HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (12 ส.ค. 63)
image 12 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ยุวเกษตรอินทรีย์

“ยุวเกษตรอินทรีย์” เยาวชนกลุ่มอินทรีย์บ้านโนนสมบูรณ์ อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ที่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีในการเกษตร โดยเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้การทำน้ำหมักชีวภาพแทนการใช้สารเคมี ได้เรียนรู้และลงมือทำเกษตรอินทรีย์ และทุกคนในชุมชนต่างเห็นถึงความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายจากสารเคมีที่ใช้นำไปสู่การลด ละ เลิกใช้สารเคมีอย่างจริงจัง

  • เกษตรกรออนไลน์

มาร์ค ธวัชชัย นนทะสิงห์ อดีตเคยทำงานประจำด้านการท่องเที่ยว ที่จ.ภูเก็ต ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรอินทรีย์ที่ อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี ช่วง1-2ปีแรก ทำเกษตรแล้วรายได้ไม่คุ้ม จึงค้นพบว่า ต้องเริ่มทำให้เป็นระบบธุรกิจ โดยดึงชุมชนเข้ามาช่วย สร้างทีมงาน เครือข่าย เพื่อให้เกิดแผนธุรกิจเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ซึ่งสินค้าวางขายที่ ตลาดนัดกินสบายใจ 6 แห่ง และเนื่องจากเกิด COVID -19 จึงเปลี่ยนรูปแบบมาขายผ่านออนไลน์ โดยการเปิดเพจ “กินสบายใจช็อป” เพื่อเป็นศูนย์กลางการขายสินค้าเกษตรให้เกษตรกร ซึ่งมาร์คเสริมให้อีกว่าทุกวันนี้โลกไม่ต้องการคนเก่งเพียงด้านในด้านหนึ่ง แต่ควรรู้ให้รอบด้านถึงจะฝ่าวิกฤตไปได้

  • ผ้าปักไหมน้อย

การปักไหม เป็นงานปักผ้าที่จะต้องใช้ความละเอียดละเมียดในการทำ และต้องมีความอดทน ซึ่งการปักไหมน้อย เราจะใช้เทคนิคในการปักที่เรียกว่า งานปักซอยโบราณ เป็นงานประณีตศิลป์ของไทยแต่โบราณเป็นงานที่ใช้ฝีมือ ความละเอียดอ่อนและความอดทนอย่างสูงของช่างปักที่จะบรรจงปักเส้นไหมไล่ระดับสีและแสงเงา

  • รู้หรือไม่ : ดอกมะลิ สัญลักษณ์วันแม่

รู้หรือไม่ ดอกมะลิ สัญลักษณ์วันแม่ มะลิ เป็นไม้ดอกที่มีคุณค่าทางจิตใจ หมายถึง ความบริสุทธิ์ ความรักที่ยืนยาว ประเทศไทยจึงใช้ดอกมะลิ เป็นดอกไม้สัญลักษณ์วันแม่ เนื่องจากคนไทยถือว่าดอกมะลิเป็นดอกไม้มงคล นิยมนำมาร้อยมาลัยเพื่อบูชาพระ มีสีขาวเปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา เช่นเดียวกับความรักที่แม่มีต่อลูก รักแบบไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนความหอมของมะลิ ที่ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน

  • ผ้าใยกล้วยบัวหลวง

การทำผ้าลายที่เป็นเอกลักษณ์ พอดีกับที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เสนอให้นำเส้นใยกล้วย ที่ทางมหาลัยวิจัยอยู่ นำมาลองทอเป็นลายต่าง ๆ แล้วตัดเย็บเป็นชุด ซึ่งเส้นใยกล้วย จะมีความพิเศษจากเส้นใยปกติ เวลาทอจะมีความนูนขึ้นมา ทำให้ลายสวย ผ้าหนึ่งผืนจะทอเป็นสองลาย และลายของที่ชุมชนจะมีความทันสมัย สามารถทำลายได้ตามที่ลูกค้าสนใจ

  • แมวขี้อ้อน

มารุ เป็นแมวของคุณอดิศักดิ์ ซึ่งจะขี้อ้อนมากเมื่ออยู่กับเจ้าของ แล้วเจ้าของก็ได้ถ่ายคลิปเจ้ามารุตอนอ้อนเอาไว้ด้วย ‘มารุ’ ชอบอ้อนเจ้าของด้วยการกอดมือเจ้าของไว้ไม่ยอมให้เจ้าของใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน และไม่ยอมให้เล่นโทรศัพท์มือถือ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Ache

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย หลายคนอาจจะมีอาการปวดหัวตัวร้อนกันบ้าง วันนี้ครูเจน่ห์ ก็เลยนำคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาการป่วยมาฝาก คือคำว่า ache ที่แปลว่าป่วย , ไม่สบาย

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 12 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE