HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (20 ส.ค. 63)
image 20 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • รร.อนุบาลในป่าใหญ่

โรงเรียนอนุบาลเอชเชอร์ ประเทศลอนดอน เป็นโรงเรียนที่ส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้ออกไปเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติในป่า เป็นรูปแบบการเรียนการสอนที่เพิ่มเติมจากหลักสูตรพื้นฐานของการเรียนแบบปกติ เพื่อให้เด็ก ๆ ในโรงเรียนได้เรียนรู้ และมีทักษะประสบการณ์จากการออกไปสัมผัสกับธรรมชาติที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น โดยใช้ธรรมชาติเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างตัวเด็กกับการเรียน

  • คนเล็กกับป่าใหญ่

การรักษาผืนป่าไม่ได้มีแต่ผู้ใหญ่ที่ต้องการรักษาความอุดมสมบูรณ์ไว้ฝ่ายอย่างเดียวนะคะ เยาวชนรุ่นใหม่ ก็เริ่มใช้พลังความคิดที่พวกเขามีอนุรักษ์ผืนป่าไม้ของไทยให้เขียวชอุ่มได้เหมือนกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับยุวชนอายุ 10 ปี ที่ต้องการดูแลป่าไม้ชุมชนให้มีความชุ่มชื้นและมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น และนี่คือเรื่องราวของคนตัวเล็ก ๆ กับการดูแลป่า

  • ภูมิปัญญาไทยอาชีพทำหัวโขน จ.กำแพงเพชร

ช่วงนี้จะพาไปดูงานศิลปะวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และทรงคุณค่าอย่างมากสำหรับคนไทย นั่นก็คือ งานของช่างทำหัวโขนนั่นเอง วันนี้จะพาไปรู้จักกับช่างคนหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ที่ผันตัวจากพนักงานโรงงาน มาเป็นช่างทำหัวโขนและทำสืบทอดต่อกันมาจนเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว

  • รู้หรือไม่ : จังหวัดตรัง จุดเริ่มต้นยางพาราต้นแรกในประเทศไทย

ต้นยางพาราที่มีอายุกว่า 100 ปีต้นนี้ เป็นต้นยางพาราที่นำมาปลูกในประเทศไทยเป็นชุดแรก ปัจจุบันต้นยังคงสูงเด่น อยู่ที่หน้าสหกรณ์การเกษตรกันตัง จังหวัดตรัง เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เพราะทุกคนถือว่าเป็นยางพาราต้นแรกของประเทศไทย และเป็นต้นไม้เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี หากย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี อดีตเจ้าเมืองตรัง พบว่าการปลูกยางพาราได้ผลดีในประเทศมาเลเซีย จึงนำเมล็ดยางพารามาปลูกที่เมืองตรังแต่ไม่สามารถนำกลับมาได้ทันทีในครั้งนั้น มาสำเร็จเมื่อ พระยาสถลสถานพิทักษ์ ผู้เป็นหลานชาย ได้นำพันธุ์ต้นยางจากประเทศอินโดนีเซียมาปลูกที่บ้านพัก ถือเป็นสวนยางรุ่นแรกของประเทศไทย

  • นครปฐม โมเดลพื้นที่เล่นเพื่อการเรียนรู้

มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาตรงนี้ จึงคิดที่จะพัฒนา จ.นครปฐมให้กลายเป็นโมเดลพื้นที่เล่นสำหรับเด็ก ๆ โดยร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวใน จ.นครปฐม พัฒนาพื้นที่ให้เหมาะสำหรับเด็กด้วยเช่นกัน

  • ขาหมูแอนด์เดอะแก๊ง

คลิปแรกเป็นคลิปเปิดตัวขาหมูที่กำลังวิ่งวุ่นคึกคักไม่แพ้หมูตุ๋นเลย แตกต่างกันตรงที่ขาหมูไม่ได้วิ่งชนแม่ของตัวเองก็คือแม่ศรีพิงค์ เพราะน่าจะรู้แล้วว่ายังไงแม่ก็ไม่เล่นด้วยแน่ ๆ ก็เลยพุ่งตัวโดดน้ำเล่น แบบเต็มแรงไม่สนใจแม่ศรีพิงค์ที่หันหน้าไปมองช้า ๆ เหมือนจะปรามว่า “เบา ๆ ก็ได้ลูก”

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Dessert

สำหรับคำว่า ของหวาน น้อง ๆ อาจจะรู้จักแล้ว แต่บางคนอาจจะยังสับสนอยู่ นั่นก็คือคำว่า Dessert คำนี้มีวิธีเรียกที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ คนอังกฤษจะใช้คำว่า pudding แทน Dessert มาดูตัวอย่างประโยคกัน ถ้าจะบอกว่า “ของหวานสุดโปรดของฉันคือ เค้กช็อกโกแล็ต” คนอเมริกันจะพูดว่า : My favorite dessert is chocolate cake. ส่วนคนอังกฤษจะพูดว่า: My favourite pudding is chocolate cake.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่20 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE