image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (22 ส.ค. 63)
image 22 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • หมู่บ้านต้นแบบปลอดการเผา

เริ่มต้นกันที่ “ฝายมีชีวิต” ศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านต้นแบบปลอดการเผา บ้านดอนเงิน อำเภอปง จังหวัดพะเยา ที่เกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชน  ต่อด้วยการหาคำตอบว่า “น้ำพางโมเดล” ที่ จ.น่าน กับศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านต้นแบบปลอดการเผา ชุมชนบ้านน้ำพาง โดยที่นี่มีแนวทางด้วยการลดการเผา เพิ่มผืนป่า

  • สไบมอญและธงตะขาบ

ชาวมอญแต่อดีต บ้านต้อยคิดว่า เมื่อสมัยพระนาราชชาวมอญแตกกันออกมาได้เข้ามาที่แผ่นดินไทย ได้ล่องเรือมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วได้มาสร้างรกลากในอำเธอสามโคก ซึ่งยังไม่มีนามสกุล ไม่มีที่อยู่ที่อาศัยเป็นของตัวเอง สมัยอยุธยา เท่าเจ้าคุณหลวงบำรุง ได้ให้โฉนดที่ดินให้เราเพื่อให้อยู่อาศัย ธงตะขาบเราจะใช้ในงานบุญ งานกถิน งานพระป่า ไว้ตกแต่งตามศาล ถ้าเป็นภาคเหนือก็คือตุง ตกแต่งบ้านเมืองเพื่อความสวยงาม บูชาเทพเทวดาเหมือนกัน เสาหงส์ สัญลักษณ์ของมอญมีหงส์ยืนอยู่ แล้วจะมีพลอยประจำวันของเจ้าบ้านนั้น

  • Happy Time :  โฮมสเตย์พอเพียง

เป็นโฮมสเตย์เล็ก ๆ เราทำอยากแบ่งปันความสุข ก็คือ เกี่ยวกับการทำเกษตรผสมผสาน แล้วก็มีที่พักเล็ก ๆ สำหรับคนที่อยากใช้ชีวิตที่พอเพียง พื้นที่ของสมพร แดงประดับ ใช้พื้นที่อยู่ 2 ไร่ ก็จะแบ่งโซน สำหรับโซนสวนป่า เข้ามาก็จะสัมผัสได้มีสวนป่าเล็ก ๆ อยู่บนพื้นที่ 2 ไร่ เข้ามาอีกนิดก็จะเจอแปลงผัก แปลงผักนี้เราจะไว้เก้บผักไปทำอาหาร เอาไปทำกับข้าวได้เลย อีกโซนก็คือ โซนสัตว์เลี้ยง เช่น เล้าเป็ด เล้าไก่ สามารถเข้าไปเก็บไข่เป็ดไข่ไก่ได้เลย อีกโซนก็คือบ่อ เป็นบ่อปลาสำหรับเก็บน้ำ ก็จะมีพันธุ์ปลามากมายในบ่อ

  • โครงการปันกัน ปันน้ำใจ

มูลนิธิยุวพัฒน์ ได้จัดตั้งร้านปันกันขึ้น เพื่อจำหน่ายสินค้ามือสอง สภาพดีที่มีคนบริจาคเข้ามา และนำรายได้จากการขายไปเป็นทุนการศึกษาให้กับน้องๆที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และขาดโอกาสทางการศึกษา ปัจจุบันร้านปันกัน เปิดดำเนินการมากว่า 20 ปีแล้ว


  • ผู้สูงวัยรับจ้างกรุยชายผ้า

กลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขากอบ อ.ห้วยยอด   จ.ตรัง ได้ใช้เวลาว่างไปรับจ้างกรุยชายผ้า  การรับจ้างกรุยชายผ้านั้นเป็นการดึงด้ายและแกะด้ายเพื่อให้ส่วนปลายของผ้าเป็นริ้ว ๆ มีแต่เส้นด้ายเฉพาะแนวตั้ง ไม่มีแนวนอน ดึงให้มีความยาวประมาณ 1 นิ้ว เพื่อใช้ทำผ้าคลุมไหล่ ผ้าคลุมผมผ้าพันคอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป  โดยได้ค่าจ้างผืนละ 10 - 20 บาท


  • รู้หรือไม่ : จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย เหลือเพียง 20 ตัวในประเทศไทย

จระเข้น้ำจืด เป็นสัตว์ที่พบได้ในแถบเอเชีย สำหรับในประเทศไทย มีจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย อาศัยอยู่เฉพาะบางแห่งในเขตพื้นที่อนุรักษ์เท่านั้น ปัจจุบัน จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย เป็นสัตว์ป่าที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากจำนวนประชากรของจระเข้ในธรรมชาติมีน้อย จึงมีโครงการนำร่องปล่อยจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติในปี 2548 ถึงปี 2549 และประสบความสำเร็จ ข้อมูลนี้จึงนำไปสู่การพัฒนาโครงการอนุรักษ์จระเข้พันธุ์ไทยในประเทศไทย


  • หลายพื้นที่ภาคเหนือ-อีสานเผชิญภัยแล้งกลางฤดูฝน

แม้ว่า พายุซินลากูเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จะทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายจังหวัดภาคเหนือ ติดต่อกันหลายวัน แต่พบว่า หลายพื้นที่ยังมีน้ำไม่เพียงพอสำหรับทำการเกษตร เช่นที่ อ.สามง่าม จังหวัดพิจิตร เกษตรกรบอกว่า ฝนช่วงนี้ แทบไม่ได้ทำให้ปริมาณน้ำตามธรรมชาติเพิ่มขึ้น โดยพวกเขาต้องเผชิญกับภัยแล้งมาตั้งแต่ปลายปี 2562

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Fill in

Fill in , Fill out และ Fill up  3 คำนี้ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร Fill in ออกเสียงให้ถูกค่ะ ไม่ใช่ ฟิวอิน คำนี้เวลาทำข้อสอบที่เขาให้เติมคำในช่องว่าง เราจะพบคำสั่งแบบนี้ Please fill in the blanks correctly. กรุณาเติมคำในช่องว่างให้ถูกต้อง  ต่อมาคำว่า Fill out เราจะพบคำสั่งเวลาเราไปกรอกฟอร์ม เช่น สมัครบัตรเครดิต หรือขอวีซ่า ตัวอย่างคำสั่ง เช่น To sign up, please fill out this online application form. เพื่อสมัคร กรุณากรอกฟอร์มใบสมัครออนไลน์นี้


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 22 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE