HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (13 ธ.ค. 63)
image 13 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • Law LAB ห้องเรียนกฎหมายจากประสบการณ์จริง

ไปอัปเดตแพลตฟอร์มใหม่ในการเรียนนิติศาสตร์ ที่มีชื่อว่า Law LAB (ลอว์-แล็บ) หรือ โครงการห้องปฏิบัติการทางกฎหมาย ที่มุ่งเน้นให้นิสิตได้เรียนรู้กฎหมายจากประสบการณ์จริง กับคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกหนึ่งโครงการที่ดีมาก ๆ นอกจากจะได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของทนายตัวจริงแล้ว  ก็ยังเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับธุรกิจสตาร์ตอัป สำหรับคนที่สนใจอีกด้วย

  • ขุนนรินทร์ วงพิณโกอินเตอร์

วิโรจน์ ยาคำ ได้กลับมาทำวงดนตรีและชักชวนวัยรุ่นที่ว่างงานมาร่วมเล่นดนตรีด้วยกัน โดยใช้ชื่อว่า วงพิณประยุกต์ ขุนนรินทร์ศิลป์ อยู่ที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีวัยรุ่นเป็นสมาชิกในวงดังนี้ 1. ณัฐพล สร้อยสน (มือพิณ) 2.จิรัฐพล อ่อนลาน (มือกลอง) 3.สุพล พรมบุญ (มือกลอง) 4.ธนกฤต จันทร์คำ (มือเบส) 5.อัคชฎาวุธ นางงาม (มือกลองชุด) ซึ่งวงขุนนรินทร์ศิลป์ เคยได้ไปแสดงในต่างประเทศมาหลายครั้งแล้วชาวต่างชาติชื่นชอบประทับใจในแนวเพลง  ซึ่งการที่มาเป็นนักดนตรีของทุกคนมาจากความรักในเสียงดนตรีและอยากสร้างสิ่งที่ดีงามให้กับบ้านเกิดของตน

  • เปิดตำรายาน้ำมันสมานแผลต้นตำรับวัดโพธิ์

วัดโพธิ์ ใครที่ชื่นชอบการนวดแผนไทย คงจะรู้จักวัดโพธิ์เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ ที่วัดโพธิ์ยังรวบรวมตำรับยาสมุนไพรเอาไว้มากมาย  ไปรู้จักกับน้ำมันสมานแผลตำรับวัดโพธิ์ และนอกจากน้ำมันสมานแผลแล้ว ที่วัดโพธิ์ยังมีตำรับตำรายาอีกมากมายให้ได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้  

  • ชาวนาเปลี่ยนอาชีพรับจ้างอัดฟางก้อน จ.นครราชสีมา

นายบุญมี กองแก้ว ชาวนาในอำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา เปลี่ยนไปทำอาชีพรับจ้างอัดฟางก้อนขายสร้างรายได้ หลังเสร็จสิ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี โดยนำรถไถคันใหญ่ มาดัดแปลงติดตั้งเครื่องอัดฟาง ออกให้บริการรับจ้างอัดฟางก้อน เพื่อเก็บไว้อาหารเลี้ยงโค-กระบือ หรือไว้เพาะเห็ดฟาง คลุมสวนผลไม้ และทำเกษตรอินทรีย์ ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และใกล้เคียง มีความต้องการฟางอัดก้อนจำนวนมาก เพราะเข้าสู่ฤดูแล้งฟางจะหายากจึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก

  • ชาวประมงแปรรูปปลาวงขายสร้างรายได้ จ.สตูล

ปลาวง คือผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ชาวประมง ในพื้นที่ตำบลตันหยง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เลือกทำเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว คุณสุภานันท์ กูรีกันชาวบ้านที่ทำปลาวง บอกว่าจะจะนำปลาจ้องม้อง ซึ่งเป็นปลาที่มีลักษณะคล้ายกับปลากระเบนแต่ตัวเล็กกว่ามาทำเป็นปลาวง ซึ่งปลาจ้องม้องที่นำมาแปรรูปนั้น จะรับซื้อจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 15 บาท นำมาตากแห้งขายในราคาแพ็คละ 50 บาท

  • รู้หรือไม่  : แอปเปิลแดงกับแอปเปิลเขียว มีวิตามินซีต่างกัน

แอปเปิลแดง มีรสชาติหวาน หอม จึงได้รับความนิยม  เปลือกของแอปเปิลแดง อุดมไปด้วยสารที่มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มักพบในผักและผลไม้ที่มีสีม่วงและสีแดง  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ มีฤทธิ์กระตุ้นความจำ ช่วยคลายความเครียดและลดคอเลสเตอรอล ส่วนแอปเปิลเขียว มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิลแดง และให้พลังงานน้อย เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระและยังมีวิตามินซีสูงกว่าแอปเปิลแดงเล็กน้อย  

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Bag

กระเป๋าภาษาอังกฤษ เรียกว่า Bag แปลว่า กระเป๋า เป็นคำนาม แปลว่า ถุง กระสอบ กระเป๋าถือ หรือย่าม เช่น One of my bags is missing. ถุงของฉันหายไปหนึ่งถุง One of my bags หนึ่งในถุงจำนวนหลายถุง is missing หายไป หายไป ถ้า bag ไปรวมกับคำอื่น จะมีความหมายน่าสนใจ เช่น Air bag แปลว่า ถุงลมนิรภัย


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE