HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (18 ม.ค. 63)
image 18 ม.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ล่ามเมียนมาจิตอาสา จ.ภูเก็ต

Than Lwin มูลนิธิจิตอาสาแรงงานเมียนมา อาสามาเป็นล่ามแปลภาษาเมียนมา ทำงานสนับสนุนร่วมกับทีมสาธารณสุขชุมชน เพื่อสื่อสาร สร้างความเข้าใจ และให้ความรู้ทางด้านสุขภาพ ถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 แก่เพื่อนชาวเมียนมา ที่มาอาศัยอยู่บริเวณสะพานปลาเกาะสิเหร่ ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยแรงงานส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานประมง สื่อสารภาษาไทยไม่ค่อยได้ คุณ Than เล่าว่า แรงงานบางคนไม่รู้วิธีป้องกัน ถ้ามีคนใหม่ย้ายมา ก็จะแจ้งให้ไปตรวจโควิดก่อน

 

  • วิธีวางแผนทางการเงินในยุคโควิด-19

คำแนะนำดี ๆ 3 ข้อ จาก โคชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ที่ปรึกษาทางการเงินส่วนบุคคล มาฝาก เป็นวิธีการวางแผนการใช้เงินในช่วงนี้ ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงได้ ได้แก่ 1. วางแผนการเงิน สำหรับรายจ่ายอย่างน้อย 6 เดือน 2. ลดรายจ่าย โดยอาจจะปรับลดเงินออมลงมาก่อน หรือเลื่อนชำระหนี้ก้อนใหญ่ไปก่อน 3. มองหาทางเลือก สร้างรายได้ใหม่

 

  • ขายกาแฟสดนำเงินทำบุญโรงพยาบาล

นายวันพฤกษ์ แสงลา ชาว ต.บ้านป่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก อายุ 28 ปี ดัดแปรงรถจักรยานยนต์เพื่อขายขายกาแฟสด โดยให้ลูกค้าตั้งราคาในการซื้อเองได้ เนื่องจากได้ขายไม่ได้กาแฟเป็นอาชีพประจำ แต่ที่ออกมาขายเพราะว่าต้องการนำรายได้ไปบริจาคแก่โรงพยาบาลตามความตั้งใจ

  • รายงานเทียบวัคซีนไทย-อาเซียน

ข่าวต่อไปเราจะพูดถึงเรื่องวัคซีนสำหรับโรคโควิด-19 ที่มีข่าวออกมาอย่างหลากหลาย หลายคนอาจจะกำลังตั้งคำถามว่าแล้วคนไทยจะได้รับวัคซีนกี่โดส รัฐบาลจะจัดหามาให้กี่โดส วันนี้เราจะมาอัปเดตให้คนผู้ชมได้ฟังถึงแผนการจัดซื้อวัคซีนสำหรับคนไทย รวมไปถึงการจัดซื้อของประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน

 

  • เส้นทางเรียนรู้ธรรมชาติ กิ่วแม่ปาน จ. เชียงใหม่

อีกหนึ่งสถานที่ที่มีทั้งความสวยงามทางธรรมชาติ และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านระบบนิเวศน์ที่เราจะพาไปชมในวันนี้ ก็คือ “กิ่วแม่ปาน” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในแต่ละปีมีผู้มากมายต่างคนเดินทางไปท่องเที่ยว ณ ที่แห่งนี้

  • ต้มยำพุงไข่ปลาช่อน จ.ราชบุรี

เมนูต้มยำพุง ไข่ปลาช่อน หน้าตาน่ากินชวนหิวมาก ๆ เมนูนี้เป็นเมนูที่คุณศรีประทุม สุขสันต์ไพศาล ที่เลี้ยงปลาช่อนขายเป็นตัวไว้ในพื้นที่ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่มีแนวคิดที่จะนำปลาช่อนที่ตัวเองเลี้ยงไว้ขายเป็นตัว มาแปรรูป เพิ่มมูลค่า โดยเฉพาะส่วนของพุงปลาช่อน ที่เรียกได้ว่ามีเพียงแค่ชิ้นเดียวต่อปลาช่อนหนึ่งตัว มาปรุงเป็นอาหารรสเด็ด อย่างเมนูต้มยำพุง ไข่ปลาช่อน ที่รสชาติจัดจ้านนั่นเอง

  • 2BEFIT EP.39 BURPEE

ออกกำลังกายท่าง่าย ๆ ทำท่าเดียวได้ประโยชน์ทั่วทั่งร่างกายกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Immunity.

Immunity  แปลว่า ภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทาน ตัวอย่างประโยคเช่น Experts say immunity against COVID-19 will take weeks after vaccination. ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19 จะใช้เวลาหลายสัปดาห์หลังได้รับการฉีดวัคซีน และคำว่า immunity เป็นคำนาม ถ้าเป็นคำคุณศัพท์ จะใช้คำว่า immune แปลว่า ซึ่งมีภูมิต้านทานโรค ตัวอย่างประโยคเช่น We are not immune to COVID-19. พวกเราไม่มีภูมิต้านทานโรค COVID-19

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 18 ม.ค. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE