HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (9 ส.ค. 63)
image 09 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ห้องเรียนบะหมี่เกี๊ยว

"จะทำอย่างไร จะเอาอาชีพที่ชุมชนทำอยู่แล้วมาให้นักเรียนได้เรียนรู้" นี่คือโจทย์ตั้งต้นของคุณครูโรงเรียนบ้านเทิน อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อนำเอาภูมิปัญญาความรู้ อาชีพของพ่อแม่ที่ทรงคุณค่ามา "สืบฮอยตา วาฮฮยปู่" ให้นักเรียนได้เรียนรู้ในห้องเรียน และต่อยอดสู่ร้านขายบะหมี่จริงจัง ที่สร้างงานสร้างรายได้ และความภาคภูมิใจให้ทุกคนในชุมชน เป็นความรู้ที่กินได้

  • ชมความงามทุ่งดอกกระเจียว

บรรยากาศท่องเที่ยววิถีใหม่ new normal ชมทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทุ่งดอกกระเจียว บนอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งช่วงนี้ดอกกระเจียวกำลังบานสวยงาม โดยนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาจะต้องลงทะเบียนผ่านแอฟ QueQ ของกรมอุทยานฯ ซึ่งจำกัดคนไม่เกินวันละ 500 คน

  • รู้หรือไม่  : สุนัข สัตว์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด หลายบ้านมีสุนัขเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้าน  ทั้งเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน คลายความเหงา รวมถึงเฝ้าบ้าน และเมื่อรวมกับสภาพสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของประชากร ครอบครัวขนาดเล็ก และมีการอาศัยอยู่คนเดียวเพิ่มขึ้น  ทำให้การเลี้ยงสัตว์เป็นที่นิยมมากขึ้นตามไปด้วย

  • ที่พักรักษ์สิ่งแวดล้อม

จากขยะ 200 กิโลกรัมสู่ขยะทิ้งจำนวน 20 กิโลกรัม ถือเป็นหนึ่งผลลัพธ์สำคัญที่โรงแรมปกาสัย รีสอร์ท ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ตั้งใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การออกแบบสถานที่ วิธีการประหยัดพลังงาน เทคนิดการลดขยะ และการรีไซเคิลพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ ให้ถูกใช้สอยอย่างคุ้มค่ามากที่สุด จนได้รับรางวัล ASEAN ENERGY AWARD 2019 ประเภท Tropical Building ถือเป็นปีแรกที่ประเทศไทยส่งเข้าประกวดอีกด้วย

  • โครงการจิตรกรรุ่นจิ๋ว

รู้จักกับโครงการจิตรกรรุ่นจิ๋วของโรงเรียนธรรมชาติบ้านริมน้ำ โรงเรียนที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ อยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม ความสงบร่มเย็นจากต้นไม้และสายน้ำทำให้อากาศที่นี่ไม่ร้อน มีร่มเงาไม้กลายเป็นห้องเรียนสีเขียวที่แสนพิเศษ

  • Happy Time :  เสียงแคนดนตรีบำบัด

เรื่องราววิถีชีวิตของคนไทยกับเสียงแคน ดนตรีพื้นบ้านของชาวอีสาน ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย ที่น่าสนใจก็คือ เสียงแคนนั้นถูกนำมาใช้รักษาอาการป่วย ให้เขามีสุขภาพแข็งแรงขึ้นมาได้ เพราะเมื่อพอได้ยินเสียงดนตรี มันจะเกิดความรู้สึกอยากฟ้อนอยากรำ คนป่วยก็เหมือนกัน ได้ยินเสียงแคนก็เลยลุกขึ้นมารำ เหมือนเป็นการออกกำลังกาย เมื่อออกกำลังกายเหงื่อออก เกิดความหิว ก็กินอาหาร กินแล้วก็มีแรงหายป่วย  เรียกว่าเป็นศาสตรองค์รวม

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Gloves

เพื่อสุขอนามัยที่ดี ทีเชอร์เจน่าห์จะทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้อยู่เสมอ  เราต้องใส่ถุงมือเพื่อป้องกันเชื้อโรคด้วย คำว่า ถุงมือ ในภาษาอังกฤษคือ Glove ออกเสียงให้ถูก ไม่ใช่ โกป หรือ กอล์ฟ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE