HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (19 ส.ค. 63)
image 19 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ครูถุงนอนสอนหนังสือ

“ลูกจัน รัศมีจันทร์ เหลืองไชยะ” ผู้ก่อตั้งโครงการครูถุงนอนสอนหนังสือ ขบวนการโลกแสนสวย ลูกจันได้เล่าว่าการมาเป็นครูอาสาสืบเนื่องมาจากปัญหาที่จำนวนครูมีไม่พอต่อการสอนให้เด็กได้ครบทุกวิชา จึงกลับมาช่วยถ่ายทอดเทคนิคที่จะทำให้เด็กๆได้มองเห็นโลกได้กว้างขึ้น ให้มีทักษะชีวิต ซึ่งลูกจันเชื่อว่า การจะพัฒนาศักยภาพของเด็ก ไม่สามารถทำได้ภายในวันสองวัน หรือแค่สัปดาห์ กลุ่มของเธอจึงทำงานกับโรงเรียนเดิมต่อเนื่องถึง 3 ปี เพื่อดูพัฒนาการของเด็กๆ และผลพลอยได้ที่สำคัญมากก็คือพัฒนาการของผู้ที่อาสามาเป็นครูเองด้วย ก่อนที่จะให้อาสาสมัครมาเป็นครูสอนจะต้องปรับความเข้าใจก่อนว่า การมาเป็นครูสอนไม่ใช่เพื่อคนอื่น แต่เพื่อที่จะได้มองเห็นอะไรบางอย่างในตัวเอง ซึ่งอาสาสมัครบางคนที่ได้สอนเด็ก ๆ เกิดความรู้สึกภายในใจที่เหมือนได้เยียวยาตนเอง ได้เห็นคุณค่าของตนเองมากขึ้น

  • เรือจ้างกลางป่า

ถ้าหากพูดคุณครูตำรวจตระเวนชายแดน บอกเลยว่าเป็นทุกอย่างสำหรับเด็กๆในพื้นที่ชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล เดินทางลำบากและเสี่ยงภัย ครูตำรวจตระเวนชายแดน ต้องเป็นทั้งครูเป็นทั้งรั้วของชาติ และเป็นหมอให้กับเด็กๆกับครอบครัวของพวกเขาด้วย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นภารกิจที่ต้องรับบทหนัก ครูตำรวจตระเวนชายแดนหลายท่านก็ยังคงรักในอาชีพนี้ เช่นเดียวกับ ดาบตำรวจหญิงภวิษย์พร บัวเคลือบบุญ ครูประจำโรงเรียน ตชด. บ้านคลองน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ครับ

  • สบู่สครับผงกาแฟทำมือ จ.ตรัง

นี่คือผลผลิตกาแฟ ของวิสาหกิจชุมชนกาแฟรัษฎาและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งคุณกนกวรรณ คำเนตร ตัวแทนกลุ่มเล่าว่า เป็นกาแฟที่ปลูกเอง เน้นพันธุ์โรบัสต้า โดยนำมาแปรรูปสร้างมูลค่าด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านเป็นกาแฟโบราณแบบคั่วมือ บดด้วยเครื่องบดธรรมดา แทนการใช้เครื่องจักรเหมือนโรงงานผลิตกาแฟทั่วไป เสน่ห์ที่ได้จะเป็นกาแฟสดโบราณคั่วมือ ที่คงรสชาติของกาแฟแท้เอาไว้

  • รู้หรือไม่ อะโวคาโด ผลไม้ช่วยบำรุงผิวพรรณ

อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ รวมถึงช่วยบำรุงสายตา ที่สำคัญยังมีกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับน้ำมันมะกอก ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้

  • Guide Dog

อุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนตาบอด นอกจากไม้เท้าแล้วก็มีการนำสุนัขมาใช้ในการนำทางด้วยซึ่งในต่างประเทศจะนิยมกันมาก ส่วนในประเทศไทยยังไม่มีสถานที่สำหรับฝึกสุนัขนำทาง และต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งคนไทยคนแรกที่นำ สุนัขนำทางมาใช้ คือศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

  • สายฟ้าแมวจ้ำม่ำ

เราจะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับแมวสายฟ้า แมวที่เคยเป็นสัตว์จรจัดมาก่อน แต่โชคดีที่มีคนนำไปอุปการะเลี้ยงดูอย่างดี จนตอนนี้อายุถึง 7 ปีแล้ว ที่สำคัญสายฟ้ายังมีนิสัยที่ขี้เล่น ชอบนอนและเลือกกินอีกด้วย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : See

น้อง ๆ เคยได้ยินไหมที่ว่าการได้เรียนรู้ ได้มองเห็นมีความสำคัญมากในการใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติสุข วันนี้ทีเชอร์เจน่าห์จะเอาคำง่าย ๆ มาสอนน้อง ๆ คำนั้นก็คือ See ที่แปลว่า เห็น แต่น้อง ๆ ทราบไหมว่าคำคำเดียวนี้แหละมีหลายความหมาย และเราสามารถนำมาใช้ได้หลากหลายสถานการณ์เลย See เป็นคำกริยาแปลว่า เห็น พบ เจอ แต่ถ้าเป็นอดีตคำนี้จะเปลี่ยนเป็น Saw ค่ะ ถ้าเคยเห็น พบ เจอ แล้วจะใช้คำว่า Have seen และถ้าไม่เคยเห็นจะใช้คำว่า have never seen

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 20 ส.ค. 63 เวลา 20.30 - 12.20 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE