HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (7 ธ.ค. 63)
image 07 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • จับตารัฐบาลขยายสิทธิ์โครงการคนละครึ่งช่วงปีใหม่

เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวและใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งเป็นจำนวนมาก  ทำให้ร้านอาหารหลายแห่งคึกคัก เช่น ร้านอาหารแห่งนี้ มีประชาชนเดินทางมารับประทานอาหาร และใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง นายมานัส นิหมัด นักท่องเที่ยว บอกว่า โครงการคนละครึ่งมีประโยชน์ สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายซื้อของฝากบริเวณร้านแม่กิมลั้ง สาขาท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มีนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วม โครงการมาใช้สิทธิ์เป็นส่วนลด ในการซื้อของฝาก เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนช่วยทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ทางร้านมีรายรับเพิ่มขึ้น

  • ไกด์ตัวน้อยชวนเที่ยวฝาย สัมผัสสปาปลาธรรมชาติ จ.ตรัง

มักคุเทศน์น้อยของบ้านห้วยส้ม ถึงจะยังพูดไม่ค่อยชัด แต่ก็แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ฝายมีชีวิตบ้านห้วยส้ม  ต.ในเตา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีอาณาเขตติดกับ ป่าอุทยานแห่งชาติเขาปู่เขาย่า  ที่สำคัญที่ยังมี สปาปลาธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งแช่เท้าในลำธารอย่างสบายใจ ท่ามกลางฝูงปลาหวด หรือปลาพลวงที่ว่ายอยู่  แช่เท้าไปดูปลาไป แล้วก็ยังสามารถเอาลูกปาล์มเป็นอาหารให้ปลาได้

  • เบรลล์บล็อกคืออะไร

Braille Block หรือ เบรลล์บล็อก คือทางเดินสำหรับผู้พิการทางการมองเห็น ซึ่งจะมี 2 แบบด้วยกัน แบบที่ 1 Guiding Block ลักษณะเป็นแถบนูน มีความหมายว่าให้เดินต่อไปได้ และแบบที่ 2 Waring Block ลักษณะเป็นปุ่มนูนขึ้นมา มีความหมายว่าระวังอุปสรรคสิ่งกีดขวาง

  • ข้าวเหนียวหวานกับปลาทอด อาหารเช้าชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

อาหารเช้ายอดนิยมของชาวบ้านในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือที่เรียกชื่อของเมนูนี้เป็นภาษามลายูว่า“ปูโล๊ะปาฆี” ซึ่งเป็นข้าวเหนียวสีน้ำตาลกวนกับน้ำตาลแว่น รสชาติหวาน ๆ กินกับมะพร้าวขูดฝอย และปลาชุบแป้งทอด นิยมกิน ตอนเช้าคู่กับชา หรือกาแฟร้อน  ถือเป็นวัฒนธรรมในการกินอาหารเช้าของคนในท้องถิ่น ที่มีมานานหลายร้อยปี

  • ย้อนวันวาน ผ้าป่ากลางเมือง

นับจากเวลาใกล้พระอาทิตย์ตกดิน ไปจนถึงพลบค่ำ เป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านทยอยเดินทางมาวางพุ่มผ้าป่า ตามช่องตารางสี่เหลี่ยมที่กำหนดไว้หน้าพระปรางค์วัดทุ่งแก้ว หรือ วัดมณีสถิตกปิฏฐาราม พระอารามหลวง จังหวัดอุทัยธานี ตามธรรมเนียมปฏิบัติทุกคืน 14 ค่ำเดือน 12 มาไม่น้อยกว่า 65 ปี โดยเรียกพิธีสำคัญนี้ว่า “งานทอดผ้าป่ากลางเมือง” ถวายเครื่องอัฐบริขารและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นไปกับพุ่มผ้าป่า วางเรียงเป็นแถว แสดงถึงการไม่เจาะจงพระสงฆ์ผู้รับ จรูญ ตรุโนภาส ชาวชุมชนวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม จ.อุทัยธานี คือหนึ่งในชาวชุมชนที่ซึมซับกับวิถีการทอดผ้าป่าตั้งแต่จำความได้ จนล่วงวัย 73 ปี ทำให้เมื่อถึงวันงาน ต้องจัดสังฆทานมาถวาย พร้อมปักกิ่งไม้อย่างน้อย 1 กิ่ง เป็นสัญลักษณ์ของผ้าป่า

  • 2BEFIT EP.28 ท่า REVERSE CRUNCH

ออกกำลังกายท่าที่ช่วยให้หน้าท้องแบนราบ ต้นขาเล็กกระชับ กับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Vlog

คำว่า vlog มาจากคำ 2 คำ video+log หรือ video + blog เป็นการบันทึกเรื่องราวโดยเล่าผ่านวีดีโอ อาจเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวัน หรือสาระความรู้ต่างๆ มาดูในประโยคกัน She likes to vlog about fashion and lifestyle. เธอชอบที่จะทำวล็อกเกี่ยวกับแฟชั่นและการใช้ชีวิต        มาดูอีกหนึ่งคำคือ Blog ต่างกับ vlog อย่างไร blog คือการบันทึกเรื่องราวผ่านตัวหนังสือจากประสบการณ์ของผู้เขียนในเว็บไซต์ มาดูประโยคตัวอย่าง Lisa likes to blog about cooking. She explains many recipes on her website. ลิซ่าชอบเขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร เธออธิบายสูตรอาหารมากมายลงบนเว็บไซต์ของเธอ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 7 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE