HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (18 ส.ค. 63)
image 18 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดาวกลางดอย

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ น้ำฝนอาจทำให้การเดินทางของใครหลาย ๆ คนลำบากมากขึ้นรวมไปการเดินทางขึ้นดอยของคุณครูโรงเรียนบ้านแม่แคะ อำเภอสบเมย (สบ-เมย) จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ต้องเดินทางขึ้นดอย ฝ่าอุปสรรคช่วงหน้าฝนเพื่อสร้างโอกาสการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกลให้เข้าถึงการศึกษาได้อย่างดีที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับคุณครูดอยของโรงเรียนบ้านแม่แคะ ที่สร้างพื้นที่การเรียนรู้ให้เด็กบนดอยได้เข้าถึงการศึกษาและเส้นทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง

  • ครูต้นกล้วย ผู้สร้างสุนทรียภาพในสลัมคลองเตย

คุณครูต้นกล้วย วรินทร์ อาจวิไล เกิดและเติบโตในสลัมคลองเตย และเข้าใจว่าสังคมก็มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นเช่นกัน แต่ด้วยความชอบในเสียงดนตรี บวกกับโอกาสที่ได้รับจากคริสตจักร ทำให้ได้รับการฝึกฝนดนตรี และตัดสินใจกลับมาเป็นคุณครูอาสาสอนดนตรีในสลัมเต็มตัว

  • ช่วงวันนี้ในอดีต : วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

วันนี้ในอดีต 18 สิงหาคมของทุก ๆ ปีเป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ได้เสด็จพระราชดำเนินชลมารคและสถลมารคทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวงที่ทรงคำนวณพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า 2 ปี ว่าจะเกิดในวันอังคาร ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 10 ปีมะโรง สัมฤทธิศก จุลศักราช 1230 โดยจะเห็นหมดดวงที่หว้ากอ แขวงเมืองประจวบคีรีขันธ์ 2 ตรงเกาะจานขึ้นไปถึงปราณบุรี และลงไปถึงแขวงเมืองชุมพร จึงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ไปสร้างค่ายหลวงและพลับพลาที่ประทับ มีคณะนักดาราศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศส และเซอร์แฮรี ออด เจ้าเมืองสิงคโปร์เดินทางมาเข้าเฝ้า และร่วมในการสังเกตการณ์ผลการคำนวณของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแม่นยำมาก เซอร์แฮรี ออด บันทึกเหตุการณ์ไว้ซึ่งต่อมาหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ได้แปลเป็นภาษาไทยในงานหว้ากอรำลึก ณ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพมหานคร เมื่อ พ.ศ. 2518 ว่าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระสำราญมาก เพราะการคำนวณเวลาสุริยุปราคาของพระองค์ ได้พิสูจน์แล้วว่าถูกถ้วนที่สุด ถูกถ้วนยิ่งกว่าที่ช

  • รู้หรือไม่ : มังคุด ราชินีของผลไม้

มังคุด เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากในแถบเอเชีย โดยมีถิ่นกำเนิดจากหมู่เกาะซุนดาและหมู่เกาะโมลุกกะ ในประเทศอินโดนีเซีย มังคุดที่ปลูกในแต่ละพื้นที่นั้นเป็นสายพันธุ์เดียวกัน ส่วนรสชาติของมังคุดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่มังคุด ถูกขนานนามว่าเป็นราชินีของผลไม้ ซึ่งมาจากลักษณะของกลีบเลี้ยงที่อยู่ด้านบนสุด แยกออกเป็นแฉกคล้ายมงกุฎของราชินี มีเนื้อสีขาว รสชาติอร่อยหวานเย็นชื่นใจ และเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์มากชนิดหนึ่ง

  • สวนมะม่วงแก้วขมิ้น

หน่อย ลลิดา คำวิชัย ก่อนหน้านี้ทำงานธนาคารในกทม. เป็นลูกเกษตรกรดั้งเดิมที่แม่ทำเกษตรแบบเชิงเดี่ยวทำไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง แม่ของหน่อยใช้สารเคมีมาเป็นเวลานานจนล้มป่วย ทำให้หน่อยต้องกลับมาดูแลแม่ และสานต่อการทำสวนจากแม่หน่อยอยากทำเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมี เพราะอยากทำอาหารดี ๆ ให้แม่กิน และอยากสร้างพื้นที่สีเขียวเอาไว้ให้แม่ เธอจึงค่อย ๆปรับเปลี่ยนพื้นที่มาทำสวนมะม่วงแก้วขมิ้น ที่ชื่อ (ไร่ ณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว) จากก่อนหน้านี้ใช้สารเคมีจนทำลายดิน จนทำให้ดินเปรี้ยว น้ำเกิดการปนเปื้อน ปัจจุบันหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากมูลไส้เดือนแทน ซึ่งอาหารของไส้เดือนมาจากการหมักมูลวัว และหน่อยยังกระจายรายได้ให้คนในชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำสวน และแปรรูปผลผลิตอีกด้วยาวยุโรปได้คำนวณไว้

  • เยาวชนเล่นดนตรีหาทุนการศึกษา

น้องถ่าน หรือเด็กชายกฤติชัย ทรัพย์สิน อายุ 10 ปี เป็นนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนวัดถนน อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ซึ่งน้องถ่านเป็นเด็กกำพร้า อาศัยอยู่กับยายซึ่งมีอาชีพเก็บผักขายและเรียนดนตรีไทยจากครูที่โรงเรียน พอช่วงเสาร์-อาทิตย์ ก็จะพากันมาเล่นดนตรีไทยตามวัดต่างๆ หลักๆ ก็เล่นที่วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ และวัดขุนอินทประมูล ต.โพธิ์ทอง จ.อ่างทองโดยนำเงินที่ได้ไปเป็นทุนการศึกษาพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระที่บ้าน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Jam

ถ้าพูดถึง Jam เราจะนึกถึงแยมที่เรารับประทานกัน แต่ Jam ก็มีอีกหนึ่งความหมายด้วยเช่นกัน เช่นในราชบัณฑิตยสภาให้ใช้คำว่าติด แทนคำว่า Jam เช่น traffic jam แปลว่า รถติด ตัวอย่างประโยค เช่น I was stuck in a traffic jam for 2 hours. ฉันติดอยู่ในจราจรเป็นเวลา 2 ชั่วโมง คำว่า stuck แปลว่า ติด หรือ กระดาษติดอยู่ในเครื่องถ่ายเอกสาร paper jam

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 18 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE