image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (3 ธ.ค. 63)
image 03 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ชีววิถีที่น้ำเกี๋ยน ต้นแบบชุมชนอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากรชีวภาพอย่างยั่งยืน

กิจการกลุ่มชีววิถีเป็นธุรกิจชุมชนในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน ซึ่งชาวบ้านทุกคนถือหุ้นเป็นเจ้าของธุรกิจร่วมกัน บริหารงานอย่างเป็นระบบสมาชิกส่วนใหญ่ทำหน้าที่ปลูกสมุนไพรเป็นแหล่งวัตถุดิบ เช่น ดอกอัญชัน มะกรูด มะเฟือง เป็นต้น มุนไพรเหล่านี้ถูกนำมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มโดยผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาผลิตเป็นสินค้ามากกว่า 35 ชนิด เช่น แชมพู สบู่ ครีมทาผิว

  • ปฏิกิริยาชาวสวนยางหลังราคายางพารามีแนวโน้มดีขึ้น

ราคาน้ำยางสดในตลาดท้องถิ่นสัปดาห์นี้ เริ่มปรับเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง โดยวันนี้เปิดตลาดรับซื้อราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-51 บาท สร้างความพอใจให้ชาวสวนยางพารา หลังสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาตกลงมาที่กิโลกรัมละ 40 บาท และมีการวิเคราะห์ว่าอาจจะราคาลดลงถึงกิโลกรัมละ 35 บาท หรือ 3 กิโล 100 บาทอีกครั้ง แต่เมื่อราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ชาวสวนยางพารา ออกไปกรีดยาง เพื่อจะนำน้ำยางสด มาขายในช่วงนี้ นำรายได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่ชาวสวน ยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะราคายางค่อนข้างผันผวน

  • รร.บ้านห้วยโป่ง รร.พึ่งพาตนเอง

โรงเรียนบ้านห้วยโป่ง อำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย ที่นี่มีครูเพียง 3 ท่านเท่านั้น แต่ต้องสอนถึง 8 ชั้นด้วยกัน  คนในชุมชนก็เลยตัดสินใจทอดผ้าป่า เพื่อเป็นค่าจ้างให้กับคุณครู ให้มาสอนเด็ก ๆ อย่างทั่วถึง 

  • พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ ชัยภูมิ

แฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เราสวมใส่กันอยู่ในปัจจุบัน เป็นศิลปะที่สร้างสรรค์จากธรรมชาติ วัฒนธรรม ความเชื่อ และจินตนาการ วันนี้เราจะพาไปเรียนรู้มรดกทางภูมิปัญญาผ้าไทย  ซึ่งถือเป็นรากเหง้าของแฟชั่นในประเทศไทย ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณชัยภูมิ กับ อ.คมกฤช ฤทธิ์ขจร ศิลปินร่วมสมัย ด้านเรขศิลป์

  • เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยหัวใจ

การท่องโลกกว้างที่ใช้ใจแทนการมองเห็นของสองสามีภรรยาตาบอดอย่างพี่ล้งและพี่แอร์ จะพาเราเที่ยวและเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวของคนตาบอดที่สัมผัสสายลมและแสงแดดเหมือนคนทั่วไป โดยสถานที่ที่พี่ล้งและพี่แอร์พาเที่ยวคือจังหวัดสุโขทัย โดยเริ่มจากการซื้อตั๋วที่ท่ารถ ขึ้นรถสาธารณะของจังหวัด เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่อุทยานประวัติศาสตร์ และใกล้ชิดวิถีทำธรรมชาติที่สวนเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย ที่สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ทุกคนเห็นว่าคนตาบอดก็ท่องเที่ยวได้เช่นกัน

  • HAPPY TIME : นำยางเก่าไปทำกระถางขาย จ.ราชบุรี

จากการใช้เวลาว่างจากการทำงานในไร่ในสวนและคิดว่าตัวเองพอจะสามารถทำได้นายสังวาล เกิดผดุง วัย 57 ปี เกษตรกรหมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นสมาชิกศูนย์การเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริบ้านดอยดิน และนางสาวน้ำอ้อย ทองคำ วัย 38 ปี ร่วมกันทำหระถางยางรถยนต์เก่า นายสังวาลก็เริ่มศึกษาวิธีการและเรียนรู้การผลิตและเมื่อประกอบเป็นรูปเป็นร่างแล้วก็จะส่งให้กับคุณน้ำอ้อย เพื่อนำไปลงสีตกแต่งลวดลาย จนตอนนี้คุณสังวาลและคุณน้ำอ้อย ก็สามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะทำเป็นรูปทรงช้าง ห่าน และกบ ที่มีสีสันสดใส ซึ่งจะนำไปขายผ่านทางออนไลน์

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า BACK

Back แปลว่า หลัง แต่คำว่า Back ไม่ได้แปลว่า หลัง อย่างเดียว ยังแปลว่า ด้านหลังบางสิ่งบางอย่างด้วยได้ด้วย  เช่นในประโยคนี้ She’s the one sitting at the back of the hall. เธอคือคนนั้นที่กำลังนั่งอยู่ด้านหลังของห้องโถง และอีกความหมายที่แปลว่า ย้อนกลับ พูดกลับ เช่น Think back to your childhood. ลองนึกย้อนไปในวัยเด็กของคุณซิ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 3 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE