HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (1 ส.ค. 63)
image 01 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • รู้หน้าไม่รู้ใคร เปิดเมืองปลอดภัย

การสวมหน้ากากอนามัย เป็นการป้องกันเชื้อโรค แต่ก็เป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้เช่นกัน กลายเป็นหน้ากากไม่อนามัย เราจึงควรเปลี่ยนหน้ากากทุกวัน ซักทุกวัน รวมถึงล้างมือก่อนและหลังหยิบหน้ากากอนามัย ไม่เพียงเท่านั้นระหว่างการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังด้วย

  • ก๋วยเตี๋ยวแกงส้ม, วุ้นแฟนซี ไอเดียเมนูอาหารสุดเก๋

ก๋วยเตี๋ยวแกงส้มทะเล เมนูไอเดียเก๋ที่ร้านหอมหมื่นลี้ทำออกมาสร้างสรรค์เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวอีกหนึ่งอย่างให้ลูกค้าได้เลือกกัน ซึ่งในชามนั้นก็มีทั้งหอยแมลงภู่  กุ้ง และไข่ปลาริวกิว ซึ่งถือเป็นของดีของเด็กของเมืองจันทบุรี

  • วิกฤตลำไยล้นตลาดและการปรับตัวของเกษตรกร 

ตลาดลำไยปีนี้กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ โดยพบว่า เกรดดีที่สุดอยู่ที่เพียงกิโลกรัมละ 16 บาท จากปีก่อนๆที่ 30 บาท นอกจากนี้ปริมาณส่งออกก็ลดน้อยลงโดยเฉพาะลูกค้าหลักอย่างจีน ชาวสวนในจังหวัดลำพูนบางราย จึงหันไปหาช่องทางออนไลน์ขายตรงถึงมือผู้บริโภค

  • รู้หรือไม่  : ขยะอาหาร ปัจจัยเพิ่มโลกร้อน

ในแต่ละปีโลกเรามีอาหารที่ถูกทิ้งประมาณ 1,300 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 8 ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกโลก องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO นิยามอาหารที่ถูกทิ้งไว้ 2 ประเภท คือการสูญเสียอาหาร หรือ Food Lost  ที่อยู่ในระหว่างกระบวนการผลิตตั้งแต่การเพาะปลูก เก็บเกี่ยว แปรรูป และขนส่ง  

  • คนรุ่นใหม่หัวใจอินทรีย์

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ และผันตัวมาเป็นเกษตรกรกันมากขึ้น เพราะเห็นความสำคัญของความมั่นคงทางอาหาร เช่นเดียวกับคุณเปิ้ล ศิริวิมล กิตะพาณิชย์ ที่แม้ว่าครอบครัวของเธอจะทำธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของประเทศไทย แต่เธอก็เลือกที่จะทำตามความฝัน  และเลือกไปเป็นเกษตรกรที่จังหวัดเชียงราย

  • รถซาเล้ง รอยยิ้ม วิถีชีวิตชุมชน

เมื่อก่อนมันคือรถลุน หรือรถเข็น ใช้รถเครื่องลาก (รถมอเตอร์ไซด์) พอพัฒนาเข้าก็เอารถเครื่องมาต่อต่อเป็นซาเล้งข้าง พอต่อมีคนก็นิยมกัน ก็ทำต่อเรื่อยมาทำกันมาทุกบ้านๆ มันใช้ได้ผลทำกันทุกบ้าน  ใช้ลากปลาบ้าง หมึกบ้าง ต่อมาเห็นว่าร้อนจึงทำหลังคาต่อ พัฒนาต่อเบาะให้สามารถนั่งได้ บางคนก็ใช้ส่วนตัว บางคนก็เอาไปรับจ้าง 

  • Word around : Fruit Juice

การดื่มน้ำผลไม้นอกจากจะช่วยทำให้เราสดชื่น ยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย คำว่า น้ำผลไม้ Juice และผลไม้ ภาษาอังกฤษออกเสียงว่า Fruit  ฟรุ๊ต ไม่ใช่ ฟุต นะคะ มิเช่นนั้นความหมายจะกลายเป็น Foot ที่แปลว่า เท้า หรือ ฟูด Food ที่แปลว่า อาหาร และหนึ่งในผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ก็คือ มะนาว ที่เป็นลูกสีเขียว ภาษา อังกฤษคือ lime แต่ถ้าเป็น น้ำมะนาว ต้องพูดว่า ไลมเมด limeade


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 1 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE