HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (17 ส.ค. 63)
image 17 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • “อาสาสอน” คืนคนรุ่นใหม่สู่ชุมชน

พสุธา โกมลมาลย์ รองคณะบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้เล่าให้ฟังถึงกิจกรรมว่านำนักศึกษากลับสู่ชุมชนเพื่อช่วยเด็ก ๆ ที่ต้องประสบปัญหากับการเรียนออนไลน์ โดยอาสาสมัครนักศึกษา ได้เล่าให้ฟังว่าเด็กๆและผู้ปกครองในชุมชนให้ความสนใจในการเรียนกับอาสาสอนด้วย ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวเลยทำให้ผู้ปกครองไม่มีเวลาดูแลบุตร อนรรฆ สมพงษ์ อาจารย์สาขาสังคมศึกษา คณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้เล่าให้ฟังว่าโครงการนี้ช่วยให้อาสาสมัครนักศึกษาได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงสามารถนำไปใช้ในอนาคตได้ และภูมิใจด้วยว่าอาสาสมัครนักศึกษาได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยชุมชน

  • นักศึกษาอาสาสอนเด็กห่างไกล จ.กาฬสินธุ์

คุณนุจรินทร์ นามุลทา นักศึกษาการพัฒนาชุมชน ม.ราชภัฏสกลนคร เล่าให้ฟังถึง ปัญหาที่เด็กเรียนออนไลน์ไม่เข้าใจจึงทำให้จนและเพื่อนในภาคมาเข้าร่วมอาสา นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครองในชุมชน และผู้ใหญ่บ้านที่มาร่วมกันประชุมหารือในการนำเด็กๆมาเรียน การสอนของนักศึกษา ก็เป็นอีกหนึ่งห้องเรียนให้นักศึกษาได้เริ่มต้นสอนทั้งๆที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่อยากหาประสบการณ์ในการเรียนการสอนเพื่อเป็นกำลังใจให้ตนเองในการเรียนต่ออีกด้วย เพราะได้เห็นเด็กๆ มีความสุข อีกทั้งยังได้ทำงานกับเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน

  • ข้าวแกงหลุมบุฟเฟ่ต์

ข้าวแกงถาดหลุมบุฟเฟ่ต์ที่จ่ายในราคา 49 บาท โดย คุณเหมือนฝัน โชตินานนท์เจ้าของร้านเล่าว่า ที่ใช้ถาดหลุมเพราะนึกถึงสมัยตอนเป็นนักเรียนเวลากินข้าวในโรงอาหาร ถาดหลุมจะสามารถแบ่งอาหารที่ตักได้เป็นสัดส่วนไม่ต้องตักกับราดรวม ซึ่งทำให้ไม่น่าทาน โดยร้านนี้จะทำกันแบบธุรกิจครอบครัว ทำให้ต้นทุนค่าจ้างลดลง แต่จะเน้นเรื่องของวัตถุดิบที่ใช้ ต้องเลือกเองทุกวัน

  • รู้หรือไม่ : ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้

รู้หรือไม่ ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ ทุเรียน ถูกยกให้เป็น “King of fruits" หรือ “ราชาแห่งผลไม้” เนื้อทุเรียนเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชานาการที่สูง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน และเบต้าแคโรทีน รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง

  • เด็กข้ามชาติกับโอกาสทางการศึกษา

ประเทศไทยมีแรงงานข้ามชาติเข้ามาทำงานเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอาชีพก่อสร้างและอาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งแรงงานข้ามชาติที่เข้ามาทำงาน บางคนก็พาครอบครัวมาด้วย และพ่อแม่หลายคนก็ไม่ได้พาลูกเข้าระบบการศึกษา ทางภาครัฐจึงมีโครงการเพื่อให้เด็กๆ ข้ามชาติ ได้รับโอกาสทางการศึกษาเหมือนกับเด็กไทย

  • ความน่ารักของแมว ครอบครัวไข่

“ไข่แดง” แมวลายสีส้มของครอบครัวไข่ ซึ่งในคลิปเจ้าของกำลังทดสอบทฤษฎีที่ว่า แมวรู้ชื่อตัวเอง และรู้ว่าเรากำลังเรียก แต่แค่แกล้งไม่สนใจ อย่างที่คุณผู้ชมเห็นในคลิปว่าทุกครั้งที่เจ้าของเรียก ไข่แดงจะหันหน้ามามองหรือไม่ก็กระดิกหู แต่ก็ตอบสนองเพียงเท่านั้น แล้วนั่งมองวิวต่อไปอย่างสบายใจ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : What

เวลาเราสนทนากับชาวต่างชาติแล้วเราฟังไม่เข้าใจน้องๆ คงจะถามชาวต่างชาติว่า What? ที่แปลว่า อะไร คำเดียว แต่ถ้าถามผู้ใหญ่หรือคนที่ไม่สนิทด้วยแบบนี้ไม่สุภาพอย่างมาก หรือ จะถามว่า What are you saying? แปลว่า คุณพูดว่าอะไร ก็ยังไม่สุภาพอยู่ดี วันนี้ทีเชอร์เจน่าห์มีคำสุภาพมาให้น้องๆ ได้ฝึกใช้กัน มาเริ่มที่คำสั้นๆกันค่ะ คำที่แทนคำว่า What ได้ ก็คือคำว่า Sorry ซึ่งไม่ได้แปลว่าเสียใจ อย่างเดียวแต่ Sorry ออกเสียงเหมือนเป็นคำถามแบบสุภาพว่า Sorry? เช่น พูดว่า Sorry, could you say that again, please? แปลว่า คุณช่วยกรุณาพูดอีกครั้งได้ไหม

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 1 7 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE