HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 ธ.ค. 63)
image 11 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ตามรอยพ่อเลี้ยงไก่ไข่สายพันธุ์แท้สร้างรายได้

เรื่องราวของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ท่านหนึ่งที่ประสบปัญหาเรื่องต้นทุนอาหารไก่   แต่สุดท้ายเขาก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการทำเกษตร นอกจากการน้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว เรื่องของการตลาดก็สำคัญ ในส่วนนี้เขาจะดูว่าลูกค้ากลุ่มไหนเหมาะกับช่องทางการตลาดแบบใด และยังเน้นการประชาสัมพันธ์ผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าอีกด้วย

  • เมลอนยอดนักสู้

นัท นราวุฒิ แก้วสะแสน เกษตรกรนักสู้ เจ้าของอุ่นไอรักฟาร์ม เกิดอุบัติเหตุหักหลบรถจักรยานยนต์ที่กำลังจะชน ทำให้รถบรรทุกที่เขากำลังขับนั้นคว่ำ ส่งผลให้เขาพิการ ไม่สามารถกลับมาเดินได้ ชีวิตท้อได้สักพักเขาก็กลับมาตั้งหลักสู้กับโชคชะตา เขาสามารถเป็นเกษตรกรได้ ด้วยการนำ หลักเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการปลูกเมลอน เพื่อให้พึ่งพาตัวเองให้ได้มากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของความพยายามที่ไม่ย่อท้อ

  • สถานพินิจสอนเยาวชนเพนท์กระเป๋าผ้าลดโลกร้อน จ.ตรัง

โครงการฝึกวิชาชีพระยะสั้น "การเพนท์กระเป๋าผ้า" จัดให้แก่น้องๆเยาวชนในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จังหวัดตรัง จำนวน 50 คน เพื่อให้พวกเขาได้รับการบำบัดแก้ไขพฤติกรรม ทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ รวมทั้งได้รับความรู้ทางทฤษฎี และปฎิบัติ กล้าคิด แสดงออกในการทำกิจกรรมที่ดี กระตุ้นจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม ฝึกการทำงานเป็นทีม และสามารถเรียนรู้การต่อยอดจากความรู้ที่ได้รับ นำไปปรับใช้กับการประกอบอาชีพในอนาคต

  • พบปลาหมึกยักษ์หายาก เกาะปอดะ จ.กระบี่

นักท่องเที่ยวพบหมึกยักษ์ขนาดใหญ่ตัวสีแดงยาวประมาณ 2 ฟุต หนักกว่า 2 กก. ว่ายขึ้นมาบริเวณน้ำตื้นอ่าวบุหยา หลังเกาะปอดะ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน จากนั้นผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ได้นำไปปล่อยกลางทะเลก่อนที่หมึกตัว ดังกล่าวได้ดำน้ำหายไป

  • 2BEFIT EP.30   SPIDERMAN PLANK

ท่า SPIDERMAN PLANK ที่น้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำได้ประโยชน์มากๆเลย ทำเป็นประจำจะช่วยเรื่องการกระชับหน้าท้องและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า RING

ring คำนี้เป็นคำนามแปลว่า แหวน ออกเสียง r ไม่ใช่ ling แบบนี้เป็นลิงบนต้นไม้ไปแล้ว อีกหนึ่งคำนามของคำว่า ring ยังเป็นคำศัพท์ที่เกี่ยวกับมวยด้วย Boxing ring แปลว่า เวทีมวย เช่น Joe is facing Donald in the boxing ring.  โจกำลังเผชิญหน้ากับโดโนลล์ในเวทีมวย

  • กิจกรรมสุดสัปดาห์ Awakening Bangkok 2020

ภายในงาน มีไฮไลต์เป็นการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมไฟมากกว่า 30 จุด ทั่วย่านเจริญกรุง ตลาดน้อย และธนบุรี โดยฝีมือของ 20 ศิลปินที่ผ่านการคัดเลือก นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเติมสีสันยามค่ำคืนอีกมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง หรือเดินชิมเมนูพิเศษจากร้านอาหารทั่วย่านที่รังสรรมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ ซึ่งงานนี้จัดขึ้นโดย ทีม Time Out Bangkok ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) และภาคเอกชนติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 11 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE