่าอัตลักษณ์ของผ้าทอบ้านปึก จะสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลกได้อย่างแน่นอน

  • ความสามารถแมวน้ำสายพันธุ์อเมริกา

ลูกแมวน้ำที่เพิ่งเกิดใหม่จะมีขนสีดำ และเมื่อมีอายุได้ประมาณ 3 ถึง 4 เดือน สีตามขนจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งจนกระทั่งมันโตเต็มที่ แมวน้ำสายพันธุ์นี้มีลักษณะเช่นเดียวกันแมวน้ำสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งมีขนที่มีลักษณะนิ่ม และมีหลายชั้น ส่วนขนตามหน้าท้องจะมีลักษณะสั้น หนา และขนชั้นนอกจะมีลักษณะค่อนข้างแข็ง เวลาตัวแห้งก็จะเห็นขนปุยขึ้นมา

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Loyalty

loyalty หมายถึง ความซื่อสัตย์ เป็นคุณสมบัติที่เราควรรักษาไว้และถ้าเราเจอคนที่ loyal กับเรา เราควรรักษาเขาไว้ให้ดี ดัง quote ที่พูดว่า Loyalty is rare. If you find it, keep it.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 6 ก.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE