image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (4 ธ.ค. 63)
image 04 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • มะพร้าวสามัคคี

เกษตรในอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ที่เคยประสบกับปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำในปี 2554  ในครั้งนั้น กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว ได้น้อมนำพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการแก้ปัญหา จนทำให้พวกเขาก้าวผ่านวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนั้นมาได้ 

  • ท่องงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 2563

สำหรับมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปีนี้จัดในรูปแบบวิถีใหม่ เน้นนิทรรศการเทคโนโลยีเสมือนจริง เป็นอีกทางเลือกที่เปิดให้ผู้สนใจไปร่วมกิจกรรมการทดลองตาม บูธต่าง ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ที่เปิดให้คนรุ่นใหม่มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงาน พี่หญิง มณีนาถ อ่อนพรรณา พาไปติดตามบรรยากาศงานนี้

  • นิทรรศการภาพวาดมีเสียง

ดนตรีฟังสบาย ผสมเสียงคลื่นลมทะเล และเนื้อร้องบอกความในใจจากลูกถึงพ่อ คือผลงานเพลงของ The Darkest Romance วงดนตรีอินดี้ แต่งขึ้นจากโจทย์ คือ ภาพวาดลายเส้นมินิมอลของ SUNTUR (ซันเต๋อ) ศิลปินชื่อดัง ที่ขอให้แต่งเพลงออกมาจากความรู้สึกแรกที่ได้เห็นภาพนี้ ซึ่งผู้แต่งเพลงก็ได้ถ่ายทอดมุมซึ้ง ๆ ของพ่อและลูกชาย นี่คือสวนหนึ่งของนิทรรศการ A little letter from someone, somewhere ที่อยากให้ผู้ชมเข้าถึงความหมายของภาพ จากมุมมองของศิลปินคนอื่นที่ไม่ใช่ผู้วาด เปิดประสบการณ์ศิลป์รูปแบบใหม่ที่มีทั้งภาพและเสียง

  • วัดดังเมืองน่าน

พบกับวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน วัดพระธาตุแช่แห้ง, วัดเงิน และวัดทอง ทั้ง 3 วัดเรียกได้ว่าเป็นวัดดังประจำเมืองน่าน  ใครไปเยือนก็ต้องไม่พลาดที่จะไปสักการะและชมความงามของสถาปัตยกรรมล้านนา เรียกว่าถ้าไม่เช็คอินถือว่ามาไม่ถึงน่านก็ว่าได้

  • 2BEFIT EP.27 Hip Thrust

น้องชะเอมมีท่าออกกำลังกายที่จะช่วยกระชับต้นขาด้านหลัง และสะโพกมาฝากสาว ๆ กัน สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นค่อยๆทำทีละน้อย ๆ ก่อนก็ได้ค่ะ ทำเป็นประจำ รับรองว่าได้ต้นขาและสะโพกที่กระชับแข็งแรงแน่นอน

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Examination

การทดสอบความรู้ ภาษาอังกฤษ คือ Examination คำนี้เป็นคำนาม ลองดูประโยคกัน I have to prepare for the entrance examination. ฉันต้องเตรียมตัวสำหรับการสอบเข้า I have to ฉันต้อง prepare for เตรียมตัวสำหรับ entrance examination การสอบเข้า จะหมายถึงสอบเข้ามหาลัย หรือ สอบบรรจุข้าราชการก็ได้  คำว่า examination เป็นคำที่เป็นทางการ โดยมากภาษาพูดจะใช้คำว่า exam สั้น ๆ

  • กิจกรรมวันหยุดสุดสัปดาห์

งานศิลปะ ไม่ควรพลาดกับงาน “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ หรือ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) ปี 2020” งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา – 31 มกราคม 2564 ภายใต้คอนเซ็ปต์ศิลป์สร้าง ทางสุข สถานที่จัดแสดงกำหนดไว้ทั้งหมด 9 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญด้านศิลปะ ได้แก่ The PARQ (เดอะ ปาร์ค), BAB BOX, The Prelude One Bangkok, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ, วัดอรุณฯ, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, หอศิลปวัฒนธรรมฯ, ล้ง 1919 และ มิวเซียมสยามติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 4 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE