HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (17 ธ.ค. 63)
image 17 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ครูแดง สืบสานหลักเศรษฐกิจพอเพียง สร้างอาชีพให้ชุมชน

นวลจันทร์ รอดสการ ชุมชนแผ่นดินทองคอยรุตตั๊กวา เริ่มต้นให้คำแนะนำคนในชุมชนในการก่อสร้างบ่อเลี้ยงปลา เพาะปลาต่างๆด้วยการศึกษาเอง พร้อมทั้งครูแดงยังเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชผสมผสาน โดยเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ ซึ่งเดิมทีตอนเป็นครูครูแดงก็ได้ไปสอนให้กับนักเรียน จึงได้ต่อยอดสอนให้กับผู้ปกครองเด็ก จากนั้นก็ไปสอนคนในชุมชน ในการปลูกพืชเอง จากนั้นชุมชนก็ได้รางวัลเป็นชุมชนดีเด่นของกทม จากนั้นครูแดงได้แบ่งกลุ่มบ้านเป็น12กลุ่มในการให้แต่ละกลุ่มจะมีของดีของตนเอง จากนั้นคนในชุมชนก็มีรายได้ของตนเอง มีอาหารกินเอง เด็กก็มีงานอดิเรก

  • คุณยายฮูลาฮูป

นวลพรรณ เสรีวัฒน์ เป็นผู้สูงวันที่คอยมอบความรู้เกี่ยวกับออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยฮูลาฮูปลงบนสื่อโซเชียลมีเดีย ลองผิดลองถูกมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบันมีทั้งการสอนและการทำฮูลาฮูปเอาไว้ขาย มีฐานลูกค้าที่คุณยายคอยให้ความรู้อยู่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แรกเริ่มในสมัยเด็ก ๆ อยากเล่นฮูลาฮูปมาก จนกลายเป็นสิ่งที่ชอบมาตลอดจนถึงปัจจุบัน จนได้ตัดสินใจลองทำฮูลาฮูปเอง ขายบนสื่อออนไลน์ ดูแลลูกค้าด้วยความจริงใจและซื่อสัตย์ สินค้าที่ทำออกมา

  • สวนแบ่งปันย่านเมืองเก่า จ.สงขลา

ผักนานาชนิดบนที่ดิน 6*17 เมตร กลางชุมชนมัสยิดบ้านบน ต.บ่อยาง อ.เมือง หนึ่งในย่านเมืองเก่าของจังหวัดสงขลา ที่มีความโดดเด่นในวิถีพหุวัฒนธรรม ได้ร่วมกันคิด ทำสวนผักแบ่งปันมาเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ดนัย โต๊ะเจ ผู้ประสานงานชุมชนมัสยิดบ้านบน รู้สึกภูมิใจที่ได้เห็นผลลัพท์ของสวนที่ได้ร่วมมือกันทำ โดยมีผักเป็นหัวใจในการลงมือทำ เริ่มตั้งแต่ช่วงโควิด-19 จากที่ชาวบ้านไม่ค่อยได้พูดคุยพบปะกัน ก็ได้มาเจอกันมากขึ้น เกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

  • พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์อายุ 2 พันปี จ.ระนอง

บริเวณถ้ำฉานผึ้งฝั่งตะวันออกหมู่ที่2 ตำบลในวงใต้อำเภอละอุ่นจังหวัดระนอง  ประธานเครือข่ายคนรักษ์บ้านในวงเมืองในหมอก  และนักโบราณคดีชำนาญการสำนักศิลปากรที่12 นครศรีธรรมราชและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ร่วมเข้าสำรวจซากกระดูกและหลักฐานทางโบราณคดีหลังชาวบ้านเข้าไปพบเศษซากกระดูกเป็นจำนวนมาก

  • มหันตภัยจิ๋ว นิทรรศการวิทยาศาสตร์ของความอนามัย

การรักษาอนามัยในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายของเราสะอาดแล้ว ยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วยนั่นเอง ซึ่งนิทรรศการนี้เป็นหนึ่งในนิทรรศการของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2563 ใครที่สนใจสามารถเข้าไปชมนิทรรศการในรูปแบบ 3 มิติ ทางออนไลน์ได้ด้วยนะคะ  เข้าไปที่เว็บไซต์ WWW.thailandnstfair.com (ไทยแลนด์ เอ็น เอส ที แฟร์)

  • HAPPY TIME : ก๋วยเตี๋ยวเรือลิเก จังหวัดอ่างทอง

นายเด่นนภา ผิวสง่า หรือที่รู้จักกันในวงการลิเกในชื่อเด่นชัยสายเพชร เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือมาตั้งแต่ช่วงโควิด 19 หลังจากคณะลิเกที่สังกัดอยู่ต้องถูกยกเลิกไปจากพิษของโควิด 19 เพื่อหารายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว โดยลงทุนเช่าพื้นที่เปิดร้านเล็ก ๆ สำหรับลูกค้านั่งได้ 4-5 โต๊ะ ที่ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Nail

เล็บ ภาษาอังกฤษคือ Nail ตัวอย่างประโยค คือ Chompoo changes her nail color almost every day. ชมพู่เปลี่ยนสีเล็บของเธอเกือบทุกวัน คำว่า nail นอกจากจะแปลว่าเล็บ ยังสามารถแปลว่า ตะปู ได้อีกด้วย ตัวอย่างประโยคเช่น He is hammering a nail into the wall to hang a picture. เขากำลังตอกตะปูไปในผนังเพื่อแขวนรูปภาพ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 17 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE