HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (15 ม.ค. 63)
image 15 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • นักเรียนประดิษฐ์หุ่นยนต์แจกจ่ายเจลและหน้ากากอนามัย จ.อ่างทอง

หุ่นยนต์ฆ่าโควิดแจกจ่ายเจลและหน้ากากอนามัยอัตโนมัติ และหุ่นยนต์ถังขยะอัตโนมัติ ที่นักเรียนชั้น ม.5โรงเรียนบางเสด็จวิทยาคม ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทองได้ช่วยกันทดลองขึ้นหลังจากในหลายพื้นที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ทำให้นักเรียนกลุ่มนี้มีความคิดที่จะประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่ช่วยในการแจกจ่ายเจลแอลกอฮอล์และหน้ากาก โดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส รวมถึงหุ่นยนต์ถังขยะอัตโนมัติที่เป็นระบบเซนเซอร์ ลดการสัมผัสลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

  • กุศลวิถีใหม่ ลดเสี่ยงโควิด-19

ถ้าไม่มีการระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ในคืนส่งท้ายปี คุณยายฟื้น ทองลอด ชาวชุมชนบึงยี่โถ จ.ปทุมธานี คงใช้เวลาที่วัดในปทุมธานีเพื่อสวดมนต์ข้ามปีตามที่ทำมาตลอด 30 ปี แต่เมื่อวัดยุติการจัดกิจกรรม คุณยายจึงชักชวนเพื่อนบ้านที่สนิท มาสวดมนต์ที่บ้าน แม้จะไม่ใช่วิถีที่คุ้นเคย แต่ก็เพื่อลดผู้ติดเชื้อหน้าใหม่ ซึ่งรู้ตนเองดีว่าผู้สูงวัยนั้นเป็นกลุ่มเสี่ยง คุณยายฟื้น เล่าว่า การทำบุญนั้น จะทำที่ไหนก็ได้บุญ ถ้าหากไปมั่วสุมในที่ชุมชนเยอะ ๆ ก็จะยิ่งเสี่ยง เราต้องช่วยกันปฏิบัติตัวเราด้วย

 

  • เพิ่มมูลค่า นำลอนตาลแปรรูปเค้กวุ้นสร้างรายได้ จ.พิษณุโลก

ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่นำลอนตาลหรือเมล็ดของผลตาลมาเพิ่มมูลค่า ซึ่งเป็นไอเดียการทำของ คุณรัชญา อรุณวรกิตติ ชาวบ้านในพื้นที่ถนนสิงหวัตน์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งผลผลิตจากต้นตาลถือเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่ชาวบ้านในพื้นที่นิยมปลูกกันเยอะ การที่คุณรัชญานำผลผลิตจากต้นตาลมาแปรรูปสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง และชาวบ้านในพื้นที่ได้อีกด้วย

 

  • รปภ.สอนนักเรียนทำสิ่งประดิษฐ์ DIY

ที่ โรงเรียนวัดทองธรรมชาติ กรุงเทพมหานคร มี คุณลุงพงษ์ศักดิ์ ศิริจร หรือคุณลุงแดง เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ที่มีความสามารถที่น่าสนใจมาก นั่นคือ การนำแผงไข่ เศษโฟม และกระดาษลัง ซึ่งเป็นของเหลือใช้ มาทำเป็นงานประดิษฐ์ แล้วก็สอนให้นักเรียนในโรงเรียนได้หัดทำ

  • อาหารไทยพวนสไตล์ฟิวชัน จ.สุโขทัย

เมนู welcome drink ชื่อว่าน้ำแก่นอิตู่ ซึ่งเป็นน้ำต้มจากแก่นฝาง ผสมกับน้ำเชื่อมที่ทำจากอ้อย น้ำมะนาว และเม็ดแมงลัก เมื่อเทน้ำแก่นอิตู่ผ่านน้ำแข็งที่มีเม็ดแมงลักอยู่ก้นแก้ว คนผสมกันจะได้รับรสชาติ หวานอมเปรี้ยว ชื่นใจสมกับเป็นการต้อนรับสู่มื้ออาหารในจานถัดไป และเมนูที่สองเป็นเมนูทานเล่น ชื่อ Love at frist sight  หรือรักแรกพบ เป็นการนำหัวปลีมาม้วนกับแกงพวน มีส่วนผสมของแกงปลีแบบไทยพวน ไก่ ใบชะพลูสับ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดหวานอมเปรี้ยวเผ็ดเล็กน้อย เป็นการเรียกน้ำย่อยได้อย่างดี

  • ไอเดียสร้างรายได้เสริม โรงเรียนเปิดร้านกาแฟเล่นดนตรีไทย จ.พังงา

นักเรียนกลุ่มดนตรีไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 6 โรงเรียนบ้านบางม่วง ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มีการเล่นเครื่องดนตรีไทยหลายชนิดทั้งระนาด อังกะลุง ขิม จะเข้ ฆ้อง ฉิ่ง และฉาบ ซึ่งถูกนำมาเป็นจุดเด่นของการเปิดร้านกาแฟสดภายในโรงเรียน เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับโรงเรียน

 

  • Words Around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Social Distancing

เรียนรู้ศัพท์คำว่า Social Distancing คำศัพท์เกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคมกับครูเจน่า

  • สารคดี พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนั้นเป็น พระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นพระราชพิธีที่สำคัญในการขึ้นครองราชสมบัติของพระมหากษัตริย์ ในพระราชพิธีนั้นมีมากมายหลายขั้นตอน ซึ่งวันนี้เราได้นำพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่ให้คุณผู้ชมเข้าใจง่าย เราไปติดตามพร้อมกัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 15 ม.ค. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE