HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 ส.ค. 63)
image 11 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • เกษตรกรรุ่นใหม่ สร้างแบรนด์มะม่วงออนไลน์

วันนี้จะพาไปบุกสวนมะม่วงที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมากับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นเดินหน้าสานต่อกิจการจากคุณพ่อ พัฒนาจากร้านขายมะม่วงริมถนนสู่ร้านใหญ่ใจกลางสวนและเดินหน้าสร้างแบรนด์มะม่วงออนไลน์

  • สวน (ไม่) ธรรมดา

“ธรรมดาการ์เด้น” สวนเกษตรอินทรีย์จากฝีมือเกษตรกรรุ่นใหม่อดีตโบรกเกอร์อย่าง โอม-อัครเดช ม่วงไม้ ที่เครียดจากงานหุ้น เลยมองหาอาชีพเสริมและนึกถึงการทำเกษตร ซึ่งเป็นอาชีพที่ครอบครัวทำมาแต่รุ่นปู่ จึงใช้เวลาว่างทำเสริมมาเรื่อยถึง 2 ปี และตัดสินใจมาทำออร์แกนิกเต็มตัว โดยมีผลผลิตที่สำคัญ คือ ข้าวหอมปทุม ไข่ไก่ออร์แกนิก และผักใบชนิดต่าง ๆ

  • รฟท.จัดขบวนรถพิเศษเฉลิมพระเกียรติเส้นทางประวัติศาสตร์

การรถไฟฯ จัดเดินขบวนรถจักรไอน้ำพิเศษเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 สัมผัสเส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ – พระนครศรีอยุธยา และโอกาสนี้ยังเปิดให้ประชาชนร่วมเดินทาง และบันทึกภาพขบวนรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่ใช้หัวขบวน รถจักรไอน้ำสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

  • รู้หรือไม่ : ดอกกล้วยไม้ สัญลักษณ์ของความสง่างาม

ดอกกล้วยไม้เกือบทุกสปีชีส์ จะมีลักษณะเฉพาะ ทำให้ดูแตกต่างจากดอกไม้ชนิดอื่น ๆนับว่าเป็นความลึกลับที่น่าค้นหา กล้วยไม้ เป็นหนึ่งในวงศ์พืชดอก ที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลก หรือมีมากกว่า 1,000 สกุล และ 30,000 สปีชีส์ โดยสามารถพบเห็นกล้วยไม้ได้ในทุกสถานที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในร่ม ในสวน หรือในป่า

  • คะน้าลังโฟม น้ำปลาโฮมเมด

พี่เล็ก ทักษ์ธนัช พานิชปฐม เกษตรกร สอนทำคะน้าในลังโฟมที่ปลอดสารเคมี และ พี่สา อรสา สุขสวัสดิ์ เกษตรกร สอนทำสูตรการทำน้ำปลาแบบง่าย ๆ จากปลาที่เลี้ยงโดยธรรมชาติปลอดภัยจากสารเคมี

  • หัวดับเพลิงช่วยคลายร้อนที่สหรัฐอเมริกา

ช่วงหน้าร้อน ชาวนิวยอร์กชอบมาเปิดวาล์วหัวดับเพลิงให้น้ำฉีดออกมาคลายร้อน ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลออกมาเยอะเกินไป ตก 3 พัน 800 ลิตรต่อนาทีเลยครับ ไหนๆ ก็ต้องเปิดน้ำให้เล่นกันอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่เลยติดหัวกระจายน้ำให้เลย เพื่อช่วยประหยัดน้ำด้วย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Friend

ครูเจน่าห์มีคำศัพท์เกี่ยวกับเรื่องเพื่อน ที่ในภาษาอังกฤษจะใช้แตกต่างกัน ทั้งเพื่อนโรงเรียนเดียวกัน เพื่อนร่วมห้อง เพื่อนสนิท หรือเพื่อนซี้ เช่น Best friend หรือ Close friend ส่วนเพื่อนสนิทที่โดยมากใช้กับผู้ชาย เช่น Buddy, Pal, Mate, Dude เพื่อนสนิทที่เป็นผู้หญิง เช่น Gal หรือ Bestie ประโยคตัวอย่างเช่น Ken is my childhood buddy. เค็นเป็นเพื่อนคู่หูในวัยเด็กของฉัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 11 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE